Khi bước vào quá trình xây dựng một ngôi nhà mới, người dân thường tập trung vào việc thiết kế, xây dựng, và trang trí căn nhà mơ ước của mình. Tuy nhiên, họ thường bỏ qua một phần quan trọng khác của quá trình này – các khoản thuế và phí cần phải trả đối với dự án xây dựng của họ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về ba loại thuế và lệ phí mà người dân cần phải đối mặt khi xây dựng nhà ở.

>>> Tìm hiểu thêm: Thời hạn văn bản công chứng, chứng thực có giá trị là bao lâu?

1.Thuế GTGT, thuế thu nhập cá nhân khi xây dựng nhà ở

1.1 Khi gia đình hoặc cá nhân thuê nhà thầu xây dựng:

Theo Văn bản 3700/TCT/DNK ngày 11/11/2004 của Tổng cục Thuế, những đơn vị và cá nhân thực hiện hợp đồng xây dựng là đối tượng phải đăng kí, kê khai và nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT) cộng với thuế thu nhập doanh nghiệp (nếu nhà thầu xây dựng là một doanh nghiệp) hoặc thuế thu nhập cá nhân tại chi cục thuế địa phương nơi họ đã đăng ký kinh doanh hoặc nơi có công trình xây dựng đang thực hiện.

Cụ thể, các nội dung chính gồm:

– Đối tượng nộp thuế gồm đơn vị thầu xây dựng, doanh nghiệp hoặc cá nhân thực hiện hợp đồng với nhà thầu xây dựng.

– Phương pháp xác định thuế GTGT và thuế thu nhập cá nhân thực hiện theo số thuế phát sinh.

– Hồ sơ và nơi nộp hồ sơ khai thuế.

– Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế quyết toán thuế.

Cách tính thuế

Số thuế GTGT phải nộp = Doanh thu tính thuế GTGT x Tỷ lệ thuế GTGT

Số thuế TNCN phải nộp = Doanh thu tính thuế TNCN x Tỷ lệ thuế TNCN

Thuế GTGT, thuế thu nhập cá nhân

1.2. Khi gia đình hoặc cá nhân tự xây dựng:

Theo Công văn 3381/TCT-CS ngày 08/9/2008 cùng các văn bản sau, chủ hộ kinh doanh thuê xây dựng nhà không bắt buộc phải nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp hoặc thuế thu nhập cá nhân. Trong trường hợp trên, chủ hộ kinh doanh chính là cá nhân tự xây dựng nhà chứ không phải người thầu xây dựng. Do vậy, không phải là bên nộp thuế.

Với hướng dẫn này, bạn sẽ biết được thêm về những yêu cầu và khoản thuế và phí mà bạn sẽ phải trả khi xây dựng căn nhà của mình. Tuỳ thuộc vào trường hợp thực tế của bạn, bạn sẽ hiểu rằng bạn có thể phải nộp thuế và phí bao nhiêu và theo cách thức như thế nào.

>>> Tìm hiểu thêm: Văn phòng công chứng tại Hà Nội cung cấp dịch vụ kể cả thứ bảy, chủ nhật và ngoài giờ hành chính

2. Lệ phí cấp giấy phép xây dựng nhà ở

Lệ phí cho việc cấp giấy phép xây dựng nhà ở được áp dụng trong trường hợp cần thiết khi một ngôi nhà ở độc lập được xây dựng và yêu cầu có giấy phép xây dựng.

Việc quy định mức lệ phí cho việc cấp giấy phép xây dựng thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân tỉnh và thành phố trực thuộc trung ương theo Điều 3 của Thông tư 85/2019/TT-BTC. Vì vậy, mức lệ phí cấp giấy phép xây dựng có thể khác nhau tùy theo từng tỉnh và thành phố.

Xem thêm:  Thông tin địa chỉ Văn phòng công chứng Việt, thành phố Hà Nội

Tổng quan, lệ phí này thường nằm trong khoảng từ 50.000 đồng đến 100.000 đồng cho mỗi lần cấp giấy phép xây dựng nhà ở độc lập. Tỷ lệ cụ thể sẽ được quyết định dựa trên quy định của từng địa phương.

Lệ phí cấp giấy phép xây dựng nhà ở

3. Lệ phí đăng ký quyền sở hữu nhà ở (lệ phí trước bạ)

3.1. Trường hợp áp dụng

Sau khi xây dựng xong, nếu chủ sở hữu của ngôi nhà muốn đăng ký quyền sở hữu căn nhà đó, lệ phí trước bạ sẽ phải được nộp. Nói cách khác, khi có nhu cầu đăng ký quyền sở hữu nhà ở để ghi chú thông tin lên trang 2 của Giấy chứng nhận (Sổ đỏ hoặc Sổ hồng), chủ sở hữu phải trả lệ phí này.

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói tách thửa nhanh, giá rẻ, uy tín tại Hà Nội

3.2. Đối tượng nộp lệ phí trước bạ khi xây dựng nhà ở

Theo Điều 4 của Nghị định 10/2022/NĐ-CP, người phải nộp lệ phí trước bạ được xác định như sau:
Tổ chức và cá nhân sở hữu tài sản thuộc vào nhóm đối tượng bắt buộc nộp lệ phí trước bạ theo quy định tại Điều 3 của Nghị định này. Người này chỉ cần nộp lệ phí khi đăng ký quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trừ khi thuộc diện được miễn lệ phí theo quy định tại Điều 10 của Nghị định này.

Như vậy, người phải nộp lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu ngôi nhà là chủ sở hữu. Tuy nhiên, trong trường hợp có hợp đồng xây dựng giữa hộ gia đình hoặc cá nhân với nhà thầu, các bên có thể thỏa thuận để nhà thầu là người nộp lệ phí trước bạ.

Lệ phí đăng ký quyền sở hữu nhà ở (lệ phí trước bạ)

3.3. Mức lệ phí trước bạ phải trả

Theo Điểm b của Khoản 1 Điều 3 của Thông tư 13/2022/TT-BTC, cách tính lệ phí trước bạ cho nhà ở được quy định như sau:

Lệ phí trước bạ cần phải nộp = 0.5% x (diện tích x Giá 01 mét vuông x Tỷ lệ % chất lượng còn lại)

Trong đó:

– Giá 01 mét vuông là giá thực tế mới cho từng loại và hạng nhà do Ủy ban nhân dân tỉnh hoặc thành phố thuộc trung ương quy định (thông tin chi tiết có thể được tìm trong các văn bản của từng tỉnh hoặc thành phố).

– Đối với các ngôi nhà mới xây dựng, không cần áp dụng tỷ lệ % chất lượng còn lại vào công thức tính.

>>> Tìm hiểu thêm: Làm thủ tục sổ đỏ thừa kế khi cha mẹ chết không có di chúc như thế nào?

Trên đây là quy định về thuế khi xây dựng nhà ở và các khoản lệ phí có liên quan. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Thông tin địa chỉ Đại học FPT – Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm các từ khóa:

>>> Làm sổ đỏ hết bao nhiêu tiền? Chi phí làm sổ đỏ mới nhất 2023!

>>> Các bước thực hiện kiểm tra sổ đỏ thật giả tại văn phòng đăng ký đất đai

>>> Hợp đồng mua bán nhà đất có bắt buộc phải công chứng? Chi phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất theo quy định mới là bao nhiêu?

>>> Trong trường hợp công chứng di chúc tạ tại tổ chức hành nghề công chứng thì chi phí công chứng di chúc là bao nhiêu?

>>> Thực hiện thủ tục đề xuất đổi mới, sáng tạo như thế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *