Trong thực tế, nhiều người bán hàng trên nền tảng Tiktok nhưng còn nhiều thắc mắc về thuế. Vậy, người bán hàng trên Tiktok có cần nộp thuế không? Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ cung cấp thông tin chi tiết trong bài viết này.

1. Người bán hàng trên Tiktok có cần nộp thuế không?

Người bán hàng trên Tiktok, đặc biệt là cá nhân, cần tuân theo quy định về đóng thuế giá trị gia tăng (GTGT) và thuế thu nhập cá nhân (TNCN) nếu doanh thu từ kinh doanh đạt hoặc vượt qua 100 triệu đồng trong năm.

Hiện nay, Tiktok đã đăng ký thuế tại Việt Nam, và tùy theo tình huống:

– Nếu người bán đã đăng ký thuế tại Việt Nam, họ cần cung cấp mã số thuế cho TikTok. Sau khi xác minh mã số thuế này, TikTok sẽ không thu các khoản thuế phát sinh từ giao dịch của người bán tại Việt Nam. Người bán phải tự khai thuế và nộp thuế GTGT cũng như thuế TNCN phát sinh từ các giao dịch mua của họ.

– Trường hợp người bán là doanh nghiệp chưa đăng ký thuế tại Việt Nam hoặc mã số thuế chưa được xác minh, TikTok sẽ thu 5% thuế GTGT và 5% thuế thu nhập cá nhân từ người bán, sau đó nộp lại cho Tổng cục Thuế Việt Nam.

Số tiền thuế mà người bán hàng online là cá nhân đã đăng ký thuế tại Việt Nam phải đóng được tính dựa theo Thông tư 40/2021/TT-BTC, cụ thể như sau:

Thuế GTGT phải nộp = Doanh thu tính thuế GTGT x Tỷ lệ thuế GTGT

Thuế TNCN phải nộp = Doanh thu tính thuế TNCN x Tỷ lệ thuế TNCN

Người bán hàng trên Tiktok có cần nộp thuế không?

Trong đó,

+ Doanh thu tính thuế:

  • Doanh thu tính thuế GTGT và doanh thu tính thuế TNCN bao gồm toàn bộ tiền bán hàng, tiền gia công, tiền hoa hồng, tiền cung ứng dịch vụ phát sinh trong kỳ tính thuế từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ.
  • Trong trường hợp cá nhân nộp thuế khoán và sử dụng hóa đơn từ cơ quan thuế, doanh thu tính thuế được xác định dựa trên doanh thu khoán và doanh thu trên hóa đơn.
  • Nếu cá nhân kinh doanh không thể xác định doanh thu tính thuế khoán hoặc xác định không phù hợp, cơ quan thuế có thẩm quyền sẽ ấn định doanh thu tính thuế khoán.
Xem thêm:  Thông tin địa chỉ chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

+ Tỷ lệ tính thuế:

  • Tỷ lệ thuế GTGT là 1% cho hoạt động bán hàng online, phân phối, cung cấp hàng hóa.
  • Tỷ lệ thuế TNCN là 0,5% cho hoạt động bán hàng online.

Với những quy định này, người bán hàng trên Tiktok cần chắc chắn hiểu và tuân thủ quy định thuế đúng cách để tránh vi phạm pháp luật.

>>> Tìm hiểu thêm: Có cần công chứng ủy quyền khi nhờ người khác nộp thuế không?

2. Người bán hàng trên Tiktok không đóng thuế thì sao?

Bán hàng trên Tiktok mà không đóng thuế có thể bị xử phạt theo Nghị định 125/2020/NĐ-CP như sau:

Hình thức xử lýMức phạtHành vi vi phạm
Cảnh cáoNộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn từ 01 – 05 ngày và có tình tiết giảm nhẹ
Phạt tiềnTừ 02 – 05 triệu đồngNộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn từ 01 – 30 ngày, trừ trường hợp cảnh cáo ở trên
Từ 05 – 08 triệu đồngNộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn từ 31 – 60 ngày
Từ 08 – 15 triệu đồng– Nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn từ 61 – 90 ngày.- Nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn từ 91 ngày trở lên nhưng không phát sinh số thuế phải nộp.- Không nộp hồ sơ khai thuế nhưng không phát sinh số thuế phải nộp.
Từ 15 – 25 triệu đồngNộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn > 90 ngày kể từ ngày hết hạn nộp hồ sơ khai thuế, có phát sinh số thuế phải nộp và người nộp thuế đã nộp đủ số tiền thuế, tiền chậm nộp vào ngân sách nhà nước trước thời điểm cơ quan thuế công bố quyết định kiểm tra thuế, thanh tra thuế hoặc trước thời điểm cơ quan thuế lập biên bản về hành vi chậm nộp hồ sơ khai thuế.Trường hợp số tiền phạt nếu áp dụng theo khoản này lớn hơn số tiền thuế phát sinh trên hồ sơ khai thuế thì số tiền phạt tối đa đối với trường hợp này bằng số tiền thuế phát sinh phải nộp trên hồ sơ khai thuế nhưng không thấp 11.5 triệu đồng.
Người bán hàng trên Tiktok không đóng thuế thì sao?

>>> Tìm hiểu thêm: Công chứng hợp đồng cho thuê nhà ở đâu? Cần chuẩn bị những gì?

Xem thêm:  Thông tin và địa chỉ Văn phòng Công chứng Trần Văn Thụ, Thành phố Bà Rịa

Ngoài ra còn có thể:

– Buộc nộp đúng số tiền thuế chậm nộp vào ngân sách nhà nước khi người bán không thực hiện nộp thuế đúng hạn hoặc không nộp hồ sơ khai thuế dẫn đến chậm nộp tiền thuế.

– Yêu cầu nộp hồ sơ khai thuế cùng các phụ lục liên quan đối với hai tình huống sau:

– Không nộp hồ sơ khai thuế khi không có số thuế phải nộp;

– Không nộp các phụ lục theo quy định về quản lý thuế đối với doanh nghiệp thực hiện giao dịch liên kết, kèm theo hồ sơ quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp.

3. Có cần mã số thuế khi lập Tiktok Shop?

Khi lập Tiktok Shop, việc có cần mã số thuế hay không phụ thuộc vào loại hình kinh doanh bạn chọn. Nếu bạn chọn loại hình “Công ty,” cần cung cấp mã số thuế. Tuy nhiên, nếu bạn chọn “Hộ gia đình” hoặc “Doanh nghiệp do cá nhân sở hữu,” thì không cần mã số thuế.

Nếu bạn không có mã số thuế và không kinh doanh dưới loại hình “Công ty,” bạn có thể thay đổi loại hình kinh doanh khi tạo tài khoản Tiktok Shop. Sau đó, trong phần Hồ sơ người bán, chọn Thông tin doanh nghiệp và chọn lựa “Không” (Không sử dụng tính năng báo cáo về thuế).

>>> Tìm hiểu thêm: Cách đọc thông tin trên sổ đỏ nhà đất chính xác nhất để tránh rủi ro

Trên đây là nội dung về “Người bán hàng trên Tiktok có cần nộp thuế không?“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Văn phòng công chứng Hà Nội hỗ trợ 24/7, miễn phí ký ngoài tại nội thành

>>> Cách tìm đối tác kinh doanh hiệu quả đem lại lợi nhuận cao tại Hà Nội

>>> Địa chỉ văn phòng công chứng ngoài trụ sở không tính thêm phụ phí

>>> Tuyển dụng cộng tác viên nhập liệu lương cao, uy tín

>>> Chính sách lương hưu mới áp dụng từ tháng 8/2023

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *