Bên cạnh việc công chứng thì di chúc có được chứng thực hay không? Chi tiết về thủ tục, chi phí chứng thực di chúc như thế nào? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây của Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ.

>>> Tìm hiểu thêm [Video hướng dẫn]: Cách đọc thông tin trên sổ hồng , sổ đỏ mà người dân cần biết.

1. Có phải công chứng/ chứng thực di chúc không?

Hình thức của di chúc phải tuân thủ quy định và được thể hiện dưới dạng văn bản. Chỉ trong một trường hợp đặc biệt, di chúc có thể được tạo thành bằng lời miệng, khi tính mạng của người để lại và di sản đối mặt với nguy cơ bị đe dọa và không thể lập di chúc bằng văn bản.

Trong trường hợp đó, việc lập di chúc bằng lời miệng cũng phải đáp ứng các điều kiện về tính hợp pháp của di chúc và phải được chứng nhận bằng công chứng hoặc chứng thực trong vòng 05 ngày sau khi người có tài sản thể hiện ý muốn cuối cùng của mình trước người làm chứng.

Vì vậy, khi sử dụng hình thức di chúc bằng văn bản, dựa trên quy định tại Điều 628 của Bộ luật Dân sự năm 2015, di chúc bằng văn bản có thể có các dạng sau: di chúc không có người làm chứng, di chúc có người làm chứng, di chúc được công chứng, và di chúc được chứng thực.

Chứng thực di chúc có thể thực hiện tại những đâu?

Di chúc có thể được công chứng hoặc chứng thực. Tuy nhiên, việc thực hiện công chứng hoặc chứng thực cho di chúc không phải là yếu tố bắt buộc để xác định tính hợp pháp của một di chúc theo luật. Di chúc chỉ có hiệu lực pháp lý khi thoả mãn các điều kiện sau:

– Điều kiện về người lập di chúc:

  • Người lập di chúc phải ở trong tình trạng minh mẫn, sáng suốt khi lập di chúc và không bị đe dọa, cưỡng ép, hoặc lừa dối bởi bất kỳ ai.
  • Trường hợp người lập di chúc có tuổi từ 15 đến chưa đủ 18 tuổi, di chúc phải được lập bằng văn bản và có sự đồng ý của cha mẹ hoặc người giám hộ.

– Nội dung và hình thức của di chúc:

  • Di chúc không được vi phạm các quy định cấm, không trái đạo đức xã hội và không xâm phạm quy định của pháp luật.

Trong tình huống đặc biệt, khi người lập di chúc bị hạn chế về thể chất hoặc không biết chữ, di chúc phải được lập bằng văn bản, có sự công chứng hoặc chứng thực, và có người làm chứng.

Với những điều này, di chúc có thể được thực hiện bằng cách chứng thực hoặc không, phụ thuộc vào mong muốn của người lập di chúc, trừ khi di chúc là miệng hoặc do người bị hạn chế về thể chất hoặc không biết chữ. Trong những tình huống này, có thể chọn công chứng hoặc chứng thực tùy thuộc vào sự lựa chọn của người lập di chúc.

Xem thêm:  Thông tin địa chỉ Trường THPT Việt Nam - Ba Lan, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội

>>> Xem thêm: Thủ tục làm sổ đỏ nhận thừa kế nhà đất không có di chúc 2023

2. Thủ tục chứng thực di chúc mới nhất 2023

Thủ tục được Bộ Tư pháp hướng dẫn chi tiết tại Quyết định số 1329/QĐ-BTP ngày 01/6/2020 như sau:

2.1. Cần chuẩn bị hồ sơ gì?

Danh sách tài liệu cần chuẩn bị bao gồm:

– Bản dự thảo di chúc (nếu có): Trong bản dự thảo này, phải thể hiện đầy đủ toàn bộ ý nguyện và ý chí của người để lại di chúc. Điều quan trọng là ý nguyện này phải tuân thủ pháp luật và đạo đức xã hội.

– Chứng minh thư nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu (hoặc giấy tờ thay thế hợp lệ) của người để lại di chúc: Khi yêu cầu chứng thực di chúc, người yêu cầu phải đem theo bản chính của tài liệu này để cán bộ tư pháp kiểm tra.

– Giấy tờ liên quan đến tài sản để lại: Người yêu cầu phải cung cấp bản sao của giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản (hoặc giấy tờ thay thế hợp lệ) liên quan đến tài sản được đề cập trong di chúc (những tài sản mà người lập di chúc muốn để lại cho người thừa kế theo di chúc sau khi mình qua đời). Đối với những tài liệu khác thay thế cho giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng tài sản theo quy định của pháp luật, người lập di chúc cũng phải xuất trình bản chính để cán bộ tư pháp kiểm tra và so sánh với bản sao đã nộp.

Với những tài liệu này, người lập di chúc cần xuất trình bản chính thêm để cán bộ tư pháp có thể kiểm tra và so sánh với bản sao đã nộp.

Chứng thực di chúc có thể thực hiện tại những đâu?

Lưu ý: Có thể không cần xuất trình bản sao giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu tài sản nếu người lập di chúc đang bị cái chết đe doạ đến tính mạng.

2.2. Chứng thực ở đâu?

Tổ chức có trách nhiệm thực hiện chứng thực di chúc là Uỷ ban nhân dân cấp xã, và điều này không phụ thuộc vào địa chỉ cư trú của người để lại di sản (dựa trên điểm e khoản 2 và khoản 5 Điều 5 của Nghị định 23/2015/NĐ-CP).

>>> Giải đáp thắc mắc: Cần lưu ý gì khi ủy quyền văn phòng công chứng thực hiện dịch vụ sang tên sổ đỏ tại Hà Nội?

2.3. Thời gian chứng thực có lâu không?

Thời gian giải quyết không vượt quá 02 ngày làm việc, tính từ ngày nhận đủ hồ sơ yêu cầu, hoặc có thể kéo dài theo thoả thuận với người để lại di chúc. Trong trường hợp kéo dài, thời gian phải được ghi rõ cả ngày và giờ dự kiến trả kết quả.

Bước 1: Gửi hồ sơ yêu cầu chứng thực di chúc.

Bước 2: Người nhận hồ sơ kiểm tra tài liệu trong hồ sơ và tiến hành chứng thực như sau:

  • Người lập di chúc cần ký (hoặc đặt dấu vân tay nếu không thể ký) trước mặt người thực hiện chứng thực (nếu di chúc có từ hai trang trở lên, phải ký từng trang). Trong trường hợp nộp tại Một cửa, người lập di chúc phải ký trước mặt cán bộ tiếp nhận hồ sơ.
  • Đối với trường hợp người lập di chúc không có khả năng đọc, nghe, ký, hoặc đặt dấu vân tay, cần có hai người làm chứng có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và không liên quan đến quyền, lợi ích, hoặc nghĩa vụ với người lập di chúc hoặc nội dung trong di chúc.
  • Người có thẩm quyền chứng thực sẽ ghi lời chứng, ký vào từng trang của di chúc, ghi rõ tên, đóng dấu, và ghi vào sổ chứng thực. Trong trường hợp hồ sơ nộp tại Một cửa, cán bộ tiếp nhận cũng phải ký tên trên từng trang của di chúc và ký dưới lời chứng.
Xem thêm:  Thông tin địa chỉ Văn phòng công chứng Phan Đình Khánh - thành phố Hồ Chí Minh

2.4. Chi phí chứng thực di chúc thế nào?

Phí chứng thực di chúc là 50.000 đồng/di chúc.

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Chứng thực di chúc có thể thực hiện tại những đâu?“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Sổ bảo hiểm xã hội chứng thực ở đâu? Thủ tục chứng thực mới nhất 2023?

>>> Công chứng bằng tốt nghiệp có thể thực hiện tại những cơ quan nào?

>>> Hướng dẫn tính phí công chứng di chúc sổ tiết kiệm tại ngân hàng nhà nước.

>>> Hướng dẫn thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất theo quy định mới 2023.

>>> Sở Tư pháp có hỗ trợ dịch thuật công chứng không? Phí công chứng bản dịch hiện nay được quy định như thế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *