Di sản thừa kế là việc chuyển giao tài sản từ người đã chết sang người còn sống. Tuy nhiên, liệu đối với nhà đất đang trả góp có được coi là một di sản thừa kế hay không là câu hỏi mà nhiều người quan tâm? Vậy di sản thừa kế gồm những gì? Nhà đang trả góp có phải di sản thừa kế không? Hãy cùng VPCC Nguyễn Huệ tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé.

>>> Xem thêm: Khi đi công chứng hợp đồng cho thuê nhà, chủ nhà có mất thuế thu nhập cá nhân?

1. Di sản thừa kế gồm những gì?

Trước hết cần tìm hiểu di sản thừa kế là gì? Theo đó, di sản thừa kế được xác định tại Điều 612 Bộ luật Dân sự gồm:

Di sản bao gồm tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác.

Di sản thừa kế

Theo quy định này, di sản thừa kế gồm:

– Tài sản riêng bao gồm: Tài sản riêng vợ chồng, tài sản được tặng, thừa kế riêng…

– Phần tài sản chung với người khác. Đây là phần tài sản của người chết cùng với những đồng sở hữu khác. Có thể kể tới khối tài sản chung vợ chồng hoặc quyền sử dụng đất của hộ gia đình…

Có thể thấy, tài sản nào thuộc sở hữu của người chết thì đều coi là di sản thừa kế. Nếu để lại di chúc thì di sản sẽ được chia theo di chúc. Nếu không có di chúc hoặc di chúc không hợp pháp sẽ được chia thừa kế theo pháp luật.

>>> Xem thêm: Phí công chứng tặng cho nhà ở cho người thân hiện nay.

2. Nhà đang trả góp có phải di sản thừa kế không?

Tài sản thuộc sở hữu của một người để lại thì đều được xem là di sản thừa kế. Do đó, nhà dù đang trả góp thi vẫn được xem là di sản thừa kế.

Nếu trước khi chết, người này để lại di chúc định đoạt về căn nhà này thì người nhận di sản theo di chúc sẽ thực hiện theo ý nguyện của người chết. Nếu người để lại di sản thừa kế không để lại di chúc thì di sản trong đó có căn nhà đang thế chấp sẽ được chia theo pháp luật.

Thông thường, hiện có hai hình thức mua nhà trả góp: Mua trả góp hay còn gọi là mua trả chậm, trả dần được quy định tại Điều 125 Luật Nhà ở năm 2014 (do các bên thoả thuận và ghi rõ trong hợp đồng mua nhà ở) và mua trả góp của ngân hàng.

Xem thêm:  Chế độ nghỉ sau kết hôn: Thời gian nghỉ bao lâu và liệu có trả lương không?

2.1. Đối với nhà đang mua trả chậm, trả dần

Căn cứ khoản 2 Điều 125 Luật Nhà ở năm 2014, nếu vẫn đang trong thời hạn trả chậm, trả dần mà người mua nhà trả chậm, trả dần chết thì người thừa kế hợp pháp được thực hiện tiếp các quyền cũng như nghĩa vụ trả tiền nhà của người chết.

Sau khi đã trả đủ tiền mua nhà cho bên bán thì người thừa kế sẽ được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở theo quy định mang tên người thừa kế.

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng mua bán nhà đất khi một bên là người nước ngoài.

 Nhà đang trả góp có phải di sản thừa kế

2.2. Đối với nhà đang trả góp của ngân hàng

Đây thực chất là hình thức vay ngân hàng và trả góp từng tháng cho ngân hàng để dùng số tiền vay được thanh toán tiền nhà đã mua. Do đó, khi mua trả góp mua nhà từ ngân hàng thì căn nhà đã thuộc sở hữu của người mua và số tiền dùng để mua nhà hiện đang vay ngân hàng và được trả gốc, lãi theo hình thức trả góp.

Do đó, căn nhà trong trường hợp này là di sản thừa kế và nghĩa vụ liên quan đến căn nhà này các đồng thừa kế cũng phải ưu tiên thanh toán.

>>> Xem thêm: Thủ tục xin cấp sổ đỏ đối với đất tái định cư có quy trình như thế nào?

Tuy nhiên, do tài căn nhà hiện đang được thế chấp tại ngân hàng theo hình thức vay trả góp nên để được phân chia di sản thừa kế, trước hết các đồng thừa kế phải thực hiện việc nộp tiền vào ngân hàng, trả hết nợ và rút tài sản ra để thực hiện xoá đăng ký thế chấp.

Sau khi xoá đăng ký thế chấp, các đồng thừa kế lập Văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế tại tổ chức hành nghề công chứng để phân chia di sản thừa kế của người chết trong đó có căn nhà vừa được xoá thế chấp nêu trên.

Trên đây là giải đáp về vấn đề: Nhà đang trả góp có phải là di sản thừa kế không? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Danh sách Văn phòng công chứng tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu mới cập nhật

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Văn phòng công chứng có thẩm quyền lưu trữ di chúc không?

>>> Dịch vụ sang tên sổ đỏ đối với đất và tài sản gắn liền với đất.

>>> Phí công chứng hợp đồng cho thuê nhà tại phòng công chứng – miễn phí ký tại nhà.

>>> Có thể đơn phương công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền được không?

>>> Công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất mất những khoản thuế, phí, lệ phí nào?

>>> Bị chậm cấp sổ hồng chung cư phải làm sao?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *