CSGT thực hiện việc dừng xe kiểm tra hành chính trong nhiều tình huống khác nhau nhằm đảm bảo an toàn giao thông và tuân thủ quy định pháp luật. Việc dừng xe kiểm tra hành chính xảy ra trong các trường hợp sau đây.

>>> Tìm hiểu thêm: Phòng công chứng được thành lập theo quyết định của ai? Người đại diện cho phòng công chứng là công chức hay viên chức?

1. Khi nào CSGT được dừng xe kiểm tra hành chính?

Việc kiểm tra hành chính của cảnh sát giao thông được thực hiện trong các tình huống sau đây, theo quy định tại Điều 16 của Thông tư 32/2023/TT-BCA:

– Vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ hoặc vi phạm khác có thể được phát hiện trực tiếp hoặc thông qua sử dụng thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ. Khi cảnh sát giao thông hoặc các thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện hoặc thu thập thông tin liên quan đến hành vi vi phạm, kiểm tra hành chính có thể được tiến hành.

– Mệnh lệnh hoặc kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông cũng là một trong những lý do để cảnh sát giao thông dừng xe và tiến hành kiểm tra hành chính. CSGT chỉ thực hiện khi có mệnh lệnh hoặc kế hoạch đã được ban hành bởi cơ quan có thẩm quyền.

Khi nào CSGT được dừng xe kiểm tra hành chính?

– Ngoài ra, khi nhận được văn bản đề nghị từ Thủ trưởng hoặc Phó Thủ trưởng cơ quan điều tra, hoặc từ các cơ quan chức năng liên quan, CSGT cũng có quyền dừng xe kiểm tra hành chính. Trong văn bản đề nghị này, cần ghi rõ thông tin chi tiết về thời gian, tuyến đường và phương tiện cần dừng để kiểm tra và xử lý vi phạm. Đồng thời, sẽ có sự phối hợp từ các lực lượng tham gia.

– Thông tin từ tổ chức, cá nhân hoặc tin báo, phản ánh và kiến nghị cũng là một nguồn thông tin để CSGT quyết định dừng xe kiểm tra hành chính. Khi có thông tin về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ từ tổ chức hoặc cá nhân hoặc qua tin báo, CSGT có quyền tiến hành kiểm tra.

Với mục tiêu đảm bảo an toàn giao thông và tuân thủ quy định của pháp luật, CSGT có toàn quyền dừng xe kiểm tra hành chính khi:

+ Phát hiện vi phạm trực tiếp hoặc thông qua thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ,

+ Thực hiện mệnh lệnh hoặc kế hoạch tổng kiểm soát,

+ Nhận được văn bản đề nghị từ cơ quan chức năng,

+ Hoặc khi có thông tin từ tổ chức, cá nhân hoặc tin báo, phản ánh, kiến nghị.

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng Xa La hỗ trợ dịch vụ công chứng tại nhà không thu thêm phí

Xem thêm:  Thông tin địa chỉ Trường THPT Nguyễn Siêu, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

2. Người dân có quyền kiểm tra kế hoạch tuần tra, kiểm soát của CSGT?

Khi không vi phạm luật giao thông và bị CSGT dừng xe để kiểm tra hành chính, nhiều người dân quan tâm liệu họ có quyền được kiểm tra kế hoạch tuần tra và kiểm soát của CSGT hay không. Theo quy định tại Điều 1 của Thông tư 67/2019/TT-BCA, một phần của công tác bảo đảm trật tự và an toàn giao thông là việc công khai một số nội dung trong quá trình tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính.

Cụ thể, kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông, kế hoạch tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm theo chuyên đề về giao thông được Công an nhân dân yêu cầu công khai. Thông tin cần được công khai bao gồm tên đơn vị Công an nhân dân, tuyến đường sẽ được thực hiện tuần tra và kiểm soát, loại phương tiện sẽ được kiểm soát và các hành vi vi phạm mà CSGT sẽ xử lý. Thời gian thực hiện cũng cần được công khai để người dân biết.

Người dân có quyền kiểm tra kế hoạch tuần tra, kiểm soát của CSGT?

Tuy nhiên, theo Điều 6 của Thông tư trên, Công an chỉ phải áp dụng một số hình thức công khai cụ thể. Các hình thức này bao gồm đăng tải thông tin trên cổng thông tin điện tử, trang thông tin điện tử của cơ quan Công an, đăng trên Công báo, niêm yết tại trụ sở cơ quan Công an, công khai trên phương tiện thông tin đại chúng và thông qua việc tiếp công dân, tổ chức họp báo hoặc thông cáo báo chí. Hoạt động của người phát ngôn trong lực lượng Công an cũng được áp dụng theo quy định của pháp luật.

Vì vậy, người dân có quyền tiếp cận kế hoạch tuần tra, kiểm soát và các chuyên đề của CSGT thông qua các kênh công khai được nêu trên. Tuy nhiên, không yêu cầu kiểm tra trực tiếp kế hoạch hay các chuyên đề này khi giao tiếp với CSGT trong quá trình kiểm tra hành chính.

>>> Tìm hiểu thêm: Đất trong dự án quy hoạch treo có được làm sổ đỏ không? Làm sổ đỏ hết bao nhiêu tiền?

Trên đây là thông tin về vấn đề: Khi nào CSGT được dừng xe kiểm tra hành chính? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Thông tin địa chỉ Công an quận Ba Đình, thành phố Hà Nội

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm các từ khóa:

>>> Điều kiện mua bán nhà đất đối với nhà chuyển nhượng? Thủ tục công chứng mua bán nhà yêu cầu những gì?

>>> Có cần công chứng văn bản thừa kế không? Trường hợp lập di chúc không hợp pháp thì di sản thừa kế được chia như thế nào?

>>> Ủy quyền là gì? Công chứng ủy quyền làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở đâu?

>>> Tuyển dụng cộng tác viên nhập liệu theo dữ liệu có sẵn không yêu cầu kinh nghiệm, trả lương theo ngày

>>> Dịch vụ công: Khái niệm và các loại dịch vụ công

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *