Mở đầu với một câu hỏi phổ biến: “Có được trừ hóa đơn điện, nước mang tên chủ nhà không?” Đây là một thắc mắc thường gặp đối với những người thuê nhà hoặc căn hộ, đặc biệt là khi hóa đơn tiền điện và nước được đăng ký tên chủ nhà, không phải tên của người thuê. Việc trừ hay không trừ hóa đơn này có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

>>> Tìm hiểu thêm: Văn phòng công chứng Xa La cung cấp dịch vụ công chứng di chúc tại nhà cho người già yếu đi lại khó khăn

1. Hóa đơn điện, nước mang tên chủ nhà, có được trừ không?

Hóa đơn điện, nước mang tên chủ nhà thường gây ra nhiều thắc mắc về việc có được trừ chi phí này khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp hay không. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về quy định liên quan và khả năng được trừ chi phí điện, nước.

Theo tiết 2.15 khoản 2 Điều 6 của Thông tư số 78/2014/TT-BTC đã được sửa đổi và bổ sung thông qua Thông tư số 96/2015/TT-BTC, quy định như sau:

“2.15. Tiền điện, tiền nước được thanh toán bởi chủ sở hữu hợp đồng điện nước của hộ gia đình hoặc cá nhân cho thuê địa điểm sản xuất, kinh doanh trực tiếp từ nhà cung cấp dịch vụ không có các giấy tờ sau:

a) Trường hợp doanh nghiệp thuê địa điểm sản xuất kinh doanh và thanh toán tiền điện, nước cho nhà cung cấp mà không có các hóa đơn và hợp đồng thuê.

b) Trường hợp doanh nghiệp thuê địa điểm sản xuất kinh doanh và thanh toán tiền điện, nước cho chủ sở hữu không có các giấy tờ thanh toán tiền điện, nước phù hợp với lượng tiêu thụ thực tế và hợp đồng thuê.”

Hóa đơn điện, nước mang tên chủ nhà, có được trừ không?

Tóm lại, để coi chi phí điện và nước khi thuê nhà là chi phí hợp lý và được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp, bạn cần cung cấp các tài liệu sau:

– Hợp đồng thuê trụ sở công ty/địa điểm/mặt bằng kinh doanh.

– Hóa đơn tiền điện và nước.

– Giấy tờ thanh toán.

Nếu công ty thanh toán tiền điện và nước trực tiếp cho nhà cung cấp, bạn cần đảm bảo có các hóa đơn thanh toán tiền điện và nước theo quy định. Nếu công ty thanh toán với chủ nhà, bạn cần cung cấp hợp đồng thuê địa điểm sản xuất kinh doanh và các giấy tờ thanh toán tiền điện và nước thực tế sử dụng.

Xem thêm:  Thông tin địa chỉ Văn phòng công chứng Phan Đình Khánh - thành phố Hồ Chí Minh

>>> Tìm hiểu thêm: Phòng công chứng và Văn phòng công chứng có gì khác nhau? Cách phân biệt như thế nào?

2. Hóa đơn điện, nước mang tên chủ nhà, có được khấu trừ thuế GTGT?

Hóa đơn điện và nước không có tên công ty mà chỉ có tên chủ nhà, sẽ không được áp dụng việc khấu trừ thuế GTGT theo quy định tại khoản 15 Điều 14 của Thông tư số 219/2013/TT-BTC. Điều này sẽ được áp dụng trong các trường hợp sau đây:

– Hóa đơn không ghi hoặc ghi sai các thông tin quan trọng như tên, địa chỉ, hoặc mã số thuế của người bán, khiến cho việc xác định người bán trở nên không thể thực hiện.

– Hóa đơn không ghi hoặc ghi sai các thông tin quan trọng như tên, địa chỉ, hoặc mã số thuế của người mua, khiến cho việc xác định người mua trở nên không thể thực hiện.

Do vậy, trong trường hợp hóa đơn điện và nước mang tên chủ nhà không tuân thủ các yêu cầu quy định, công ty sẽ không được khấu trừ thuế GTGT vào chi phí cho hai khoản này. Thay vào đó, tiền điện, nước và thuế GTGT sẽ được hạch toán vào các khoản chi phí khác.

Hóa đơn điện, nước mang tên chủ nhà, có được khấu trừ thuế GTGT?

Cần lưu ý rằng quy định này thường áp dụng cho trường hợp thuê nhà của cá nhân. Trong trường hợp thuê mặt bằng từ một công ty khác, công ty thuê mặt bằng đó sẽ yêu cầu chủ sở hữu xuất hóa đơn tiền điện và nước theo quy định của pháp luật.

Theo Công văn số 78837/CT-TTHT ngày 29/11/2018 của Cục Thuế Thành phố Hà Nội, trong trường hợp bên cho thuê mặt bằng thanh toán tiền điện trước và sau đó thu lại tiền từ bên thuê, thì khi thu lại tiền điện, bên cho thuê sẽ phải lập hóa đơn và nộp thuế GTGT. Thuế GTGT trong trường hợp này thường là 10%.

Trên đây là giải đáp về việc hóa đơn điện và nước mang tên chủ nhà, liệu có được khấu trừ thuế GTGT và có tính vào chi phí được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp hay không.

>>> Tìm hiểu thêm: Tổng hợp phí công chứng tất cả các loại giấy tờ, hợp đồng giao dịch theo quy định mới

Trên đây là giải đáp về vấn đề hóa đơn điện, nước mang tên chủ nhà, công ty có được khấu trừ thuế GTGT và tính vào chi phí được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp không. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Thông tin địa chỉ Văn phòng công chứng Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm các từ khóa:

>>> Thủ tục công chứng văn bản chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với đất nông nghiệp yêu cầu những giấy tờ gì?

>>> Bên bán hay bên mua phải làm thủ tục sang tên sổ đỏ khi mua bán nhà đất? Dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh, uy tín, giá tốt tại Hà Nội

>>> Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu trực tiếp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp tỉnh mới nhất 2023?

>>> Cần lưu ý điều gì trong quá trình thực hiện mua bán nhà? Có bắt buộc phải công chứng mua bán nhà không?

>>> An toàn lao động: Định nghĩa và nguyên tắc đảm bảo an toàn lao động

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *