Trong thực tế, nhiều người chuyển khoản để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ hợp đồng. Vậy, đặt cọc bằng chuyển khoản cần lưu ý những gì để tránh rủi ro? Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ cung cấp thông tin chi tiết trong bài viết này.

1. Đặt cọc bằng chuyển khoản là gì?

Đặt cọc là một biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ trong giao kết hợp đồng. Theo quy định của Điều 328 Bộ luật Dân sự năm 2015, đặt cọc có thể bao gồm việc bên đặt cọc giao một khoản tiền hoặc tài sản có giá trị (như kim khí quý, đá quý, vật có giá trị khác) cho bên nhận đặt cọc theo thoả thuận trong một thời hạn cụ thể.

Đặt cọc bằng chuyển khoản là gì?

>>> Tìm hiểu thêm: Công chứng hợp đồng mua bán nhà đất ở đâu uy tín? Cần chuẩn bị bao nhiêu tiền?

Hình thức đặt cọc không bị ràng buộc bởi quy định cụ thể trong pháp luật, vì vậy các bên tự thoả thuận về cách thức thực hiện đặt cọc. Đặt cọc bằng chuyển khoản đề cập đến việc bên đặt cọc chuyển một số tiền cho bên nhận đặt cọc thông qua giao dịch chuyển khoản qua tài khoản ngân hàng. Sau khi đặt cọc, số tiền này có thể được trả lại hoặc trừ vào nghĩa vụ của bên đặt cọc nếu hợp đồng được thực hiện hoặc giao kết.

Trong trường hợp từ chối giao kết hoặc thực hiện hợp đồng, số tiền đặt cọc sẽ thuộc về bên nhận đặt cọc (khi bên đặt cọc từ chối) hoặc phải được trả lại cho bên đặt cọc, có thể kèm theo một khoản tiền tương đương tiền đặt cọc (trong trường hợp bên nhận đặt cọc từ chối thực hiện hợp đồng), trừ khi có thoả thuận khác.

2. Cần lưu ý gì để tránh rủi ro?

Khi đặt cọc bằng chuyển khoản, các bên cần tuân theo một số quy định và lưu ý sau đây:

Xem thêm:  Top 3 văn phòng công chứng quận Hà Đông

– Thực hiện chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng: Chuyển tiền qua ngân hàng cần tuân theo quy trình và trình tự chuyển tiền của ngân hàng để đảm bảo tính nhanh chóng, chính xác, an toàn và đầy đủ.

>>> Tìm hiểu thêm: Công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền có cần cả hai bên có mặt?

– Lưu giữ biên lai và xác nhận: Sau khi chuyển khoản, lưu lại biên lai hoặc thông báo xác nhận của ngân hàng để làm bằng chứng cho giao dịch chuyển tiền. Điều này có thể giúp chứng minh rằng số tiền đã được chuyển.

Cần lưu ý gì để tránh rủi ro?

– Ghi rõ nội dung chuyển tiền: Trong quá trình chuyển tiền, cần ghi rõ nội dung chuyển tiền là đặt cọc và số tiền cụ thể. Điều này giúp xác định mục đích của giao dịch.

– Thoả thuận đặt cọc trước: Trước khi thực hiện giao dịch đặt cọc, các bên nên có các tài liệu và hợp đồng về nội dung thoả thuận đặt cọc. Có thể ghi rõ điều khoản về việc chuyển tiền đặt cọc trong hợp đồng.

– Lưu giữ tất cả các bằng chứng: Cần lưu giữ tất cả các bằng chứng liên quan đến giao dịch đặt cọc, bao gồm tin nhắn, hợp đồng, giấy tờ xác nhận đặt cọc, cuộc gọi điện thoại, và mọi thông tin liên quan khác. Đây sẽ là căn cứ quan trọng nếu có bất kỳ tranh chấp nào xảy ra và cần phải giải quyết tại Toà án.

>>> Tìm hiểu thêm: Công chứng hợp đồng cho thuê nhà ở đâu? Cần những loại giấy tờ gì?

Trên đây là nội dung về “Đặt cọc bằng chuyển khoản cần lưu ý những gì để tránh rủi ro?“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Danh sách Các Trường THPT Quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội tốt nhất

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Địa chỉ văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật, hỗ trợ tận tình 24/24

>>> Văn phòng công chứng Hà Nội miễn phí ký ngoài trụ sở, tư vấn tận tình cho khách hàng

>>> Cách tìm đối tác kinh doanh hiệu quả thu lợi nhuận cao cho doanh nghiệp

>>> Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ thật giả siêu dễ dàng chỉ trong 1 phút!

>>> Hiệu lực của di chúc là bao lâu theo quy định mới nhất?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *