Trong thực tế, nhiều người giao kết hợp đồng lao động nhưng không chú ý về nội dung. Vậy, thỏa thuận trái pháp luật nào ít được chú ý trong hợp đồng lao động? Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ cung cấp thông tin chi tiết trong bài viết này.

1. Thỏa thuận trái pháp luật về bảo hiểm

Theo Bộ luật Lao động năm 2019, cả người sử dụng lao động và người lao động đều phải tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), và bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động từ một tháng trở lên sẽ bắt buộc phải tham gia BHXH.

Trong trường hợp người lao động và người sử dụng lao động thỏa thuận không tham gia bảo hiểm mặc dù thuộc đối tượng bắt buộc, họ sẽ bị phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 12/2022/NĐ-CP như sau:

– Người lao động:

+ Bị phạt vì thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc hoặc bảo hiểm thất nghiệp.

+ Mức phạt: Từ 500.000 đến 1 triệu đồng.

+ Căn cứ: Khoản 1 Điều 39 Nghị định 12/2022/NĐ-CP.

Thỏa thuận trái pháp luật về bảo hiểm

>>> Tìm hiểu thêm: Văn phòng công chứng ngoài giờ hành chính không tính thêm phí

– Người sử dụng lao động:

+ Bị phạt vì không đóng đủ số người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc hoặc bảo hiểm thất nghiệp.

+ Mức phạt: Từ 12% đến 15% tổng số tiền phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc và bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính, nhưng không vượt quá 75 triệu đồng.

+ Căn cứ: Điểm c khoản 5 Điều 39 Nghị định 12/2022/NĐ-CP.

Lưu ý rằng việc tuân thủ các quy định về bảo hiểm xã hội là rất quan trọng để đảm bảo quyền lợi và an ninh xã hội của cả người lao động và người sử dụng lao động. Việc không tham gia bảo hiểm xã hội có thể dẫn đến các hậu quả pháp lý và tài chính nghiêm trọng.

2. Thỏa thuận không làm cho công ty khác

Quyền tự do của người lao động được bảo vệ theo Điều 19 của Bộ luật Lao động. Điều này có nghĩa là người lao động có quyền ký hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động, miễn là họ có khả năng thực hiện đầy đủ công việc đã thỏa thuận.

Thỏa thuận không làm cho công ty khác

Điều quan trọng là phải tuân thủ các nghĩa vụ đã cam kết trong các hợp đồng lao động tương ứng. Điều khoản yêu cầu người lao động không được làm thêm cho công ty khác có thể bị xem xét là không hợp pháp và vi phạm quyền tự do của họ trong việc lựa chọn việc làm và nơi làm việc.

Mặc dù một số công ty có thể đề xuất các điều khoản như “không được làm việc cho công ty khác”, nhưng theo quy định của Bộ luật Lao động, những thỏa thuận này sẽ không được công nhận và không có giá trị pháp lý.

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ văn phòng dịch thuật đa ngôn ngữ hỗ trợ dịch mọi văn bản pháp lý

3. Thỏa thuận trái pháp luật về kết hôn, sinh con

Một số công ty đã yêu cầu nhân viên cam kết không mang thai hoặc sinh con trong vài năm đầu làm việc để hạn chế sự gián đoạn trong quá trình sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, việc yêu cầu cam kết như vậy vi phạm đến quyền thực hiện kế hoạch hóa gia đình của công dân, theo quy định tại Pháp lệnh số 08/2008/PL-UBTVQH12, đã được sửa đổi Điều 10 của Pháp lệnh dân số 06/2003/PL-UBTVQH11. Quyền và nghĩa vụ của cặp vợ chồng và cá nhân trong việc quản lý cuộc vận động dân số và kế hoạch hóa gia đình, bao gồm việc quyết định thời gian và khoảng cách giữa các lần sinh con, được đảm bảo.

Thỏa thuận trái pháp luật về kết hôn, sinh con

Do đó, dù người lao động đồng ý với yêu cầu này hay không, thì cam kết không mang thai hoặc sinh con trong những năm đầu làm việc không có giá trị pháp lý. Hơn nữa, theo Điều 137, khoản 3 của Bộ luật Lao động năm 2019, người sử dụng lao động không được chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động vì lý do kết hôn, mang thai hoặc nghỉ thai sản. Nếu người sử dụng lao động vi phạm quy định này, họ có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng, theo quy định tại điểm i, khoản 2 của Điều 28 trong Nghị định 12/2022/NĐ-CP.

Xem thêm:  Thông tin địa chỉ Văn phòng công chứng Vương Thu Huyền, tỉnh Bắc Giang

>>> Tìm hiểu thêm: Tuyển dụng cộng tác viên viết bài thu nhập cao, không yêu cầu kinh nghiệm

4. Thỏa thuận trái pháp luật về làm việc dài hạn

Một số công ty đã đề xuất người lao động ký cam kết làm việc dài hạn, thường kéo dài từ 03 đến 05 năm, và cam kết không nghỉ việc trước hạn. Nếu vi phạm cam kết, người lao động sẽ phải bồi thường.

Tuy nhiên, theo quy định tại điểm a, khoản 1 của Điều 5 trong Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động có quyền tự do lựa chọn việc làm, nơi làm việc, nghề nghiệp, học nghề và nâng cao trình độ nghề nghiệp.

Thỏa thuận trái pháp luật về làm việc dài hạn

Nếu hợp đồng lao động đã được ký kết với thời hạn xác định hoặc không xác định thời hạn, người lao động vẫn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động mà không cần phải cung cấp lý do cụ thể, miễn là đáp ứng các yêu cầu về thời gian báo trước. Người lao động chỉ phải bồi thường nếu việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của họ vi phạm quy định pháp luật.

Do đó, cam kết làm việc dài hạn đã xâm phạm đến quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động, và do đó, dù người lao động có ký cam kết này hay không, thỏa thuận này cũng không được công nhận bởi pháp luật.

Lưu ý: Nếu trong quá trình làm việc, người lao động được cử đi học nghề hoặc đào tạo nghề, và người sử dụng lao động cung cấp kinh phí cho việc đào tạo này, và hai bên đã cam kết về thời gian làm việc sau khi hoàn thành đào tạo, thì người lao động phải tuân thủ cam kết này.

>>> Tìm hiểu thêm: Văn phòng công chứng Hà Nội giá rẻ, hỗ trợ nhận hồ sơ online

5. Thỏa thuận về việc làm cho công ty đối thủ

Theo quy định tại Điều 10, khoản 1 của Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động có quyền tự do lựa chọn việc làm, làm việc cho bất kỳ người sử dụng lao động nào và ở bất kỳ nơi nào mà pháp luật không cấm. Điều này được bảo vệ và thực hiện để đảm bảo quyền tự do lựa chọn nghề nghiệp và nơi làm việc của người lao động.

Tuy nhiên, người sử dụng lao động không được phép buộc người lao động cam kết không làm việc cho công ty đối thủ. Thậm chí, trong trường hợp người lao động đã ký cam kết này, thỏa thuận này cũng không có giá trị pháp lý và không thể áp đặt lên quyền tự do lựa chọn của người lao động.

Xem thêm:  Thông tin địa chỉ Văn phòng công chứng Đàm Hoàng Hà, thành phố Hà Nội

Tuy nhiên, nếu công việc của người lao động liên quan trực tiếp đến bí mật kinh doanh hoặc bí mật công nghệ của người sử dụng lao động, người sử dụng lao động có quyền thỏa thuận bằng văn bản với người lao động về thời hạn bảo vệ bí mật kinh doanh, bảo vệ bí mật công nghệ, và quyền lợi liên quan. Thỏa thuận này được xem xét là hợp pháp và có thể thực hiện.

>>> Tìm hiểu thêm: Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật hỗ trợ tư vấn 24/24

Trên đây là nội dung về “Thỏa thuận trái pháp luật trong hợp đồng lao động ai cũng nên biết“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Dịch vụ công chứng di chúc tại nhà cho người đau ốm, hạn chế đi lại

>>> Hướng dẫn thủ tục công chứng thừa kế đầy đủ và chính xác nhất

>>> Đăng ký làm sổ đỏ online ngay hôm nay để nhận giá ưu đãi nhất!

>>> Thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Chi phí bao nhiêu?

>>> Thuê nhà không làm hợp đồng có thể gặp phải rủi ro gì?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *