Trong thực tế, pháp luật có quy định về việc xâm phạm riêng tư của người khác. Vậy, xâm phạm quyền riêng tư là gì? Vi phạm sẽ bị phạt thế nào? Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ cung cấp thông tin chi tiết trong bài viết này.

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng thứ 7 chủ nhật, hỗ trợ tận tình ngay cả buổi tối

1. Xâm phạm quyền riêng tư là gì?

Xâm phạm quyền riêng tư là hành vi vi phạm pháp luật, trong đó một người có các hành vi tiết lộ, phát tán hoặc thu thập thông tin riêng tư của cá nhân mà không có sự đồng ý của người đó, trừ khi được phép bởi luật quy định. Điều này được bảo vệ theo Hiến pháp Việt Nam tại Điều 21, nơi quy định về sự bảo vệ đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và gia đình, danh dự, uy tín, thư tín, điện thoại, điện tử, và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác.

Hơn nữa, Bộ luật Dân sự năm 2015 tại Điều 38 cũng cụ thể hóa việc bảo vệ đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, và bí mật gia đình của cá nhân. Nói rõ rằng không ai được phép xâm phạm những quyền này một cách trái luật.

Xâm phạm quyền riêng tư là gì?

Tuy nhiên, có một số trường hợp được phép theo luật, bao gồm:

Về hình ảnh: Các hình ảnh có thể sử dụng vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng hoặc lấy từ các hoạt động công cộng như hội nghị, hội thảo, thi đấu, mà không gây tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người sở hữu hình ảnh (căn cứ Điều 32 Bộ luật Dân sự năm 2015).

– Về dữ liệu cá nhân: Dữ liệu cá nhân có thể được xử lý trong trường hợp khẩn cấp để bảo vệ tính mạng, sức khoẻ của chủ thể hoặc của người khác (theo khoản 1 Điều 17 Nghị định 13/2023/NĐ-CP).

>>> Tìm hiểu thêm: Văn phòng công chứng Hà Nội miễn phí ký ngoài, trích hoa hồng cao cho đối tác

Xem thêm:  Thông tin địa chỉ Văn phòng công chứng Đặng Văn Khanh - thành phố Hồ Chí Minh

2. Vi phạm sẽ bị phạt thế nào?

Mức phạt cho việc xâm phạm quyền riêng tư của người khác được xác định dựa trên nhiều yếu tố, bao gồm tính chất của vi phạm, mức độ nghiêm trọng, hậu quả gây ra, và đối tượng bị xâm phạm.

Mức phạt khi xâm phạm hình ảnh; danh dự, nhân phẩm, uy tín và thư tín, điện tín của cá nhân như sau:

– Về hình ảnh:

+ Phạt tiền từ 03 – 05 triệu đồng: Dùng ảnh trẻ dưới 07 tuổi để minh hoạ trên xuất bản phẩm mà không được đồng ý.
+ Phạt tiền từ 10 – 20 triệu đồng: Dùng ảnh người khác trên mạng xã hội mà không được cho phép.

Vi phạm sẽ bị phạt thế nào?

>>> Tìm hiểu thêm: Văn phòng công chứng ngoài giờ hành chính không tính thêm phí dịch vụ

– Về danh dự, nhân phẩm, uy tín:

+ Phạt tiền từ 02 – 03 triệu đồng: Khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm, lăng mạ, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của người khác.
+ Phạt tiền từ 05 – 20 triệu đồng: Xúc phạm danh dự, nhân phẩm thành viên gia đình.
+ Phạt tiền từ 20 – 30 triệu đồng: đưa thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín, danh dự và nhân phẩm cá nhân trên môi trường mạng.

– Về thư tín, điện tín:

Phạt tiền từ 10 – 20 triệu đồng: Phát tán tư liệu, tài liệu là bí mật đời tư thông qua việc xâm phạm điện tín, thư tín của người khác nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người đó.

Bên cạnh việc bị xử phạt vi phạm hành chính, trong một số trường hợp nghiêm trọng hơn, người vi phạm có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về các tội phạm như tội làm nhục người khác hay tội vu khống.

Những tội phạm này đều được xem xét theo quy định của luật pháp và sẽ phụ thuộc vào sự nghiêm trọng của hành vi và hậu quả mà người vi phạm gây ra.

>>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn cách tìm đối tác kinh doanh hiệu quả, uy tín khu vực Hà Nội

Trên đây là nội dung về “Xâm phạm quyền riêng tư là gì? Vi phạm sẽ bị phạt thế nào?“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Thông tin địa chỉ Công ty luật ACC, thành phố Hà Nội

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Thủ tục chứng thực chữ ký cần những gì? Chuẩn bị chi phí bao nhiêu?

>>> Cách kiểm tra sổ đỏ giả khi nhận sổ lần đầu để tránh bị lừa khi giao dịch

>>> Tuyển dụng cộng tác viên không yêu cầu kinh nghiệm, thu nhập cao

>>> Mức phí công chứng cập nhật mới và đầy đủ nhất đang áp dụng năm 2023

>>> Đóng BHXH full lương là gì? Đem lại lợi ích gì cho người tham gia?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *