Khi đã đóng góp suốt đời làm việc để đảm bảo cuộc sống hưu trí an lành, một số người có thể đối mặt với tình huống khó khăn khi lương hưu bị cắt giảm. Tuy nhiên, hệ thống bảo hiểm xã hội thường áp dụng một số quy tắc và điều kiện đặc biệt khi xem xét việc cắt giảm lương hưu, và cung cấp các quyền lợi thay thế cho những người chịu ảnh hưởng. Hãy cùng theo dõi trong bài viết dưới đây.

>>> Tìm hiểu thêm: Đi lại khó có được công chứng di chúc tại nhà không? thủ tục tiến hành như thế nào theo quy định?

1. Thời điểm lương hưu bị cắt giảm

Người lao động, kể cả khi đã tham gia bảo hiểm xã hội tối thiểu khoảng 20 năm, sẽ có cơ hội nhận lương hưu khi đến ngưỡng tuổi về hưu theo quy định. Lương hưu được cơ quan bảo hiểm xã hội chi trả mỗi tháng. Tuy nhiên, theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, có những trường hợp khi lương hưu có thể bị giảm. Dưới đây là những thời điểm mức lương hưu có thể bị cắt giảm:

(1) Khi người lao động từ trần.

Theo Điều 4 Chương III và Mục 1 Chương IV của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, người lao động đóng bảo hiểm xã hội nếu đáp ứng điều kiện được hưởng lương hưu sẽ được tiếp tục hưởng lương hữu mỗi tháng đến hết đời. Tuy nhiên, lương hưu sẽ bị tạm thời ngừng chi trả khi người lao động lâm vào một số tình huống quy định ở khoản 1 Điều 64 của Luật, gồm: Xuất cảnh bất hợp pháp, khai báo vắng mặt tại tòa, vi phạm quy định bảo hiểm xã hội.

Lương hưu sẽ được khôi phục khi người lao động quay trở về định cư hợp pháp hoặc khi có thông báo hủy quyết định phá sản hoặc khi người lao động có đầy đủ điều kiện được trở lại hưởng lương hưu.

Tuy nhiên, nếu người lao động chết, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ ngừng chi trả lương hưu và thay thế vào đó, sẽ tiến hành chi trả trợ cấp mai táng khi thân nhân của người lao động qua đời.

Thời điểm lương hưu bị cắt giảm

(2) Người lao động đang hưởng lương hưu ra nước ngoài để định cư nếu có nguyện vọng hưởng trợ cấp 01 lần thay lương hưu.

Theo Điều 65 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 và điểm 1 Điều 21 của Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH, người đang hưởng lương hưu hàng tháng và ra nước ngoài để định cư thì được tiếp tục nhận lương hưu. Tuy nhiên, nếu họ đề nghị nhận trợ cấp 1 lần thay lương hưu, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ chi trả trợ cấp 1 lần và tạm thời ngừng chi trả lương hưu hàng tháng.

>>> Tìm hiểu thêm: Người làm chứng cho người yêu cầu công chứng không biết đọc chữ bắt buộc phải từ bao nhiêu tuổi trở lên?

2. Quyền lợi thay thế cho người có lương hưu bị cắt

Theo quy định hiện hành, những người bị cắt giảm lương hưu sẽ có những quyền lợi được thay thế, tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Dưới đây là danh sách các quyền lợi được thay thế:

(1) Trong trường hợp mất điều kiện nhận lương hưu do người lao động qua đời, gia đình của người lao động sẽ được hưởng chế độ tử tuất.

Chế độ tử tuất bao gồm:

– Trợ cấp mai táng: Theo các quy định tại Điều 66 và Điều 80 của Luật Bảo hiểm xã hội, mức trợ cấp mai táng sẽ là 10 lần mức lương cơ bản.

Xem thêm:  Thông tin địa chỉ Công ty dịch thuật BIGBEN, thành phố Hà Nội

– Trợ cấp tuất: Bao gồm trợ cấp tuất một lần hoặc trợ cấp tuất hàng tháng. Theo Điều 69 và Điều 70 của Luật Bảo hiểm xã hội, gia đình của người lao động sẽ được hưởng trợ cấp tuất một lần hoặc trợ cấp tuất hàng tháng, tùy thuộc vào từng tình huống riêng biệt. Nếu người lao động đã tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc trước đó, trợ cấp tuất sẽ được cung cấp theo quy định tại Điều 81 của Luật Bảo hiểm xã hội. Trong trường hợp gia đình chỉ tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, họ chỉ được nhận trợ cấp tuất một lần.

Quyền lợi thay thế cho người bị cắt lương hưu

(2) Nếu lương hưu bị giảm do người lao động chọn sống ở nước ngoài, họ sẽ được nhận trợ cấp một lần. Theo Điều 65 của Luật Bảo hiểm xã hội, người lao động chọn sống ở nước ngoài sẽ được nhận một lần trợ cấp, theo công thức sau:

Trợ cấp một lần = 1,5 x Mức lương hưu hàng tháng đang nhận x Số năm đã tham gia BHXH trước năm 2014 + 1,5 x Mức lương hưu hàng tháng đang nhận x Số năm đã tham gia BHXH từ năm 2014 – 0.5 x Mức lương hưu hàng tháng đang nhận x Số tháng đã nhận lương hưu. 

Tuyệt đối không dưới 03 lần mức lương hưu hàng tháng đang nhận.

>>> Tìm hiểu thêm: Thủ tục công chứng văn bản thừa kế yêu cầu những giấy tờ gì và được tiến hành như thế nào?

3. Thủ tục khi lương hưu bị cắt để nhận loại trợ cấp khác

Để hưởng tiền lương hưu trí và các khoản phụ cấp khác, người lao động hoặc thân nhân của người lao động đã qua đời phải thực hiện thủ tục như sau:

Trường hợp người lao động mất

Thân nhân thực hiện thủ tục nhận trợ cấp mai táng theo những bước sau:

– Bước 1: Nộp hồ sơ

Hồ sơ bao gồm:

+ Bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai tử hoặc sổ hộ tịch hoặc bản sao quyết định công nhận là đã chết của Toà án đã có hiệu lực.

+ Tờ khai của thân nhân (Mẫu 09 – HSB).

+ Bản chính Kết luận giám định mức độ suy giảm lao động của thân nhân bị mất năng lực lao động từ 81% trở đi (hoặc bản sao nếu đã có).

+ Bản chính Biên lai, chứng từ thu lệ phí giám định kèm theo bảng kê khai chi tiết (nếu có).

Thời hạn nộp: 90 ngày tính từ ngày người lao động qua đời.

– Bước 2: Cơ quan bảo hiểm xã hội nhận kết quả giải quyết hồ sơ

Thời hạn giải quyết: Ít nhất 08 ngày làm việc.

Thủ tục cắt lương để nhận loại trợ cấp khác

Trường hợp lao động ở nước ngoài

Người lao động thực hiện thủ tục nhận chế độ 1 lần theo quy định trong QĐ 222/QĐ-BHXH theo những bước sau:

– Bước 1: Nộp hồ sơ tại cơ quan bảo hiểm xã hội đang trả tiền lương hưu

Hồ sơ bao gồm:

+ Bản chính Giấy khai sinh (Mẫu 14 – HSB).

+ Bản sao Giấy xác nhận về việc mất quyền công dân Việt Nam hoặc bản sao dịch tiếng Việt có công chứng của một hoặc những giấy tờ sau:

+ Hộ chiếu nước ngoài.

+ Thị thực nước ngoài hoặc giấy tờ xác nhận đang thực hiện thủ tục thôi quốc tịch nước ngoài.

+ Giấy tờ xác nhận có thẻ thường trú, cư trú có thời hạn đủ 05 năm trở lên.

>>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn làm hợp đồng thuê nhà xưởng và kho bãi cho những ai chưa biết

Bước 2: Cơ quan bảo hiểm xã hội nhận và giải quyết hồ sơ

Xem thêm:  Hợp đồng uỷ quyền là gì? hồ sơ và cách thức công chứng ?

Thời hạn giải quyết: Ít nhất 05 ngày làm việc.

Trên đây là thông tin giải đáp cho câu hỏi: “Lương hưu bị cắt khi nào? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm các từ khóa:

>>> Khi thực hiện công chứng hợp đồng ủy quyền có bắt buộc người ủy quyền và người được ủy quyền cùng có mặt không?

>>> Thủ tục xin cấp sổ đỏ mất bao lâu? Cần phải đáp ứng những điều kiện gì và tiến hành như thế nào theo quy định?

>>> Có bắt buộc phải thực hiện công chứng hợp đồng mua bán nhà giữa cá nhân với cá nhân không?

>>> Người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự thì có được lập di chúc miệng theo quy định hay không?

>>> Hóa đơn không chịu thuế GTGT cần kê khai hay không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *