Có những thời điểm khi người ủy quyền, người đã ủy quyền cho một người khác để thực hiện các hành động hoặc quyết định thay mặt mình qua đời. Trong tình huống này, câu hỏi đặt ra là liệu giấy ủy quyền mà người đã qua đời đã ủy quyền có còn hiệu lực hay không. Điều này là một vấn đề pháp lý quan trọng và đòi hỏi sự hiểu biết về quy định pháp luật và hoàn cảnh cụ thể. Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé.

>>> Xem thêm: Thủ tục xin cấp sổ đỏ lần đầu tại văn phòng đăng ký đất đai hết bao nhiêu tiền?

1. Khái niệm giấy ủy quyền

Trong các văn bản pháp luật hiện hành, không có quy định cụ thể về giấy ủy quyền mà chỉ có quy định về hợp đồng ủy quyền. Tuy nhiên, ta có thể hiểu, giấy ủy quyền là hành vi pháp lý đơn phương hoặc một trong những hình thức thể hiện sự thỏa thuận của các bên về việc uỷ nhiệm.

Khi người uỷ quyền qua đời, giấy uỷ quyền còn hiệu lực không?

Trong đó, bên uỷ quyền sẽ trả công cho bên được uỷ quyền để bên này thực hiện một công việc cụ thể. Thông thường, các công việc được tiến hành thông qua giấy ủy quyền là những công việc đơn giản và không phức tạp như trong hợp đồng ủy quyền.
Có thể kể đến một số nội dung được diễn tả thông qua giấy ủy quyền như: Bên được uỷ quyền sẽ điều chỉnh và gửi hồ sơ đăng ký chuyển nhượng Sổ đỏ hoặc bên được uỷ quyền sẽ tiếp nhận giấy tờ xe từ cơ quan Đăng ký xe có thẩm quyền…

2. Khi người uỷ quyền qua đời, giấy uỷ quyền còn hiệu lực không?

Theo Luật Dân sự năm 2015, giấy uỷ quyền được coi là một hình thức của giao dịch dân sự do đó là hành vi pháp lý nhằm biểu thị ý muốn của người uỷ quyền.
Quy định tại Điều 116 Luật Dân sự năm 2015 yêu cầu rằng để giao dịch dân sự có hiệu lực, người ủy quyền phải có khả năng pháp lý và khả năng hành vi phù hợp với giấy uỷ quyền đã được thiết lập.
Ngoài ra, theo Điều 372 Luật Dân sự hiện hành, khi một trong các bên ký kết hợp đồng qua đời, trách nhiệm mà người đó đã cam kết cũng sẽ chấm dứt.

Xem thêm:  Thông tin địa chỉ Văn phòng thừa phát lại Hoàn Kiếm – thành phố Hà Nội

Từ hai quy định này, ta có thể xác nhận rằng khi người uỷ quyền qua đời, giấy uỷ quyền sẽ không còn hiệu lực. Các trách nhiệm được công bố trong giấy uỷ quyền cũng sẽ chấm dứt theo những quy định trên.

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng khi làm giấy ủy quyền cho người khác sang tên sổ.

3. Giấy ủy quyền sẽ mất hiệu lực khi nào?

Theo quy định tại Điều 122 của Bộ luật Dân sự, giấy ủy quyền là một hình thức của giao dịch dân sự và chỉ có hiệu lực khi đáp ứng một trong các điều kiện sau đây:

– Các bên thực hiện giấy ủy quyền phải có năng lực hành vi dân sự phù hợp. Năng lực hành vi dân sự là khả năng của cá nhân để thực hiện và xác lập các quyền và nghĩa vụ dân sự.

Hiện tại, có tổng cộng 5 trạng thái khác nhau của năng lực hành vi dân sự:
+ Mất năng lực hành vi dân sự
+ Có khó khăn trong nhận thức và kiểm soát hành vi
+ Hạn chế về năng lực hành vi dân sự
+ Có đầy đủ năng lực hành vi dân sự

– Các bên trong giấy ủy quyền phải hoàn toàn tự nguyện. Trong các quan hệ dân sự, luật pháp tôn trọng nguyên tắc của thoả thuận và tự nguyện, tự do cho các bên.

– Nội dung và mục đích của giấy ủy quyền không được vi phạm các điều cấm và không trái với đạo đức xã hội. Đây là một trong những nguyên tắc cơ bản của luật dân sự được nêu tại Điều 3 của Bộ luật Dân sự năm 2015. Khi nội dung và mục đích tuân thủ quy định này, các chủ thể phải tuân trọng và thực hiện.

>>> Xem thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ đối với đất nông nghiệp, đất trồng cây hàng năm.

– Hình thức của giấy ủy quyền không vi phạm quy định của pháp luật trong trường hợp pháp luật yêu cầu hình thức là một điều kiện để có hiệu lực cho giấy ủy quyền.

Vì vậy, để có hiệu lực, giấy ủy quyền phải tuân thủ các điều kiện đã nêu trên. Ngược lại, nếu thiếu một trong các điều kiện này, giấy ủy quyền sẽ không có hiệu lực.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Thông tin và địa chỉ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, thành phố Hà Nội

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu đối với đất thổ cư.

>>> Phí công chứng mua bán nhà và thuế phí sang tên tại Văn phòng đăng ký đất đai.

>>> Công chứng văn bản thừa kế nhận tài sản từ ông bà.

>>> Công chứng hợp đồng mua bán nhà – miễn phí công chứng tại nhà riêng.

>>> Công chứng hợp đồng ủy quyền tố tụng tại tòa án có thời hạn bao lâu?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *