Khi mùa kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam đang đến gần, nhiều người thường có thói quen tặng quà để thể hiện lòng tri ân và yêu thương đối với phụ nữ trong cuộc sống. Tuy nhiên, ít người biết rằng chi phí cho những món quà này có thể phải đối mặt với thuế. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách thuế áp dụng cho chi phí mua quà tặng vào dịp này và những quy định cơ bản cần biết để tránh bất kỳ rủi ro thuế nào.

>>> Tìm hiểu thêm: Có bắt buộc công chứng hợp đồng thuê đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất không? Thủ tục công chứng hợp đồng cho thuê đất bao gồm những giấy tờ gì?

1. Các khoản chi được khấu trừ trong tính thuế thu nhập doanh nghiệp có bao gồm chi phí mua quà 20/10 không?

Theo quy định của Điều 4 trong Thông tư 96/2015/TT-BTC sửa đổi, bổ sung Điều 6 của Thông tư 78/2014/TT-BTC, những khoản chi được khấu trừ khi tính thu nhập chịu thuế như sau:

– Trừ những khoản chi không được khấu trừ theo quy định trong Điều này, doanh nghiệp có thể khấu trừ tất cả khoản chi nếu thoả mãn đầy đủ ba điều kiện dưới đây:

+ Khoản chi trực tiếp có liên quan với hoạt động sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp.

+ Khoản chi có đủ hồ sơ và giấy tờ hợp lệ theo quy định của pháp luật.

Các khoản chi được khấu trừ trong tính thuế thu nhập doanh nghiệp

– Khoản chi nếu có hoá đơn mua hàng hoặc dịch vụ với trị giá trên mỗi lượt mua từ 20 triệu đồng trở lên (gồm cả giá trị VAT) thì khi thanh toán cần có hóa đơn chứng từ không dùng tiền mặt (điều kiện trên chỉ vận dụng khi mua hàng hoặc dịch vụ có giá trị từ mỗi hóa đơn mua trên 20 triệu đồng trở lên).

– Theo quy định, tại khoản 4 của Điều 3 trong Thông tư 25/2018/TT-BTC, đã được điều chỉnh bởi Khoản 6 của Thông tư 78/2014/TT-BTC (được điều chỉnh, sửa đổi bởi Khoản 4 của Thông tư 96/2015/TT-BTC), đối với những khoản chi có tính phúc lợi (gồm cả khoản chi phục vụ họa động phong trào LĐ nữ nhân kỉ niệm Ngày Quốc tế Phụ Nữ 8/3 và Ngày Phụ Nữ Việt Nam 20/10) được xem xét là các khoản chi thực tế có liên quan trực tiếp hoạt động sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp.

>>> Tìm hiểu thêm: 03 Mẫu đơn đăng ký cấp sổ đỏ phải nộp khi làm thủ tục cấp sổ đỏ cấp huyện năm 2023 và hướng dẫn điền đơn chính xác nhất?

2. Chi phí mua quà tặng ngày 20/10 được khấu trừ trong tính thuế?

Như đã trình bày trước đó, việc mua quà tặng ngày 20/10 được coi là một khoản chi phúc lợi và có liên quan trực tiếp đến hoạt động sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp. Do vậy, theo quy định tại Điều 4 của Thông tư 96/2015/TT-BTC, bổ sung Điều 6 của Thông tư 78/2014/TT-BTC (đã được sửa đổi và bổ sung tại Điều 4 của Thông tư 96/2015/TT-BTC), chi phí này sẽ được khấu trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

Xem thêm:  Thuê nhà không làm hợp đồng có thể gặp phải rủi ro gì?

2.1 Các khoản chi có tính chất phúc lợi

Theo quy định tại điểm 2.30 của Điều 6 Thông tư 78/2014/TT-BTC (đã được sửa đổi và bổ sung tại Điều 4 của Thông tư 96/2015/TT-BTC), các khoản chi có tính chất phúc lợi gồm:

– Chi phí tổ chức tang lễ, cưới hỏi cho nhân viên và gia đình.

– Chi phí du lịch, chi phí hỗ trợ điều trị.

– Chi phí hỗ trợ việc học cho nhân viên.

– Chi phí hỗ trợ gia đình nhân viên bị thiên tai, tai nạn, bệnh tật.

– Chi phí khen thưởng con cái có thành tích học tập tốt của nhân viên.

– Chi phí hỗ trợ đi lại trong các ngày lễ, tết cho nhân viên.

– Chi phí bảo hiểm tai nạn, sức khỏe và bảo hiểm tự nguyện khác cho nhân viên (trừ việc mua bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm hưu trí tự nguyện cho nhân viên).

– Và các khoản chi phúc lợi khác.

Chi phí mua quà tặng ngày 20/10 được khấu trừ trong tính thuế?

2.2 Hạn mức khoản chi có tính chất phúc lợi

Theo quy định, tổng số chi có tính chất phúc lợi không vượt quá 01 tháng lương bình quân thực tế trong năm tính thuế của doanh nghiệp. Hạn mức này được xác định bằng cách chia tổng quỹ tiền lương trong năm cho 12 tháng. Trong trường hợp doanh nghiệp chỉ hoạt động dưới 12 tháng, hạn mức này sẽ dựa trên số tháng hoạt động trong năm.

>>> Tìm hiểu thêm: Không công chứng hợp đồng mua bán nhà đất thì khi xảy ra tranh chấp, bên mua nhà có đòi lại được tiền mua nhà không?

3. Quà tặng nhân viên: Có phải xuất hóa đơn không?

Tất cả những doanh nghiệp tặng quà cho công nhân viên điều phải lập hoá đơn và kê khai thuế GTGT.

Theo quy định, bên bán phải có hoá đơn khi xuất bán hàng hoá hoặc cung ứng dịch vụ, bao gồm cả việc tặng quà. Điều này không bao gồm những trường hợp hàng hóa sử dụng và việc lưu thông nội bộ nhằm duy trì hoạt động sản xuất (theo khoản 1 Điều 4 của NĐ 123/2020/NĐ-CP).

Công văn số 47499/CTHN-TTHT năm 2022 cũng quy định rõ thêm, việc xuất hoá đơn là bắt buộc với những hóa đơn tặng quà. Hoá đơn điện tử phải có đủ nội dung theo quy định tại Điều 10 của NĐ 123/2020/NĐ-CP.

Do đó, đối với việc tặng quà ngày 20/10 cho công nhân viên (dù là mua quà để tặng nhân viên là mua quà về kho để say này tặng), việc lập hoá đơn là cần thiết.

Tóm lại:

Chi phí vào ngày 20/10 của doanh nghiệp được coi là khoản chi phí có tính chất phúc lợi và liên hệ chặt chẽ với quá trình hoạt động và kinh doanh. Chi phí trên được khấu trừ khi tính lợi nhuận trước thuế để tính thuế thu nhập doanh nghiệp, tuy nhiên phải thỏa mãn những điều kiện như:

– Có hoá đơn hoặc chứng từ hợp lệ theo quy định của pháp luật.

Quà tặng nhân viên: Có phải xuất hóa đơn không?

– Nếu chi phí mua hàng hoá hoặc dịch vụ nhằm kỉ niệm ngày 20/10 có trị giá từ 20 triệu đồng trở lên (đã bao gồm thuế GTGT), phải có hoá đơn chứng từ không dùng tiền mặt.

Xem thêm:  Danh sách Văn phòng công chứng tỉnh Quảng Bình chi tiết 2023

– Tổng số chi phí tổ chức ngày 20/10 và những khoản chi phí khuyến mại khác của doanh nghiệp tại thời điểm tính thuế không được vượt quá 01 tháng tiền lương trung bình thực hiện cả năm tính thuế (tất cả khoản chi vượt mức sẽ phải nộp thuế).

>>> Tìm hiểu thêm: Có thể ủy quyền cho người khác ký và nộp đơn khởi kiện thay mình không? Công chứng ủy quyền tiến hành như thế nào?

Trên đây là giải đáp về vấn đề chi phí mua quà tặng ngày 20/10 được trừ khi tính thuế không. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm các từ khóa:

>>> Hướng dẫn soạn thảo hợp đồng thuê nhà nguyên căn? Mẫu hợp đồng thuê nhà nguyên căn đúng chuẩn mới nhất năm 2023?

>>> Người chung hộ khẩu với người đã mất có được hưởng quyền thừa kế di sản hay không? Thủ tục công chứng thừa kế di sản tiến hành thế nào?

>>> Phí công chứng phải nộp trong công chứng hợp đồng mua bán là bao nhiêu? Và nộp phí công chứng tại đâu?

>>> Có thể nộp hồ sơ đề nghị sáp nhập Văn phòng công chứng ở đâu? Ai có quyền quyết định cho phép sáp nhập Văn phòng công chứng?

>>> Chậm lịch chuyến bay: Quyền lợi của hành khách

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *