Trong thời đại số hóa, KOLs đóng vai trò quan trọng trong quảng cáo và truyền thông, nhưng việc họ sử dụng quyền ảnh hưởng một cách trung thực luôn đối diện với sự kiểm soát và xử phạt nếu họ vi phạm quy định liên quan đến trung thực và minh bạch. Cùng chúng tôi khám phá những biện pháp và quy định được áp dụng để xử phạt những người nổi tiếng trực tuyến (KOLs) khi họ vi phạm quy tắc quảng cáo và lan truyền thông tin sai sự thật trong bài viết này.

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng quận Cầu Giấy miễn phí ký ngoài cho khách hàng

1. KOLs là ai? KOLs quảng cáo sai sự thật là gì?

1.1 KOLs là ai?

KOLs, hay còn được gọi là “Key Opinion Leaders”(Người dẫn đầu ý kiến chủ chốt), là những cá nhân có sức ảnh hưởng lớn đến cộng đồng trực tuyến thông qua kiến thức và chuyên môn của họ trong một lĩnh vực cụ thể. Nhờ vào sự hiểu biết này, KOLs đã thu hút sự quan tâm và niềm tin từ rất nhiều người hâm mộ.

Tại Việt Nam hiện nay, KOLs đang có sức ảnh hưởng to lớn trong nhiều lĩnh vực khác nhau và đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của mọi người. Các KOLs có thể là ca sĩ, MC hoặc bất kỳ ai có số lượng người theo dõi đông đảo trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Youtube, TikTok…

Nhờ vào danh tiếng và lòng tin từ phía người hâm mộ, nhiều thương hiệu đã mời KOLs để tiến hành chiến dịch quảng cáo sản phẩm của mình, nhằm kết nối và tiếp cận khách hàng tiềm năng một cách nhanh chóng.

Tuy vậy, không ít trường hợp KOLs đã lợi dụng lòng tin của người tiêu dùng để thực hiện quảng cáo sai sự thật về các khía cạnh của sản phẩm, bao gồm công dụng, tính chất, giá trị… Mục đích của việc này nhằm đạt lợi ích bất hợp pháp.

KOLs (Key Opinion Leaders) là ai? Kols quảng cáo sai sự thật là gì?

1.2 KOLs quảng cáo sai sự thật là gì?

Quảng cáo sai sự thật là một thuật ngữ được mô tả chi tiết tại khoản 7 của Điều 109 trong Luật Thương mại về các loại quảng cáo thương mại bị cấm. Theo đó, quảng cáo sai sự thật liên quan đến việc thông tin không chính xác hoặc gây nhầm lẫn về số lượng, chất lượng, giá cả, công dụng, kiểu dáng, xuất xứ, loại sản phẩm, bao bì, phương thức phục vụ và thời hạn bảo hành hàng hoá hoặc dịch vụ.

Đồng thời, việc tiến hành quảng cáo không chính xác hoặc tạo ra sự nhầm lẫn về khả năng kinh doanh và cung cấp sản phẩm, hàng hoá và dịch vụ hoặc liên quan đến chất lượng, số lượng, công dụng và kiểu dáng… cũng là một trong những hành vi bị cấm trong lĩnh vực quảng cáo, theo quy định tại khoản 9 của Điều 8 trong Luật Quảng cáo năm 2012.

Vì thế, KOLs thực hiện quảng cáo sai sự thật khi sử dụng danh tiếng và ảnh hưởng của mình để tiến hành quảng cáo không chính xác hoặc gây nhầm lẫn về công dụng, tính chất… của sản phẩm. Hành vi này có thể bị xử lý thông qua các biện pháp được quy định trong Luật Thương mại và Luật Quảng cáo, tùy thuộc vào tình huống cụ thể.

>>> Tìm hiểu thêm: Hồ sơ, thủ tục xin cấp sổ đỏ lần đầu bao gồm những gì? Thời gian cấp trong lâu và chi phí phải trả là bao nhiêu?

Xem thêm:  Thông tin địa chỉ Văn phòng công chứng Châu Á – thành phố Hồ Chí Minh

2. Mức phạt tiền đối với KOLs quảng cáo sai sự thật là bao nhiêu?

Trong trường hợp vi phạm các quy định liên quan đến hoạt động quảng cáo, bao gồm việc quảng cáo không chính xác, KOLs có thể đối mặt với hình thức xử lý vi phạm hành chính theo Điều 34 của Nghị định 38/2021/NĐ-CP. Các biện pháp xử lý này bao gồm mức phạt tiền như sau:

– Mức phạt tiền từ 10 đến 20 triệu đồng: Đây áp dụng trong trường hợp quảng cáo sử dụng các từ ngữ mà không có tài liệu chứng minh hợp pháp, như “Nhất,” “Duy nhất,” “Số một,” “Tốt nhất” và tương tự.

– Mức phạt tiền từ 60 đến 80 triệu đồng và yêu cầu cải chính thông tin: Đây áp dụng khi quảng cáo không chính xác hoặc gây hiểu lầm về số lượng, giá cả, công dụng, chất lượng, bao bì, kiểu dáng, thương hiệu, xuất xứ, loại sản phẩm, thời hạn bảo hành hoặc khả năng kinh doanh và cung cấp sản phẩm hay dịch vụ.

Ngoài ra, người vi phạm cũng sẽ bị tước quyền sử dụng giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm trong khoảng thời gian từ 05 đến 07 tháng. Họ cũng sẽ mất quyền sử dụng giấy xác nhận nội dung quảng cáo trong khoảng thời gian từ 22 đến 24 tháng và buộc phải loại bỏ, xóa bỏ hoặc thu hồi quảng cáo sai sự thật đã được ra mắt.

Cần lưu ý rằng các mức phạt tiền này chỉ áp dụng cho cá nhân. Nếu tổ chức vi phạm, mức phạt có thể là gấp đôi số tiền đã nêu và tương đương với mức phạt tối đa dành cho tổ chức, tức là 160 triệu đồng.

>>> Tìm hiểu thêm: Quy định pháp luật về mức thu phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất mới nhất

3. Trường hợp nào KOLs quảng cáo sai sự thật bị xử hình sự?

Ngoài việc bị xử phạt vi phạm hành chính, KOLs quảng cáo không trung thực có thể phải chịu trách nhiệm về mặt hình sự theo tội “quảng cáo gian dối” theo quy định tại Điều 197 trong Bộ Luật Hình sự mới nhất hiện nay. Một điểm cụ thể cần lưu ý là:

Theo Điều 197, người nào tiếp tục vi phạm hành vi quảng cáo gian dối về hàng hóa hoặc dịch vụ sau khi đã bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc kết án về tội này mà chưa được xóa án tích, sẽ bị áp dụng mức phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc án tù cải tạo không giam giữ trong khoảng từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc án tù từ 01 đến 03 năm.

Thêm vào đó, người phạm tội có thể bị áp dụng mức phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Trường hợp nào KOLs quảng cáo sai sự thật bị xử hình sự?

Dựa trên quy định này, KOLs quảng cáo không trung thực có thể đối mặt với các hình phạt như sau:

– Phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng hoặc án tù cải tạo không giam giữ từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng hoặc án tù từ 01 đến 03 năm trong trường hợp đã bị xử phạt hành chính hoặc kết án về tội này, nhưng vẫn tiếp tục vi phạm.

– Mức phạt bổ sung: Phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Tóm lại, KOLs quảng cáo không trung thực có thể chịu các hình phạt như phạt tiền hoặc án tù, tuỳ thuộc vào mức độ vi phạm và lịch sử vi phạm của người vi phạm.

>>> Tìm hiểu thêm: Chi phí công chứng di chúc hết bao nhiêu tiền? Quy định về quyền công chứng di chúc như thế nào?

Xem thêm:  Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần có phải công chứng hay không?

Trên đây là toàn bộ giải đáp thắc mắc về vấn đề: Quảng cáo sai sự thật bị xử lý thế nào? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm các từ khóa:

>>> Khi nào được phép lập di chúc miệng? Điều kiện đối với người lập di chúc và người làm chứng là như thế nào?

>>> Di chúc theo pháp luật là gì? Các hình thức di chúc theo pháp luật Việt Nam

>>> Khi nào phân chia di sản thừa kế theo pháp luật? Thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế bao gồm những gì?

>>> Công chứng ủy quyền xe ô tô có được phép bán cho người khác không?

>>> Khi nào có thể xuất hóa đơn bằng ngoại tệ?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *