Phiếu xuất kho là một phần quan trọng trong quản lý và điều hành tồn kho của một doanh nghiệp hoặc tổ chức. Tuy nhiên, có một số yếu tố quan trọng cần xem xét khi lập phiếu xuất kho, bao gồm số liên của phiếu và quy định về việc ghi đơn giá. Chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

>>> Tìm hiểu thêm: Công chứng viên có thể thực hiện thủ tục công chứng di chúc tại trại giam hay không?

1. Có bao nhiêu liên trong phiếu xuất kho?

Phiếu xuất kho thường được tạo thành 3 liên. Mỗi liên này có mục đích và vị trí cụ thể như sau:

– Liên 1: Liên này được lưu trữ tại bộ phận lập phiếu, là bản gốc của phiếu xuất kho. Liên 1 chứa thông tin chi tiết về việc xuất kho, bao gồm danh sách hàng hóa, lý do xuất kho, kho xuất và thông tin người lập phiếu. Điều này giúp cho quá trình quản lý hàng hóa và tài chính của doanh nghiệp trở nên thuận tiện hơn.

– Liên 2: Thủ kho sẽ giữ lại liên 2 để sử dụng trong việc cập nhật thông tin vào thẻ kho hoặc sổ kế toán. Liên này đóng vai trò quan trọng trong việc ghi chứng từ cho các giao dịch xuất kho.

– Liên 3: Liên này được giao cho người nhận hàng, thường là bộ phận sử dụng. Người nhận hàng sử dụng liên này để theo dõi và kiểm tra hàng hóa sau khi đã nhận được. Đồng thời, liên 3 còn giúp đối soát với thông tin đã được ghi trên liên 1.

Có bao nhiêu liên trong phiếu xuất kho?

Tổng cộng có 3 liên, mỗi liên có nhiệm vụ và mục đích riêng biệt trong quá trình quản lý hàng hóa và tài chính của doanh nghiệp. Điều này đảm bảo sự rõ ràng và minh bạch trong việc theo dõi hàng hóa và số tiền liên quan.

– Thông tin trên phiếu xuất kho thường bao gồm: tên người nhận hàng, thông tin về kho, lý do xuất kho, danh sách chi tiết về hàng hóa (bao gồm số lượng, đơn giá và thành tiền), cùng với thông tin về tổng cộng và số tiền được viết bằng chữ tương ứng. 

Việc sử dụng các liên khác nhau trong phiếu giúp cho việc quản lý hàng hóa trở nên hiệu quả hơn, đồng thời cung cấp thông tin chi tiết cho các phòng ban liên quan.

>>> Tìm hiểu thêm: Văn phòng công chứng tại Hà Nội hỗ trợ công chứng ngoài giờ hành chính không phát sinh thêm chi phí

2. Có cần ghi đơn giá không?

Quy định đối với việc ghi đơn giá trên phiếu xuất kho tuỳ thuộc theo mỗi trường hợp thực tế, chứ không phải tất cả điều cần ghi đơn giá.

Xem thêm:  Danh sách Văn phòng Công chứng Quận 8, thành phố Hồ Chí Minh uy tín

Cụ thể, theo điều b của khoản 14 Điều 10 của NĐ 123/2020/NĐ-CP, cụ thể như sau:

– Trên phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ, bạn cần trình bày các thông tin sau:

+ Tên người mua (người nhận hàng) và địa chỉ của người mua (địa điểm kho nhận hàng).

+ Tên người bán (người xuất hàng) và địa chỉ của người bán (địa điểm kho xuất hàng và phương thức vận chuyển).

+ Không cần ghi tổng số tiền thanh toán, đặt cọc, hoặc số tiền đặt cọc.

– Trên phiếu xuất kho hàng ký gửi bán đại lý, bạn cần ghi các thông tin sau:

+ Số, ngày tháng năm hợp đồng mua bán mà bạn đã ký kết với đơn vị hoặc cá thể.

+ Họ tên của người vận chuyển và thông tin trên phương tiện vận chuyển (nếu có).

Có cần ghi đơn giá trên phiếu xuất kho không?

+ Địa chỉ của người bán (địa điểm kho xuất hàng).

+ Địa điểm kho nhận hàng.

+ Tên sản phẩm hoặc hàng hoá, đơn vị đo, khối lượng, đơn giá và thành tiền.

Tổng cộng, có thể hiểu rằng cách ghi đơn giá trên phiếu xuất kho sẽ tùy thuộc theo mẫu phiếu và điều kiện của mỗi trường hợp. Chính vì thế, có trường hợp phiếu xuất cần ghi đơn giá, và cũng có trường hợp phiếu xuất không cần ghi đơn giá. và điều kiện thực tế của mỗi trường hợp.

>>> Tìm hiểu thêm: Phí công chứng nhà đất bên nào chịu? Thực hiện công chứng nhà đất ở đâu?

3. Phiếu xuất kho cần dấu không?

Theo các loại phiếu xuất kho theo thông tư, gồm mẫu 02 – VT ban hành theo Thông tư 200/2014/TT-BTC, mẫu 02 – VT ban hành theo Thông tư 133/2016/TT-BTC, mẫu 03/XKNB và mẫu 04/HGĐL ban hành kèm theo NĐ 123/2020/NĐ-CP, không bắt buộc phải dấu của đơn vị trên phiếu xuất kho.

Thay vào đó, phiếu xuất cần có chữ ký và nêu rõ ràng họ tên của từng cá nhân có thẩm quyền liên quan đến quy trình xuất kho. Điều này gồm người xuất phiếu, người ký, kế toán trưởng, thủ quỹ, giám đốc hoặc trưởng đơn vị.

Như vậy, quy định về việc ký tên của đơn vị trên phiếu xuất kho không cần thiết, thay vào đó, chữ ký và thông tin cá nhân của từng cá nhân có thẩm quyền thực hiện quy trình xuất kho sẽ đảm bảo sự chính xác và hợp pháp của phiếu xuất kho.

Phiếu xuất kho cần dấu không?

4. Phiếu xuất kho cần chữ ký của giám đốc không?

Dựa vào những mẫu phiếu xuất kho hiện đang được áp dụng, bao gồm VT – 02 theo Thông tư 200/2014/TT-BTC, VT – 02 theo Thông tư 133/2016/TT-BTC, 03/XKNB và 04/HGĐL theo Nghị định 123/2020, việc ký trên phiếu xuất kho là điều bắt buộc và thường do Giám đốc thực hiện. Tuy nhiên, trong trường hợp của Mẫu phiếu xuất kho hàng gửi bán đại lý, không yêu cầu chữ ký của Giám đốc.

Vì vậy có thể nói rằng Phiếu xuất kho hàng gửi bán đại lý là một ngoại lệ. Đối với các loại phiếu xuất kho khác, chữ ký của Giám đốc là điều cần thiết.

Tuy nhiên, Giám đốc có thể uỷ quyền cho một cá nhân khác (thường là phó giám đốc hoặc trưởng phòng…) để ký thay mình. Quá trình uỷ quyền này cần được tiến hành theo quy định và được ghi thành văn bản.

>>> Tìm hiểu thêm: Văn phòng hỗ trợ dịch thuật đa ngôn ngữ lấy ngay trong ngày tại Hà Nội uy tín nhất

Xem thêm:  Thông tin địa chỉ Trường đại học luật Hà Nội

Cần lưu ý rằng ngay cả khi đã có quá trình uỷ quyền, Giám đốc vẫn chịu trách nhiệm cuối cùng trước pháp luật về việc ký trên phiếu xuất kho. Điều này có nghĩa là Giám đốc vẫn giữ trách nhiệm pháp lý đối với việc uỷ quyền ký trên phiếu.

Trên đây là giải đáp về vấn đề Phiếu xuất kho có mấy liên, có cần ghi đơn giá không. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm các từ khóa:

>>> Di chúc miệng là gì? Điều kiện để di chúc miệng có hiệu lực theo quy định của pháp luật?

>>> Hồ sơ để xin làm thủ tục xin cấp sổ đỏ cho mảnh đất để làm nơi thờ tự, cúng bái của cả dòng họ thì bao gồm những giấy tờ gì?

>>> Hướng dẫn cách kiểm tra sổ đỏ giả online đơn giản tại nhà trước khi ký hợp đồng mua nhà đất

>>> Điều kiện bản dịch được công chứng là gì? Ai chịu trách nhiệm về bản dịch công chứng?

>>> Có được xuất cảnh đi nước ngoài khi hộ chiếu còn hạn dưới 6 tháng không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *