Khi sử dụng hóa đơn điện tử trong hoạt động kinh doanh hoặc cá nhân, việc quản lý và bảo vệ thông tin tài chính trở thành một vấn đề quan trọng. Hóa đơn điện tử mang lại sự tiện lợi và hiệu quả, nhưng cũng đi kèm với nhiều rủi ro liên quan đến bảo mật và an ninh. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những cách giảm thiểu rủi ro khi sử dụng hóa đơn điện tử.

>>> Tìm hiểu thêm: Nhà ở đang tranh chấp thì có thể cho thuê hay không? Có bắt buộc phải công chứng hợp đồng cho thuê nhà không?

1. Sử dụng hóa đơn điện tử như thế nào để tránh rủi ro?

1.1 Kiểm tra và xác minh việc mua khi sử dụng hóa đơn điện tử

– Kiểm tra thông tin với hợp đồng mua hàng hoá (nếu có).

– Xác minh thông tin thời gian giao nhận hàng hoá và địa chỉ giao nhận hàng hoá.

– Kiểm tra thông tin cước phí giao nhận hàng hoá trên phương tiện vận chuyển.

– Đảm bảo quyền sở hữu hàng hoá và xuất xứ hàng hoá đã xác minh tại địa điểm giao nhận hàng hoá.

– Xác minh thông tin chứng từ thanh toán, gồm phương thức thanh toán, tổng số tiền chi trả, phương thức thanh toán và thời điểm thanh toán.

– Tra cứu thông tin chứng từ xuất nhập khẩu hàng hoá, gồm giấy khai xuất khẩu và vận đơn.

1.2 Sau khi sử dụng hóa đơn điện tử cần kiểm tra lại thông tin

– Với hoá đơn giấy, cần tra cứu thông tin hoá đơn theo chỉ dẫn chi tiết.

– Đối với hoá đơn điện tử thông thường, doanh nghiệp sẽ kiểm tra thông tin bằng việc dùng trang web http://tracuuhoadon.gdt.gov.vn để kiểm tra trạng thái của hoá đơn.

3 chiến lược để giảm rủi ro khi sử dụng hóa đơn điện tử

1.3 Tra cứu danh sách doanh nghiệp rủi ro cao về thuế

Danh sách doanh nghiệp rủi ro cao về thuế thu nhập sẽ công khai ở trang web chính thức hoặc có thể dùng ứng dụng Danh sách doanh nghiệp bỏ trốn toàn quốc của Cục Thuế Hà Nội để tra cứu danh sách doanh nghiệp.

Tuy nhiên, cũng nên chú ý rằng quá trình tra cứu thông tin sẽ có hạn chế khi thông tin không liên mạch hoặc yêu cầu load nhiều lần danh sách, tạo thêm nhiều khó khăn đối với quá trình tra cứu. Điều này rất cần thiết khi các doanh nghiệp phải xác minh thông tin và đổi tình trạng trong danh sách doanh nghiệp bỏ trốn.

Xem thêm:  Hiểu rõ về thủy đậu và cách chuẩn đoán

>>> Tìm hiểu thêm: Có phải công chứng/chứng thực chữ ký đối với ủy quyền không trả thù lao không? Bên được ủy quyền có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng ủy quyền không thù lao trong trường hợp nào?

2. Cách xử lý hóa đơn trong trường hợp doanh nghiệp bỏ trốn

Theo hướng dẫn trong Công văn số 11797/BTC-TCT ngày 22/8/2014, việc xử lý hóa đơn của doanh nghiệp bỏ trốn được thực hiện như sau:

Đối với doanh nghiệp chưa kê khai khấu trừ thuế GTGT

Các hóa đơn có dấu hiệu vi phạm pháp luật sẽ bị tạm dừng khấu trừ thuế GTGT và chỉ được thực hiện hiện khấu trừ thuế GTGT đầu vào cho các hóa đơn không vi phạm pháp luật. Cơ quan thuế sẽ thông báo bằng văn bản và chờ kết quả chính thức từ cơ quan có thẩm quyền.

Đối với doanh nghiệp đã kê khai khấu trừ thuế GTGT 

Số thuế GTGT đã khấu trừ sẽ được điều chỉnh giảm sau khi cơ quan thuế thông báo bằng văn bản. Doanh nghiệp có thể cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật và cho cơ quan thuế tiến hành thanh tra và kiểm tra để xử lý vi phạm theo quy định. Nếu việc mua bán hàng hóa tuân theo qui định, doanh nghiệp sẽ được phép khấu trừ và hoàn thuế GTGT. Doanh nghiệp cần cam kết chịu trách nhiệm nếu có sai phạm trong các tài liệu xuất trình cho cơ quan thuế.

Trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật thuế hoặc tội phạm:

Cơ quan thuế sẽ lập và chuyển hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền để điều tra và truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cách xử lý hóa đơn trong trường hợp doanh nghiệp bỏ trốn

– Tạm dừng khấu trừ dẫn đến tăng số thuế GTGT phải nộp:

Các trường hợp này sẽ được cơ quan thuế theo dõi, không yêu cầu nộp thuế và không tính phạt nộp chậm cho đến khi có kết luận chính thức từ cơ quan có thẩm quyền.

Kết luận:

Nếu hóa đơn phát sinh trước khi doanh nghiệp bỏ trốn và có bằng chứng giao dịch hợp pháp, doanh nghiệp được khấu trừ thuế GTGT và tính vào chi phí được khấu trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp. Tuy nhiên, hóa đơn phát sinh sau khi doanh nghiệp bỏ trốn không được khấu trừ thuế GTGT và không được tính vào chi phí.

>>> Tìm hiểu thêm: Cha mẹ ở nước ngoài ủy quyền cho con chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở Việt Nam được không? Công chứng giấy ủy quyền tiến hành như thế nào?

Xem thêm:  Thông tin địa chỉ Công ty Luật Lincon, thành phố Hà Nội

Trên đây là 3 cách giảm rủi ro khi sử dụng hóa đơn điện tử. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm các từ khóa:

>>> Có thể lập di chúc để lại di sản thừa kế cho người nước ngoài hay không? Công chứng thừa kế di sản như thế nào?

>>> Di chúc miệng để lại căn nhà cho con gái cần đáp ứng điều kiện thế nào thì được coi là hợp pháp?

>>> Công chứng viên có được công chứng di chúc ngoài phạm vi tỉnh, thành phố nơi tổ chức hành nghề công chứng đặt trụ sở không?

>>> Hợp đồng đặt cọc có cần phải công chứng không? Thủ tục công chứng hợp đồng đặt cọc được thực hiện thế nào?

>>> Bảng lương công chức kế toán mới nhất 2023

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *