Khái niệm về giao dịch dân sự vô hiệu và vô hiệu về hình thức đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực pháp luật dân sự, đặc biệt là trong việc đảm bảo tính hợp lệ và hiệu quả của các hợp đồng và giao dịch. Những khái niệm này xác định sự hiệu lực và giá trị pháp lý của một giao dịch và có thể có tác động lớn đến quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia. Theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết.

>>> Tìm hiểu thêm: Văn phòng công chứng Hà Nội hỗ trợ tận tình kể cả thứ bảy, chủ nhật và ngoài giờ hành chính

1. Giao dịch dân sự vô hiệu là gì?

Giao dịch dân sự bị vô hiệu là khi một giao dịch không đáp ứng ít nhất một trong những điều kiện được quy định tại Điều 117 của Bộ Luật Dân Sự năm 2015. Theo Điều 122 của Bộ Luật Dân Sự này, giao dịch đó sẽ được coi là vô hiệu, trừ trường hợp có quy định khác trong luật.

Để một giao dịch dân sự có hiệu lực, Bộ Luật Dân Sự năm 2015 đã xác định các điều kiện cần phải đáp ứng theo Điều 117. Các điều kiện này bao gồm:

– Với Chủ Thể: Người thực hiện giao dịch dân sự phải đáp ứng các yêu cầu liên quan tới khả năng hành vi pháp lý nếu là cá nhân hoặc khả năng pháp luật dân sự nếu là tổ chức pháp nhân, và phải thực hiện giao dịch hoàn toàn tự nguyện.

Giao dịch dân sự vô hiệu là gì?

– Với Tính Tự Nguyện: Giao dịch phải được thực hiện theo nguyên tắc của tự do và cam kết tự nguyện, nhằm bảo vệ tính tự nguyện của tất cả các bên tham gia.

Cần lưu ý, trong một số trường hợp, như khi người thực hiện giao dịch dân sự là người chưa đủ 18 tuổi, việc thực hiện giao dịch có thể yêu cầu sự đồng ý từ người đại diện theo pháp luật. Mục tiêu của tất cả các quy định này là để đảm bảo tính hợp lệ và công bằng của các giao dịch dân sự trong lĩnh vực pháp luật dân sự.

– Về nội dung và mục đích của giao dịch dân sự: Giao dịch dân sự phải tuân thủ các quy định của pháp luật và không được vi phạm đạo đức xã hội. Một trong những nguyên tắc cơ bản của pháp luật dân sự yêu cầu rằng các thỏa thuận do cá nhân hoặc tổ chức thực hiện không được vi phạm quy định luật pháp và không nên xâm phạm đạo đức xã hội.

>>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ thật giả trước khi đặt cọc tiền mua nhà để tránh rủi

Trong bối cảnh này, mục tiêu của giao dịch dân sự được xác định là lợi ích mà các bên tham gia mong muốn nhận được khi thực hiện giao dịch. Điều cấm theo luật và theo chuẩn mực đạo đức xã hội được áp dụng theo Điều 123 trong Bộ Luật Dân Sự năm 2015:

– Điều cấm theo luật: Đây là các quy định của pháp luật không cho phép chủ thể tiến hành những hành vi cụ thể.

– Chuẩn mực đạo đức xã hội: Đây là những tiêu chuẩn về ứng xử chung trong cuộc sống xã hội, được công nhận và tôn trọng bởi cộng đồng.

Vì vậy, nếu một giao dịch dân sự vi phạm các quy định pháp luật hoặc chuẩn mực đạo đức xã hội, thì giao dịch đó sẽ bị coi là không hợp lệ.

Giao dịch dân sự vô hiệu là gì

Giao dịch dân sự không hợp lệ về hình thức: Nếu luật yêu cầu rằng giao dịch dân sự phải tuân theo các quy định về hình thức cụ thể, để giao dịch có giá trị, nó phải tuân thủ những quy định này.

Xem thêm:  Thông tin địa chỉ Công ty dịch Thuật World Link, thành phố Hà Nội

Về mặt hình thức, Điều 119 trong Bộ Luật Dân Sự quy định ba hình thức chính là thông qua lời nói, bằng văn bản (có thể được tiến hành qua phương tiện điện tử), và thông qua việc tiến hành một số hành vi cụ thể.

Ví dụ: Một ví dụ để minh hoạ cho điều này là khi bạn ký kết một hợp đồng mua bán căn hộ chung cư. Theo khoản 1 của Điều 122 trong Luật Nhà Ở năm 2014, một hợp đồng mua bán căn chung cư phải được công chứng. Do đó, để giao dịch này có hiệu lực, nó phải được thực hiện dưới dạng văn bản và được công chứng bởi một tổ chức công chứng. Nếu không tuân theo điều này, giao dịch sẽ không có giá trị.

>>> Tìm hiểu thêm: Tiến hành công chứng di chúc ở đâu? Cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

2. Giao dịch dân sự vô hiệu trong những trường hợp nào?

Theo quy định của Bộ Luật Dân Sự, có một số trường hợp dẫn đến việc giao dịch dân sự trở nên không có hiệu lực. Các trường hợp này bao gồm:

1. Vi phạm luật và đạo đức xã hội: Một giao dịch dân sự sẽ trở nên vô hiệu nếu nó vi phạm các quy định của luật hoặc không tuân thủ đạo đức xã hội.

2. Giả tạo: Đây là trường hợp khi các bên thực hiện một giao dịch nhằm che giấu mục đích thực sự của một giao dịch khác. Ví dụ, khi lập một hợp đồng ủy quyền để che giấu việc mua bán nhà, đất.

3. Vi phạm quy định về chủ thể: Giao dịch sẽ trở nên vô hiệu nếu được thực hiện bởi người chưa đủ tuổi, người không có khả năng hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức và làm chủ hành vi, hoặc người bị giới hạn về khả năng hành vi dân sự.

Giao dịch dân sự vô hiệu trong những trường hợp nào?

4. Nhầm lẫn: Khi sự nhầm lẫn dẫn đến việc thiết lập một giao dịch không thể đạt được mục đích ban đầu.

5. Bị lừa dối, ép buộc, đe dọa: Giao dịch sẽ trở nên vô hiệu khi các bên tham gia bị lừa dối, ép buộc hoặc đe dọa để thực hiện giao dịch.

6. Không tuân thủ quy định về hình thức: Trường hợp giao dịch không tuân thủ các quy định cụ thể về hình thức theo quy định của luật.

Khi giao dịch dân sự trở nên không có hiệu lực, nó sẽ không có tác động pháp lý và không làm thay đổi quyền và nghĩa vụ của các bên. Thời điểm mà giao dịch trở thành không có hiệu lực sẽ được xác định từ khi xem xét rằng giao dịch là không hợp lệ. Các bên phải trả lại cho nhau những gì đã được nhận và phục hồi tình trạng ban đầu của tất cả các đối tượng liên quan trong giao dịch.

>>> Tìm hiểu thêm: Công chứng giấy ủy quyền cho bạn ký thay hợp đồng được không?

Ví dụ, trong trường hợp một hợp đồng mua bán xe bị công nhận là không có hiệu lực, người mua phải trả lại xe cho người bán và người bán phải hoàn trả số tiền đã nhận từ việc bán xe trước đó. Nếu có vi phạm nghĩa vụ hoặc yêu cầu bồi thường, thì các bên phải tuân theo các thỏa thuận hoặc quy định của luật.

Trên đây là giải đáp chi tiết về vấn đề: Khái niệm giao dịch dân sự vô hiệu, vô hiệu về hình thức là như thế nào? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Thông tin địa chỉ Văn phòng công chứng Trần Văn Thực, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm các từ khóa:

>>> Tuyển dụng cộng tác viên bán hàng part – time linh hoạt thời gian, trả lương cuối ngày

>>> Trường hợp nào cần chứng thực chữ ký? Thực hiện chứng thực chữ ký ở đâu?

>>> Phí công chứng tất cả các loại giấy tờ, hợp đồng giao dịch theo quy định mới cập nhật

>>> Những khoản cần lưu ý trong hợp đồng thuê nhà để tránh tiền mất tật mang

>>> Mẹ có quyền cho con trai toàn bộ di sản khi cha qua đời?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *