Một trong những vấn đề quan trọng mà các doanh nghiệp và cá nhân kinh doanh thường quan tâm khi xử lý thuế GTGT là việc khấu trừ thuế từ số thuế đã nộp hoặc sẽ nộp. Trong quá trình này, có một tình huống phổ biến mà người ta thường gặp phải, đó là hóa đơn chưa thanh toán. Liệu hóa đơn chưa thanh toán có được khấu trừ thuế GTGT không? Hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

>>> Tìm hiểu thêm: Hợp đồng thuê nhà ở là gì? Chủ nhà có được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà mà không có lý do chính đáng?

1. Hóa đơn chưa thanh toán có được khấu trừ thuế GTGT không?

Các hóa đơn chưa thanh toán (có giá trị hàng hóa, dịch vụ từ 20 triệu đồng trở lên) do việc mua trả chậm, trả góp vẫn có thể được kê khai và khấu trừ thuế GTGT nếu chưa đến ngày thanh toán như đã ghi trong hợp đồng. Thậm chí, trong trường hợp doanh nghiệp vẫn chưa có bất kỳ chứng từ thanh toán qua ngân hàng cho đến thời điểm thanh toán, cũng vẫn được áp dụng khấu trừ.

Việc điều chỉnh giảm thuế GTGT được áp dụng khi doanh nghiệp đã tiến hành thanh toán nhưng không có bất kỳ chứng từ nào để minh chứng cho việc này thông qua ngân hàng. Kỳ kê khai giảm thuế GTGT áp dụng cho kỳ tính thuế phát sinh sau khi thực tế thanh toán đã được thực hiện.

Hóa đơn chưa thanh toán có được khấu trừ thuế GTGT không?

Để cung cấp căn cứ rõ ràng, quy định tại điểm c khoản 3 của Điều 15 trong Thông tư số 219/2013/TT-BTC đã được sửa đổi và bổ sung tại khoản 10 Điều 1 trong Thông tư số 26/2015/TT-BTC.

>>> Tìm hiểu thêm: Văn phòng công chứng có thành viên góp vốn không? Thực hiện đăng ký thành lập văn phòng công chứng như thế nào?

2. Thời điểm xuất hóa đơn trước hay sau khi thanh toán?

Việc xuất hoá đơn không tuỳ thuộc vào việc thu hay là chưa. Thời điểm lập hoá đơn khi bán hàng hoá và cung cấp dịch vụ được quy định như sau:

Xem thêm:  Thông tin địa chỉ Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Thời điểm xuất hoá đơn khi bán hàng hoá: Thời điểm lập hoá đơn khi bán hàng hoá (gồm cả bán hàng hoá tồn kho, tài sản thanh lý, sung công quỹ quốc gia và bán hàng hoá dự trữ nhà nước) là thời điểm chuyển quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hoá sang bên mua, không kể đã thu được tiền hay không.

Thời điểm xuất hoá đơn khi cung cấp dịch vụ: Thời điểm lập hoá đơn khi cung cấp dịch vụ là thời điểm kết thúc việc cung cấp dịch vụ, không kể đã thu được tiền hay là không thu được tiền.

Trường hợp bên cung cấp dịch vụ có thu tiền tạm ứng hoặc đặt cọc khi cung cấp dịch vụ thì thời điểm lập hoá đơn là thời điểm thu tiền (không gồm trường hợp thu tiền cọc hoặc tạm ứng nhằm bảo đảm hoàn thành việc cung cấp dịch vụ: Tư vấn, kiểm toán, báo cáo tài chính, thuế; thẩm định giá; thi công xây dựng; khảo sát, thiết ké xây dựng và lập dự án đầu tư xây dựng.

Thời điểm xuất hóa đơn trước hay sau khi thanh toán?

Trong trường hợp giao hàng nhiều lần hoặc giao theo khối lượng, công đoạn dịch vụ, từng đợt giao hàng hoặc bàn giao thì chỉ lập hoá đơn đối với số lượng, trị giá hàng hoá, dịch vụ được bàn giao tương ứng.

Các trường hợp xuất hoá đơn đặc biệt khác có thể được đề cập thêm ở đây.

>>> Tìm hiểu thêm: Văn phòng công chứng tại Hà Nội cung cấp dịch vụ sổ đỏ uy tín, giá tốt

Trên đây là giải đáp về vấn đề hóa đơn chưa thanh toán có được khấu trừ thuế GTGT không. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Thông tin địa chỉ Văn phòng công chứng Nguyễn Thị Phúc Vy, thành phố Hải Phòng

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm các từ khóa:

>>> Hướng dẫn các bước kiểm tra sổ đỏ thật giả tại nhà chi tiết nhất trước khi đặt cọc tiền mua nhà

>>> Mua bán nhà đất được hiểu như thế nào? Phí công chứng mua bán nhà là bao nhiêu theo quy định?

>>> Di chúc theo pháp luật Việt Nam hiện hành được quy định như thế nào? Điều kiện để di chúc có hiệu lực?

>>> Công chứng ngoài trụ sở đối với trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất chi phí hết bao nhiêu?

>>> Nuôi chó mèo ở chung cư: Luật có cấm không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *