Trong thực tế, nhiều công ty đóng bảo hiểm cho nhân viên full lương. Vậy, đóng BHXH full lương là gì? Đem lại lợi ích gì cho người tham gia? Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ cung cấp thông tin chi tiết trong bài viết này.

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ công chứng tại nhà thuận tiện cho người già, người ốm

1. Đóng BHXH full lương là gì?

“Đóng bảo hiểm xã hội full lương” là khi người sử dụng lao động đăng ký và đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động dựa trên tổng mức lương mà họ trả cho người lao động hàng tháng. Hằng tháng, cả doanh nghiệp và người lao động sẽ đóng bảo hiểm xã hội với tỷ lệ là 32% của tổng mức lương trả cho người lao động.

Đóng BHXH full lương là gì?

Ví dụ, nếu mức thu nhập hàng tháng được thỏa thuận giữa người lao động và doanh nghiệp là 15 triệu đồng, khi chọn đóng BHXH full lương, người sử dụng lao động phải kê khai thông tin đóng bảo hiểm với mức lương 15 triệu đồng. Hằng tháng, tổng mức đóng bảo hiểm xã hội của cả người lao động và người sử dụng lao động là 32% x 15 triệu đồng, tức là 4,5 triệu đồng.

Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng thực hiện việc đóng bảo hiểm xã hội full lương. Nhiều doanh nghiệp có thể trả lương cao cho người lao động nhưng sẽ chia nhỏ mức lương thành lương cơ bản và các khoản trợ cấp, phụ cấp không tính vào việc đóng bảo hiểm xã hội. Do đó, để được đóng bảo hiểm xã hội full lương, người lao động nên thỏa thuận rõ với người sử dụng lao động trước khi đi làm.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng thứ 7 chủ nhật hỗ trợ nhận hồ sơ online, thực hiện dịch vụ ngoài giờ hành chính

2. Đem lại lợi ích gì cho người tham gia?

Lựa chọn đóng bảo hiểm xã hội full lương đem lại một số lợi ích quan trọng cho người lao động, bao gồm:

– Tối ưu hóa quyền lợi bảo hiểm xã hội: Khi đóng bảo hiểm xã hội full lương, người lao động đảm bảo rằng các chế độ trợ cấp bảo hiểm xã hội và lương hưu sau này được tính dựa trên mức lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cao nhất, giúp tối ưu hóa quyền lợi của họ.

– Trợ cấp ốm đau: Khi gặp vấn đề về sức khỏe và phải nghỉ làm, người lao động được hưởng trợ cấp ốm đau, với số tiền chi trả được tính dựa trên mức lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cao nhất trong quá trình đóng bảo hiểm.

Đem lại lợi ích gì cho người tham gia?

– Trợ cấp thai sản: Trong trường hợp sinh con, người lao động được hưởng trợ cấp thai sản với mức tiền được tính dựa trên mức lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cao nhất trong 06 tháng trước khi nghỉ thai sản.

Xem thêm:  Thông tin địa chỉ Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Than – Vinacomin (Coalimex)

– Lương hưu: Khi đủ điều kiện và tuổi nghỉ hưu, người lao động được giải quyết hưởng lương hưu hằng tháng. Mức lương hưu được tính dựa trên tỷ lệ hưởng và mức lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cao nhất.

>>> Tìm hiểu thêm: Văn phòng dịch thuật lấy ngay trong ngày hỗ trợ dịch nhiều văn bản pháp lý

– Tiền bảo hiểm xã hội 1 lần: Nếu có sự cố gây ra tử vong hoặc tàn tật, người lao động hoặc gia đình họ có thể nhận được tiền bảo hiểm xã hội 1 lần. Số tiền này được tính dựa trên mức lương tháng đóng bảo hiểm xã hội và thời gian đóng bảo hiểm.

Với các công thức trên, có thể thấy rằng việc đóng bảo hiểm xã hội full lương giúp người lao động được hưởng các trợ cấp và quyền lợi bảo hiểm cao hơn so với trường hợp chỉ đóng bảo hiểm xã hội theo lương cơ bản. Điều này đảm bảo sự an tâm và bảo vệ tốt hơn cho tình hình tài chính của họ trong các tình huống khẩn cấp và sau khi nghỉ hưu.

3. Làm thế nào để biết công ty có đang đóng BHXH full lương cho bạn hay không?

Để biết xác định công ty có đang đóng BHXH full lương cho bạn hay không, bạn có thể thực hiện tra cứu thông tin theo các bước sau:

Cách 1: Tra cứu trên Cổng thông tin điện tử của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Bước 1: Truy cập trang web Cổng thông tin điện tử của Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Bước 2: Nhập đầy đủ thông tin mà hệ thống yêu cầu, bao gồm thông tin cá nhân của bạn như số CMND, họ và tên, ngày tháng năm sinh, và mã bảo vệ. Sau đó, ấn nút “Tra cứu.”

Bước 3: Khi hệ thống hiển thị kết quả tra cứu, bạn sẽ thấy thông tin chi tiết về mức lương đóng bảo hiểm xã hội của bạn hiện tại.

Làm thế nào để biết công ty có đang đóng BHXH full lương cho bạn hay không?

Cách 2: Tra cứu đóng BHXH full lương trên ứng dụng VssID.

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản VssID của bạn (ứng dụng VssID).

Bước 2: Trong giao diện ứng dụng, bạn sẽ thấy mục “Quá trình tham gia.” Nhấn vào đó.

Bước 3: Trong phần Quá trình tham gia, bạn sẽ thấy thông tin về mức lương đóng bảo hiểm xã hội của bạn.

Thông qua cách tra cứu này, bạn có thể xem xét mức lương đóng bảo hiểm xã hội và đảm bảo rằng công ty đang thực hiện việc đóng bảo hiểm xã hội full lương cho bạn theo quy định.

Xem thêm:  Thông tin và địa chỉ Văn phòng công chứng Quang Minh, tỉnh Bắc Giang

>>> Xem thêm: Tuyển dụng cộng tác viên ngân hàng thu nhập cao, công việc ổn định, không cần kinh nghiệm

Trên đây là nội dung về “Đóng BHXH full lương là gì? Đem lại lợi ích gì cho người tham gia?“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói nhanh gọn, uy tín, hỗ trợ nhận hồ sơ online và giao sổ tận nhà

>>> Hướng dẫn thực hiện thủ tục công chứng ủy quyền đầy đủ và chính xác nhất

>>> Biểu phí công chứng cập nhật đầy đủ nhất 2023, cách tính đơn giản dễ hiểu

>>> Công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất ở đâu uy tín? Cần chuẩn bị hồ sơ thế nào?

>>> Mức đóng BHXH cán bộ công chức năm 2023 là bao nhiêu?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *