Bản sao y là loại giấy tờ được sử dụng phổ biến trong các thủ tục hành chính, giao dịch dân sự, học tập và công việc. Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn liệu bản sao y chỉ có giá trị trong 3 tháng, 6 tháng hay được sử dụng lâu dài. Đặc biệt, khi nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước hoặc tổ chức, doanh nghiệp, không ít trường hợp được yêu cầu cung cấp bản sao mới. Vậy thời hạn bản sao y được pháp luật quy định như thế nào? Bản sao đã chứng thực có cần làm lại khi sử dụng sau một thời gian dài không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết theo quy định pháp luật hiện hành.

>>> Xem thêm: Hợp đồng tặng cho nhà đất cho cháu chắt: Giấy tờ chứng minh 3 đời

1. Bản sao y là gì? Giá trị pháp lý của bản sao y được quy định ra sao?

1.1. Khái niệm bản sao y theo quy định pháp luật

Trong thực tế, bản sao y thường được hiểu là bản chụp giấy tờ gốc, có xác nhận của cơ quan hoặc người có thẩm quyền. Việc xác nhận này nhằm chứng minh bản sao phù hợp với nội dung bản chính.

Theo khoản 2 Điều 2 Nghị định 23/2015/NĐ-CP, được sửa đổi, bổ sung, chứng thực bản sao từ bản chính là việc người có thẩm quyền căn cứ vào bản chính để xác nhận bản sao đúng với bản chính.

Bản sao được chứng thực phải có đầy đủ nội dung như giấy tờ gốc. Việc chứng thực cũng phải tuân thủ trình tự, thủ tục theo quy định pháp luật.

Hiện nay, cách gọi bản sao y thường được sử dụng trong giao tiếp và thực hiện thủ tục hành chính. Tuy nhiên, thuật ngữ pháp lý chính xác trong trường hợp này là bản sao được chứng thực từ bản chính.

1.2. Giá trị pháp lý của bản sao y

Căn cứ Điều 3 Nghị định 23/2015/NĐ-CP, bản sao được chứng thực từ bản chính có giá trị sử dụng thay cho bản chính trong các giao dịch. Quy định này được áp dụng, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Điều đó có nghĩa, người dân có thể sử dụng bản sao y để thực hiện nhiều thủ tục mà không cần nộp bản chính. Ví dụ:

  • Nộp hồ sơ xin việc tại doanh nghiệp, tổ chức.
  • Hoàn thiện hồ sơ nhập học tại các cơ sở giáo dục.
  • Thực hiện thủ tục hành chính tại cơ quan nhà nước.
  • Bổ sung hồ sơ liên quan đến đất đai, nhà ở.
  • Thực hiện các giao dịch dân sự, kinh tế.
  • Cung cấp giấy tờ trong hồ sơ đăng ký kinh doanh.

Tuy nhiên, giá trị thay thế bản chính không đồng nghĩa với việc mọi bản sao đều được chấp nhận trong tất cả trường hợp. Người sử dụng cần lưu ý các quy định riêng của từng thủ tục.

2. Thời hạn bản sao y có giá trị pháp lý trong bao lâu?

2.1. Bản sao y có thời hạn sử dụng bao lâu?

Đây là vấn đề được nhiều người quan tâm khi chuẩn bị hồ sơ. Theo quy định hiện hành, pháp luật không ấn định thời hạn 3 tháng, 6 tháng hay 12 tháng đối với bản sao được chứng thực từ bản chính.

Căn cứ khoản 2 Điều 3 Nghị định 23/2015/NĐ-CP, bản sao được chứng thực có giá trị sử dụng thay cho bản chính đã dùng để đối chiếu chứng thực trong các giao dịch. Quy định này áp dụng trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Như vậy, bản sao y không mặc nhiên hết giá trị sau một khoảng thời gian nhất định. Người dân có thể tiếp tục sử dụng bản sao đã chứng thực nếu giấy tờ gốc vẫn còn giá trị và nội dung chưa thay đổi.

Ví dụ: Một người chứng thực bản sao bằng tốt nghiệp đại học vào năm 2023. Đến năm 2026, người đó vẫn có thể sử dụng bản sao này để bổ sung hồ sơ xin việc.

Điều kiện quan trọng là giấy tờ gốc phải còn giá trị pháp lý. Đồng thời, không có quy định chuyên ngành yêu cầu giấy tờ mới hoặc bản sao được chứng thực trong thời hạn nhất định.

2.2. Những trường hợp bản sao y vẫn sử dụng được sau nhiều năm

Không ít người giữ bản sao chứng thực trong thời gian dài nhưng chưa có nhu cầu sử dụng. Vậy những giấy tờ nào có thể tiếp tục sử dụng?

Thông thường, bản sao y của các giấy tờ có giá trị ổn định vẫn được sử dụng nếu bản chính không thay đổi. Một số ví dụ phổ biến gồm:

  • Bằng tốt nghiệp THPT, đại học và sau đại học.
  • Giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn.
  • Văn bằng, chứng chỉ chuyên môn.
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở.
  • Các quyết định, văn bản do cơ quan nhà nước ban hành.

Chẳng hạn, bản sao giấy khai sinh được chứng thực từ lâu vẫn có thể sử dụng. Người dân không phải chứng thực lại chỉ vì bản sao đã được cấp nhiều năm trước.

Tương tự, bản sao bằng tốt nghiệp không tự hết giá trị theo thời gian. Tuy nhiên, trường hợp văn bằng bị thu hồi hoặc có quyết định hủy bỏ, việc sử dụng bản sao cần được xem xét lại.

2.3. Trường hợp bản sao y không còn phù hợp để sử dụng

Mặc dù không có thời hạn hết hiệu lực chung, bản sao y vẫn có thể không được chấp nhận trong một số trường hợp.

Cụ thể:

  • Bản chính đã hết thời hạn sử dụng theo quy định.
  • Giấy tờ gốc bị thu hồi, hủy bỏ hoặc thay thế.
  • Thông tin trên giấy tờ gốc đã thay đổi.
  • Pháp luật chuyên ngành yêu cầu giấy tờ được cấp trong thời hạn nhất định.
  • Hồ sơ có yêu cầu riêng về thời điểm cấp hoặc chứng thực bản sao.

Ví dụ, hộ chiếu đã hết hạn thì bản sao hộ chiếu cũng không thể thay thế hộ chiếu còn giá trị. Tương tự, nếu giấy tờ gốc đã được điều chỉnh thông tin, bản sao cũ có thể không còn phản ánh chính xác tình trạng pháp lý hiện tại.

Vì vậy, người dân cần phân biệt giữa thời hạn của bản sao và thời hạn sử dụng của giấy tờ gốc.

Bản sao y có giá trị pháp lý trong thời hạn bao lâu theo quy định mới nhất?

>>> Xem thêm: Một quyết định trao tặng nhà đất nên đi cùng sự chuẩn bị pháp lý kỹ lưỡng; tham khảo dịch vụ sang tên sổ đỏ cho con

3. Những lưu ý quan trọng khi sử dụng bản sao y trong các thủ tục

3.1. Phân biệt thời hạn bản sao y và thời hạn của giấy tờ gốc

Đây là điểm quan trọng nhất khi xác định khả năng sử dụng bản sao chứng thực.

Bản sao y chỉ xác nhận nội dung phù hợp với bản chính tại thời điểm đối chiếu. Việc chứng thực không làm kéo dài thời hạn của giấy tờ gốc.

Ví dụ, một số giấy tờ xác nhận thông tin có thời hạn sử dụng riêng. Khi giấy tờ gốc hết hạn, bản sao của giấy tờ đó cũng không thể được sử dụng để chứng minh thông tin còn hiệu lực.

Ngược lại, những giấy tờ có giá trị ổn định thường không bị giới hạn thời gian sử dụng chỉ vì bản sao đã được chứng thực lâu ngày.

3.2. Cơ quan tiếp nhận có được yêu cầu bản sao mới không?

Trong một số trường hợp, người dân được yêu cầu bổ sung bản sao mới dù bản sao cũ chưa hết giá trị.

Cần xem xét căn cứ của yêu cầu này. Theo Điều 6 Nghị định 23/2015/NĐ-CP, khi pháp luật quy định nộp bản sao, cơ quan tiếp nhận không được yêu cầu bản sao có chứng thực.

Trường hợp pháp luật yêu cầu bản sao từ sổ gốc hoặc bản sao có chứng thực, cơ quan tiếp nhận không được yêu cầu xuất trình bản chính. Ngoại lệ áp dụng khi có căn cứ cho rằng bản sao giả mạo hoặc bất hợp pháp.

Tuy nhiên, một số thủ tục chuyên ngành có thể đặt ra yêu cầu riêng về thời hạn của giấy tờ. Người dân cần kiểm tra quy định áp dụng cho từng loại hồ sơ.

Nếu được yêu cầu làm lại bản sao, bạn nên đề nghị cơ quan tiếp nhận giải thích rõ căn cứ. Điều này giúp tránh phát sinh chi phí và thủ tục không cần thiết.

3.3. Cách kiểm tra bản sao y còn giá trị sử dụng hay không

Trước khi nộp hồ sơ, người dân nên kiểm tra một số nội dung sau:

Thứ nhất, kiểm tra tình trạng pháp lý của bản chính.

Xác định giấy tờ gốc còn hiệu lực hay không. Đồng thời, kiểm tra xem giấy tờ có bị thu hồi hoặc thay thế không.

Thứ hai, đối chiếu thông tin trên bản sao.

Kiểm tra họ tên, ngày tháng năm sinh, số giấy tờ và các thông tin liên quan. Bản sao phải thể hiện đầy đủ, chính xác nội dung bản chính.

Thứ ba, kiểm tra lời chứng và dấu xác nhận.

Bản sao cần có lời chứng, chữ ký và dấu của cơ quan, tổ chức thực hiện chứng thực theo quy định.

Thứ tư, tìm hiểu yêu cầu của nơi tiếp nhận hồ sơ.

Một số thủ tục có quy định riêng về giấy tờ và thời hạn sử dụng. Vì vậy, nên kiểm tra trước khi nộp để tránh phải bổ sung hồ sơ.

4. Quy định mới nhất về chứng thực bản sao và địa chỉ hỗ trợ tại Hà Nội

4.1. Cập nhật quy định pháp luật về chứng thực bản sao mới nhất

Tính đến tháng 11/2026, hoạt động chứng thực bản sao từ bản chính được điều chỉnh bởi Nghị định 23/2015/NĐ-CP và các văn bản sửa đổi, bổ sung.

Đáng chú ý, Nghị định 280/2025/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 01/11/2025. Văn bản này sửa đổi, bổ sung một số quy định về chứng thực.

Ngoài ra, Văn bản hợp nhất 753/VBHN-BTP ngày 04/02/2026 đã hợp nhất các quy định liên quan. Đây là văn bản quan trọng để tra cứu quy định hiện hành.

Theo quy định mới, công chứng viên của Phòng công chứng và Văn phòng công chứng có thẩm quyền chứng thực bản sao từ bản chính. Chủ tịch UBND cấp xã cũng có thẩm quyền thực hiện công việc này.

Như vậy, người dân có thêm lựa chọn khi cần chứng thực giấy tờ. Việc lựa chọn địa điểm thuận tiện giúp tiết kiệm thời gian thực hiện thủ tục.

4.2. Địa chỉ chứng thực bản sao nhanh chóng, thuận tiện tại Hà Nội

Nếu cần chứng thực giấy tờ, người dân có thể lựa chọn Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ. Đây là địa chỉ hỗ trợ nhiều thủ tục công chứng và chứng thực tại Hà Nội.

Thông tin liên hệ Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ:

  • Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội.
  • Hotline: 0966.22.7979.
  • Email: ccnguyenhue165@gmail.com.
  • Thời gian hoạt động: Cả thứ 7, Chủ nhật và ngoài giờ hành chính.

Văn phòng hỗ trợ chứng thực bản sao từ bản chính theo quy định. Đội ngũ nghiệp vụ luôn sẵn sàng hướng dẫn khách hàng chuẩn bị giấy tờ.

Ngoài ra, văn phòng còn cung cấp dịch vụ công chứng tại nhà miễn phí. Khách hàng có thể liên hệ trước để được tư vấn và sắp xếp thời gian phù hợp.

>>> Xem thêm: Đừng xem nhẹ việc kiểm tra giấy tờ trước khi đến văn phòng công chứng, nhất là với những giao dịch quan trọng

Kết luận

Theo quy định pháp luật hiện hành, thời hạn bản sao y không bị giới hạn cố định ở mức 3 tháng, 6 tháng hay 12 tháng. Bản sao được chứng thực có thể sử dụng lâu dài nếu giấy tờ gốc vẫn còn giá trị pháp lý. Tuy nhiên, người dân cần lưu ý các trường hợp có quy định chuyên ngành riêng.

Để được tư vấn về thủ tục chứng thực, chuẩn bị hồ sơ và sử dụng bản sao đúng quy định, khách hàng có thể liên hệ Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ theo số hotline 0966.22.7979 hoặc đến trực tiếp văn phòng để được hỗ trợ nhanh chóng, tận tình và chính xác.

>>> Xem thêm: Một thủ tục được chuẩn bị kỹ sẽ giúp bạn tự tin hơn; hãy bắt đầu bằng việc tham khảo dịch vụ công chứng

>>> Xem thêm: Bạn có đang mất thời gian vì chưa rõ nơi thực hiện chứng thực? Hãy tìm hiểu trước khi chuẩn bị hồ sơ

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

VPCC Nguyễn Huệ được thành lập từ ngày 03/10/2012 (có địa chỉ trụ sở tại số 165 Giảng Võ, phường Ô Chợ Dừa, thành phố Hà Nội) dưới sự điều hành của các Công chứng viên có trình độ và bề dày thành tích trong ngành pháp luật cũng như trong lĩnh vực công chứng:

  1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân Luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.
  2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.
  3. Công chứng viên Chu Cảnh Hưng: Đã từng làm 10 năm Viện phó viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh. Trưởng văn phòng công chứng Chu Cảnh Hưng.
  4. Công chứng viên Nguyễn Thị Kim Thanh: Là Luật sư, nguyên Trưởng Văn phòng công chứng tại Bắc Ninh với nhiều năm kinh nghiệm quản lý và điều hành nghiệp vụ. Chuyên gia dày dạn trong việc thẩm định hồ sơ pháp lý, giải quyết những hồ sơ khó và phức tạp một cách chuẩn xác nhất.
  5. Xem thêm…
  • Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Ô Chợ Dừa, thành phố Hà Nội
  • Hotline: 0966.22.7979
  • Email: ccnguyenhue165@gmail.com