Khi người dân bị cắt nước trong thời gian dài, đây là một tình huống khá khó khăn và không mong muốn. Việc bị cắt nước có thể gây ra nhiều phiền toái và khó khăn trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, việc xem xét việc bồi thường trong trường hợp này phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

>>> Tìm hiểu thêm: Văn phòng công chứng phải lưu trữ những loại sổ nào? Văn phòng công chứng không lưu trữ hồ sơ công chứng thì sẽ bị xử phạt ra sao?

1. Dưới điều kiện nào người dân có thể bị cắt nước sạch?

Nước sạch là một nguồn tài nguyên vô cùng quý báu và quản lý việc cung cấp nước cho người dân đô thị đòi hỏi sự nhất quán và tuân thủ các quy định. Trong trường hợp sau đây, việc cắt nước sạch có thể xảy ra:

– Tạm vắng hoặc tạm dừng sử dụng: Đôi khi, người dân có thể yêu cầu tạm dừng cung cấp nước trong khoảng thời gian họ tạm vắng hoặc ngừng hoạt động sản xuất, kinh doanh mà không muốn chấm dứt hợp đồng dịch vụ nước. Trong trường hợp này, công ty có thể tạm thời cắt nước.

– Vi phạm hợp đồng hoặc không thanh toán tiền nước: Nếu người dân không tuân thủ điều khoản trong hợp đồng hoặc không thanh toán tiền nước theo hẹn, công ty có quyền cắt nước sau một khoảng thời gian nhất định kể từ khi công ty thông bào việc cắt. Tuy nhiên, trong trường hợp người dân có lý do hợp lý và thông báo cho công ty, việc cắt nước sẽ diễn ra sau một khoảng thời gian khác từ thời điểm thông báo ban đầu.

Dưới điều kiện nào người dân có thể bị cắt nước sạch?

Quyền và trách nhiệm của công ty cung cấp nước khi có sự cố:

– Trong trường hợp xảy ra sự cố liên quan đến việc cung cấp nước, công ty phải chịu trách nhiệm xử lý vấn đề và khôi phục dịch vụ trong thời gian ngắn nhất.

– Công ty cũng phải thông báo kịp thời cho người dân để họ chuẩn bị biện pháp phòng ngừa trong thời gian chờ đợi việc khôi phục dịch vụ.

– Nếu việc cắt nước kéo dài, công ty phải tiếp tục cung cấp nước tạm thời để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của người dân.

>>> Tìm hiểu thêm: Công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất tốn bao nhiêu tiền? Tính phí công chứng dựa vào đâu?

Do đó, việc tạm ngừng cung cấp nước cho người dân chủ yếu phụ thuộc vào việc thanh toán tiền nước đúng hạn và giải quyết các sự cố liên quan. Các quy định và quyền lợi của cả người dân và công ty cung cấp nước được quy định theo luật pháp địa phương và các quy định cụ thể tại từng khu vực.

Xem thêm:  Thông tin địa chỉ Công ty Dịch Thuật Việt Úc - Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ

2. Quyền bồi thường khi người dân bị cắt nước sạch

Theo Nghị định 117/2007/NĐ-CP và Điều 47 của nghị định này, quyền bồi thường trong trường hợp người dân bị cắt nước sạch được diễn ra như sau:

– Khi chất lượng nước, phương thức cung cấp và dịch vụ từ công ty cung cấp không đáp ứng các điều khoản trong hợp đồng dịch vụ.

– Khi công ty cung cấp gây thiệt hại cho người dùng do vi phạm điều khoản trong hợp đồng.

– Trong trường hợp xảy ra sai sót và thiệt hại do công ty, người dân có quyền gửi khiếu nại cho công ty trong vòng 10 ngày kể từ ngày phát hiện sai sót. Công ty phải xem xét và giải quyết khiếu nại của người dân trong vòng 15 ngày kể từ khi nhận được khiếu nại.

Quyền bồi thường khi người dân bị cắt nước sạch

Theo Bộ Luật Dân sự năm 2015, nếu việc cắt nước sạch gây thiệt hại cho người dùng, công ty sẽ phải bồi thường theo thiệt hại thực tế mà người dùng đã chịu. Mức bồi thường có thể bao gồm thiệt hại về tài sản, sức khỏe hoặc tính mạng của người dùng, phụ thuộc vào tình huống cụ thể.

Thông thường, việc bồi thường được đàm phán giữa người dân và công ty cung cấp nước. Tuy nhiên, trong trường hợp không có thỏa thuận, luật pháp sẽ áp dụng để xác định mức bồi thường hợp lý.

>>> Tìm hiểu thêm: Tổng hợp mức phí công chứng mới nhất hiện nay? Công chứng hợp đồng thuê nhà ở phải tốn bao nhiêu tiền?

3. Các hình phạt đối với việc cung cấp nước bẩn cho người dân

Công ty cung cấp nước có nghĩa vụ đảm bảo chất lượng nước và dịch vụ của công tu đạt đủ điều kiện theo quy định. Nếu công ty cung cấp nước không thực hiện các quy định trên, công ty sẽ có thể bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 44 của Nghị định 16/2022/NĐ-CP, gồm các hình thức như:

– Phạt tiền từ 20 đến 40 triệu đồng nếu công ty cung cấp nước không báo trước cho người dân biết tình trạng tích trữ nước trong thời hạn công ty phục hồi dịch vụ cấp nước. Ngoài ra, vi phạm quy định đối với chất lượng dịch vụ ở vị trí cung cấp nước sạch dùng để sinh hoạt theo mức tiền tương tự.

– Phạt tiền từ 40 đến 60 triệu đồng nếu công ty cung cấp nước sạch sinh hoạt đấu nối không đảm bảo chất lượng.

Các hình phạt đối với việc cung cấp nước bẩn cho người dân

– Phạt tiền từ 60 đến 80 triệu đồng nếu công ty cung cấp nước không có giải pháp cung cấp nước tạm thời hoặc có nhưng giải pháp đó không đảm bảo điều kiện sinh hoạt cơ bản của người dân trong quá trình xử lý sự cố.

– Phạt tiền từ 100 đến 120 triệu đồng nếu công ty cung cấp nước làm bẩn nước sạch hoặc lan truyền hóa chất độc hại, bệnh nguy hiểm, bệnh có thể lây lan qua nước.

Những chế tài trên sẽ đảm bảo các công ty cung cấp nước sẽ thực hiện các quy định liên quan về chất lượng nước và dịch vụ nhằm đảm bảo an toàn và lợi ích của người dân.

Xem thêm:  Thông tin địa chỉ Văn Phòng Công Chứng Đỗ Đạt, thành phố Hà Nội

>>> Tìm hiểu thêm: Có bắt buộc phải công chứng di chúc hay không? Nếu di chúc đã được công chứng thì có được sửa đổi, bổ sung nội dung di chúc không?

Trên đây là thông tin về vấn đề: Có được bồi thường khi bị cắt nước sạch không? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm các từ khóa:

>>> Không công chứng hợp đồng mua bán nhà thì khi xảy ra tranh chấp, bên mua nhà có đòi lại được tiền mua nhà không?

>>> Khi muốn thực hiện thủ tục công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế nhưng 01 thành viên trong văn bản phân chia di sản thừa kế không ký thì xử lý như thế nào?

>>> Hợp đồng ủy quyền bắt buộc phải công chứng trong trường hợp nào? Phí công chứng hợp đồng ủy quyền hiện nay là bao nhiêu theo quy định?

>>> Tháo dỡ nhà cho thuê trong thời hạn hợp đồng thuê nhà thì chỗ ở của người thuê nhà được giải quyết như thế nào?

>>> Hộ chiếu gắn chip: Có thể làm online được không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *