Trong thực tế, khi lao động nữ có thai sẽ được nghỉ. Vậy, nghỉ dưỡng thai cần hồ sơ như thế nào để được hưởng bảo hiểm? Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ cung cấp thông tin chi tiết trong bài viết này.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng thứ 7 chủ nhật, hỗ trợ nhận hồ sơ online, tư vấn tận tình 24/24

1. Nghỉ dưỡng thai có được thanh toán BHXH?

Theo Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, người lao động nữ nghỉ làm để dưỡng thai không được hưởng chế độ thai sản. Tuy nhiên, thay vì chế độ thai sản, họ có thể hưởng chế độ bảo hiểm xã hội khi bị ốm đau.

Nghỉ dưỡng thai có được thanh toán BHXH?

Khoản 1 của Điều 25 của Luật Bảo hiểm xã hội quy định rằng, người lao động bị ốm đau (trừ trường hợp tự gây thương tích, say rượu, sử dụng chất ma túy hoặc tiền chất ma túy) và phải nghỉ làm với xác nhận từ cơ sở khám, chữa bệnh, sẽ đủ điều kiện hưởng chế độ bảo hiểm xã hội khi ốm đau.

Do đó, nếu người lao động cần nghỉ làm để chăm sóc thai nhi và có giấy xác nhận từ cơ sở khám, chữa bệnh về việc cần phải nghỉ làm để dưỡng thai, họ sẽ được thanh toán chế độ bảo hiểm xã hội khi bị ốm đau, giúp họ đối phó với tình trạng sức khỏe của mình trong thời gian thai kỳ.

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng ngoài giờ hành chính không tính thêm phí dịch vụ

2. Giấy tờ cần thiết để hưởng BHXH khi nghỉ dưỡng thai

Theo Quyết định 166/QĐ-BHXH, để được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội khi nghỉ trong thai kỳ theo chỉ định của bác sĩ, người lao động cần có một trong các giấy tờ sau đây:

– Trường hợp nghỉ dưỡng thai cần điều trị nội trú: Bản sao giấy ra viện thể hiện việc nghỉ dưỡng thai.

– Trường hợp nghỉ chỉ cần điều trị ngoại trú: Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội thể hiện việc nghỉ dưỡng thai.

Giấy tờ này là căn cứ quan trọng chứng minh rằng người lao động đã từng nghỉ dưỡng thai, và nó có thể được sử dụng sau này để đủ điều kiện hưởng các quyền lợi liên quan đến thai sản.

Giấy tờ cần thiết để hưởng BHXH khi nghỉ dưỡng thai

Để hưởng quyền lợi thai sản sau khi nghỉ dưỡng thai, người lao động cần thỏa mãn các điều kiện sau:

+ Đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên và tích lũy từ đủ 03 tháng đóng bảo hiểm xã hội trở lên trong 12 tháng trước khi sinh con.

Sau khi nghỉ dưỡng thai và trở lại làm việc, người lao động phải nộp lại giấy ra viện hoặc giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội cho công ty để hoàn thiện hồ sơ và làm thủ tục để nhận tiền chế độ bảo hiểm xã hội khi ốm đau. Thời hạn nộp là 45 ngày kể từ ngày quay trở lại làm việc, theo quy định tại Điều 102 của Luật Bảo hiểm xã hội.

Xem thêm:  Top 3 văn phòng công chứng quận Đống Đa

Tiền chế độ ốm đau được trả về cho người lao động theo hình thức đã đăng ký, thông thường là trả tiền mặt thông qua doanh nghiệp hoặc nhận chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng của người lao động.

>>> Tìm hiểu thêm: Tuyển dụng cộng tác viên nhập liệu lương cao, không yêu cầu kinh nghiệm

3. Thông tin về giấy chứng nhận nghỉ để dưỡng thai

3.1 Nơi cấp giấy chứng nhận

Giấy chứng nhận nghỉ dưỡng thai có giá trị phải được cấp bởi các cơ quan có thẩm quyền theo quy định tại khoản 1 Điều 18 của Thông tư 56/2017/TT-BYT. Người mang thai cần nghỉ dưỡng thai có thể đến các địa điểm hoặc gặp các cá nhân sau để xin giấy chứng nhận nghỉ dưỡng thai:

– Bệnh viện đa khoa có khoa phụ sản hoặc bệnh viện chuyên khoa phụ sản đã được cấp giấy phép hoạt động khám, chữa bệnh.

– Bệnh viện đa khoa đã được cấp giấy phép hoạt động khám, chữa bệnh và Hội đồng Giám định y khoa.

– Người hành nghề làm việc tại cơ sở khám, chữa bệnh được ký giấy chứng nhận nghỉ dưỡng thai do phải điều trị các bệnh lý sản khoa và bệnh lý toàn thân theo phân công của cơ sở khám, chữa bệnh.

Giấy chứng nhận nghỉ dưỡng thai được cấp bởi các cơ sở khám, chữa bệnh hoặc cá nhân khác không thuộc quy định nêu trên sẽ không được cơ quan bảo hiểm xã hội giải quyết chế độ hưởng.

Thông tin về giấy chứng nhận nghỉ để dưỡng thai

3.2 Thời hạn của giấy chứng nhận nghỉ dưỡng thai

Giấy chứng nhận nghỉ dưỡng thai được xác định thời hạn dựa trên chỉ định riêng của bác sĩ, phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của thai phụ, nhưng tối đa không vượt quá 30 ngày nghỉ. Trường hợp người lao động muốn nghỉ trong thời gian dài hơn 30 ngày, khi hết hoặc gần hết thời hạn, người lao động nữ phải tái khám để được cấp giấy chứng nhận nghỉ dưỡng thai mới, theo quy định tại khoản 5 của Điều 18 trong Thông tư 56/2017/TT-BYT.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách tìm đối tác kinh doanh uy tín đem lại lợi nhuận cao cho doanh nghiệp

Trên đây là nội dung về “Nghỉ dưỡng thai cần hồ sơ như thế nào để được hưởng bảo hiểm?“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Thông tin địa chỉ Văn phòng công chứng Đất Việt, thành phố Hải Phòng

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Cách đọc thông tin trên sổ đỏ nhà đất có gì khác với sổ hồng? Cần chú ý ở điểm nào?

>>> Công chứng ủy quyền cho người khác từ chối nhận thừa kế thay có được không?

>>> Hướng dẫn thực hiện thủ tục làm sổ đỏ thừa kế chính xác và đầy đủ nhất

>>> Thực hiện công chứng di chúc như thế nào là đúng? Cần chuẩn bị giấy tờ gì?

>>> Bảo lãnh vay vốn là gì? Khi nào được miễn nghĩa vụ bảo lãnh?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *