Khi bạn chuẩn bị cho cuộc hành trình, một trong những yếu tố quan trọng cần quan tâm là tình trạng hộ chiếu của mình. Đặc biệt, có một câu hỏi thường gặp: “Có được xuất cảnh đi nước ngoài khi hộ chiếu còn hạn dưới 6 tháng không?” Hãy cùng tìm hiểu về quy định liên quan và cách thực hiện một hành trình xuất cảnh thuận lợi.

>>> Tìm hiểu thêm: Đã công chứng hợp đồng thuê nhà nhưng do dịch bệnh thì bên thuê nhà có được trả nhà và lấy lại tiền đặt cọc hay không?

1. Hộ chiếu còn hạn dưới 6 tháng có được xuất cảnh đi nước ngoài?

Trước đây, Luật Xuất cảnh của công dân Việt Nam năm 2019 đã quy định rằng khi người Việt Nam xuất cảnh sang nước, hộ chiếu cần còn thời hạn sử dụng từ 6 tháng trở lên. Tuy nhiên, với việc điều chỉnh tại Luật sửa đổi Luật Quốc tịch năm 2023, quy định trên đã bị xóa bỏ. Hiện tại, để xuất cảnh, hộ chiếu chỉ cần còn nguyên và còn hạn sử dụng, không còn quy định rõ thời gian xuất cảnh (tức là không còn quá 6 tháng).

Tuy nhiên, quy định đối với hộ chiếu có thể khác tuỳ theo quốc gia hoặc vùng lãnh thổ bạn dự định xuất cảnh đến. Nhiều quốc gia đòi hỏi hộ chiếu tối thiểu 6 tháng sau ngày nhập hoặc xuất cảnh, trong khi có quốc gia đòi hỏi tối thiểu 3 tháng. Thêm vào đó, thời hạn hộ chiếu có thể tính từ ngày nhập đến ngày xuất cảnh, tùy thuộc theo quy định của quốc gia cụ thể.

Hộ chiếu còn hạn dưới 6 tháng có được xuất cảnh đi nước ngoài?

Do đó, thủ tục xuất cảnh sang quốc tế còn tuỳ thuộc các quy định riêng của quốc gia điểm đến và hãng máy bay bạn sử dụng. Điều cần thiết là tìm hiểu và chấp hành quy định của quốc gia sở tại nhằm đảm bảo một lộ trình xuất cảnh và không bị cản trở hải quan hoặc phi trường.

2. Hộ chiếu còn hạn dưới 6 tháng có được làm hộ chiếu mới không?

Công dân có quyền làm hộ chiếu mới nếu hộ chiếu còn giá trị dưới 6 tháng, để đảm bảo việc xuất nhập cảnh thuận lợi. Để làm hộ chiếu mới, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau đây:

– Phải có 02 ảnh chân dung mới chụp trong vòng 6 tháng, kích thước 4 x 6 cm. Trong ảnh, phải rõ mặt và hai tai, mắt nhìn thẳng không đeo kính. Nền phông phải là màu trắng và bạn phải mặc trang phục lịch sự.

Xem thêm:  Thông tin địa chỉ Trường THPT Hoàng Cầu, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội

>>> Tìm hiểu thêm: Các hàng thừa kế theo pháp luật hiện nay? Các trường hợp thừa kế áp dụng hàng thừa kế di chúc theo pháp luật?

– Bạn cần xuất trình Chứng minh nhân dân, Thẻ căn cước công dân hoặc hộc chiếu còn giá trị sử dụng.

– Nếu bạn đã được cấp hộ chiếu trước đó, bạn cần mang theo hộ chiếu phổ thông gần nhất vẫn còn hiệu lực. Trong trường hợp tờ giấy này đã bị mất, bạn nên kèm theo đơn thông báo mất hoặc xác nhận đã nộp đơn tại cơ quan có thẩm quyền.

– Đối với người chưa đủ 14 tuổi và chưa có mã số cá nhân, bạn cần mang theo Bản sao Giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh. Nếu không có bản sao giấy này, bạn cần nộp bản chụp và xuất trình bản gốc để kiểm tra và so sánh.

– Đối với người mất năng lực hành vi dân sự, người gặp khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi dân sự hoặc chưa đủ 14 tuổi, bạn cần mang theo Bản sao giấy tờ chứng minh người đại diện hợp pháp. Trong trường hợp không có bản sao, bạn cần phải nộp bản chụp và xuất trình bản gốc để kiểm tra và so sánh.

Hộ chiếu còn hạn dưới 6 tháng có được làm hộ chiếu mới không?

Bạn có thể làm lại hộ chiếu tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh của Công an tỉnh hoặc tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh thuộc Bộ Công an. Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện thủ tục làm hộ chiếu mới trực tuyến thông qua Cổng dịch vụ công của Bộ Công an để tiết kiệm thời gian và công sức.

Lệ phí để làm mới hộ chiếu là 200.000 đồng/lần. Trong trường hợp phải làm lại do mất hoặc hỏng hộ chiếu, lệ phí là 400.000 đồng/lần. Tuy nhiên, từ ngày 1/1/2024 đến hết ngày 31/12/2025, lệ phí cấp hộ chiếu trực tuyến được giảm 10% theo quy định tại Thông tư số 63/2023/TT-BTC:

– Lệ phí cấp mới hộ chiếu chỉ còn 180.000 đồng/lần.

– Lệ phí cấp lại do hộ chiếu bị mất hoặc hỏng chỉ còn 360.000 đồng/lần.

>>> Tìm hiểu thêm: Di chúc miệng cần đáp ứng những điều kiện nào thì di chúc mới được xem là hợp pháp?

Trên đây là một số quy định về hộ chiếu còn hạn dưới 6 tháng. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Thông tin địa chỉ Học viện Anh ngữ EQuest - VPCC Nguyễn Huệ

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm các từ khóa:

>>> Mẫu hợp đồng mua bán nhà đất chuẩn nhất hiện nay? Có cần công chứng hợp đồng mua bán nhà đất không?

>>> Có được ủy quyền cho người khác nộp đơn đăng ký nhãn hiệu không? Nếu có thì có cần công chứng giấy ủy quyền không?

>>> Hướng dẫn làm thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện mới nhất 2023 thế nào?

>>> Cùng một loại giấy tờ nhưng phí công chứng lại khác nhau giữa các văn phòng công chứng có được không?

>>> Người dân có được bồi thường khi bị cắt nước trong thời gian dài?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *