Sổ đỏ hay Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là một trong những giấy tờ quan trọng, được sử dụng ở nhiều giao dịch. Vậy công chứng Sổ đỏ ở đâu? Thủ tục công chứng cụ thể theo quy định hiện hành 2023? Bài viết sau đây sẽ giải đáp cụ thể về vấn đề này.

>>> Xem thêm: Cách đọc thông tin trên sổ đỏ khi mua nhà đất để tránh những rủi ro đáng tiếc.

1. Công chứng Sổ đỏ ở đâu?

Công chứng sổ đỏ là việc chứng thực bản sao từ bản chính sổ đỏ, và quy định thực hiện việc này được ghi trong Nghị định 23/2015/NĐ-CP của Chính phủ. Theo Nghị định này, các cơ quan và tổ chức được ủy quyền công chứng sổ đỏ bao gồm:

  • Phòng Tư pháp cấp huyện bao gồm các đơn vị hành chính ở cấp huyện, quận, thị xã và thành phố thuộc tỉnh.
  • Ủy ban nhân dân cấp xã bao gồm các đơn vị hành chính ở cấp xã, phường và thị trấn.
  • Cơ quan đại diện bao gồm cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện lãnh sự và cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài.
  • Tổ chức hành nghề công chứng bao gồm phòng công chứng và văn phòng công chứng.

Những người cần công chứng sổ đỏ có thể tới bất kỳ một trong các địa chỉ trên, tùy thuộc vào sự thuận tiện của họ, để thực hiện việc chứng thực bản sao từ bản chính sổ đỏ.

Công chứng Sổ đỏ thực hiện ở đâu [2023]?

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng sang tên nhà đất cho người thân hết bao nhiêu tiền?

2. Thủ tục công chứng Sổ đỏ theo quy định hiện hành

2.1 Hồ sơ chuẩn bị

Giấy tờ duy nhất mà người dân cần mang đến nơi thực hiện công chứng sổ đỏ (một trong những địa chỉ ở trên) chính là bản chính của sổ đỏ.

Nếu trường hợp nơi thực hiện chứng thực nêu trên không có điều kiện để photo bản chính sổ đỏ thì người dân có thể mang thêm bản photo sổ đỏ. Tuy nhiên, khi mang theo bản photo sẵn, người dân cần chuẩn bị thêm 01 bản photo bởi đây sẽ là bản mà tổ chức, cơ quan thực hiện chứng thực lưu trữ tại văn phòng.

Xem thêm:  Thông tin địa chỉ chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội

2.2 Chi phí công chứng

Căn cứ Điều 4 Thông tư 226/2016/TT-BTC, phí chứng thực bản sao từ bản chính sổ đỏ là 2.000 đồng/trang. Nếu từ trang thứ ba trở đi thì tính 1.000 đồng/trang.

Đặc biệt, phí chứng thực cao nhất khi chứng thực bản chính từ bản sao sổ đỏ sẽ là 200.000 đồng/bản.

>>> Xem thêm: Chi phí làm dịch vụ sang tên sổ đỏ khi mua đất qua môi giới là bao nhiêu?

2.3 Thời gian thực hiện

Thực tế, việc chứng thực bản sao từ bản chính sổ đỏ không mất quá nhiều thời gian. Việc chứng thực được thực hiện theo Điều 7 Nghị định 23/2015/NĐ-CP trong thời hạn là ngay trong ngày làm việc nhận được đầy đủ giấy tờ.

Công chứng Sổ đỏ thực hiện ở đâu [2023]?

Nếu người yêu cầu chứng thực bản sao từ bản chính sổ đỏ nộp hồ sơ sau 15 giờ thì thời hạn để trả bản sao chứng thực sổ đỏ là ngày làm việc tiếp theo.

Tuy nhiên, thông thường, các cơ quan sẽ thực hiện và trả hồ sơ chứng thực sổ đỏ trong khoảng 30 phút đến 01 giờ đồng hồ kể từ sau khi nhận đầy đủ hồ sơ bởi chứng thực sẽ gồm các bước:

Bước 1: Người có thẩm quyền công chứng sổ đỏ kiểm tra bản chính sổ đỏ và bản photo về nội dung, hình thức đảm bảo bản photo có nội dung đúng như bản chính và bản chính sổ đỏ đủ điều kiện để chứng thực. Nếu không được nộp sẵn bản photo, người có thẩm quyền có thể thực hiện việc photo bản chính.

Bước 2: Người có thẩm quyền thực hiện chứng thực đóng dấu, ký tên vào bản photo của sổ đỏ; ghi số chứng thực, viết số chứng thực vào sổ chứng thực.

Bước 3: Trả hồ sơ và nộp phí chứng thực theo quy định.

Trên đây là bài viết giải đáp về “Công chứng Sổ đỏ thực hiện ở đâu?”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Xem thêm:  Thông tin, địa chỉ và số điện thoại công ty Bảo hiểm Manulife Việt Nam

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Bên cạnh đó là đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khóa tìm kiếm:

>>> Công chứng bằng tốt nghiệp ở đâu để làm hồ sơ xin việc?

>>> Các bước Kiểm tra sổ đỏ giả đơn giản, dễ dàng thực hiện.

>>> Dịch thuật lấy ngay – dịch thuật đa ngôn ngữ chính xác nhất.

>>> Thông tin và địa chỉ Văn phòng công chứng Vũ Văn Liêm, tỉnh Bình Dương.

>>> Công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế đất đai như thế nào? Quy trình thực hiện ra sao?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *