Trong thực tế, sau khi gia đình có người qua đời sẽ nhận được tiền phúng viếng trong đám tang. Vậy, tiền phúng viếng có được coi là tài sản thừa kế hay không? Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ cung cấp thông tin chi tiết trong bài viết này.

>>> Tìm hiểu thêm: Phí công chứng di chúc là bao nhiêu? Do con cái hay cháu chắt trả?

1. Tiền phúng viếng có được coi là tài sản thừa kế hay không?

Tiền phúng viếng tại đám hiếu không được xem là di sản thừa kế theo quy định của pháp luật về thừa kế. Di sản thừa kế được xác định dựa trên các tài sản riêng của người chết và phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác.

Tiền phúng viếng có được coi là tài sản thừa kế hay không?

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ công chứng di chúc tại nhà cho người già yếu, hạn chế đi lại

Cụ thể, tài sản riêng của người chết bao gồm phần tài sản của vợ, chồng có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân hoặc tài sản thuộc sở hữu riêng của một người (mà người đó không có vợ, chồng). Phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác bao gồm phần tài sản chung theo phần trong khối tài sản chung với vợ, chồng hoặc với người khác.

Tiền phúng viếng thường được góp từ gia đình, bạn bè, và người tham dự đám tang để hưởng ứng và thể hiện lòng kính trọng đối với người chết. Tiền này không nằm trong phạm vi di sản thừa kế, vì nó được tạo ra sau thời điểm mở thừa kế, và không được xem là tài sản của người chết.

Xem thêm:  Hướng dẫn thủ tục tặng xe máy: Giấy tờ cần chuẩn bị và cách thực hiện

2. Tiền được nhận từ đám hiếu thuộc về ai?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 658 Bộ luật Dân sự, chi phí hợp lý cho việc mai táng được ưu tiên thanh toán đầu tiên trong các nghĩa vụ tài sản và các khoản chi phí liên quan đến thừa kế. Do đó, tiền phúng viếng thường được sử dụng để chi trả các chi phí liên quan đến việc mai táng người chết.

>>> Tìm hiểu thêm: Di chúc miệng có được pháp luật công nhận không? Cần đáp ứng điều kiện gì?

Tiền được nhận từ đám hiếu thuộc về ai?

Tùy thuộc vào quy định và quy ước gia đình, phần còn dư của tiền phúng viếng sau khi chi trả các chi phí mai táng có thể thuộc về gia đình của người chết. Trong một số trường hợp, gia đình có thể quyết định sử dụng phần còn dư này cho mục đích từ thiện hoặc các mục đích khác tùy theo ý muốn của họ.

Tóm lại, tiền phúng viếng ban đầu thường được sử dụng để đảm bảo các nghĩa vụ tài sản và chi phí mai táng, và phần còn dư có thể được sử dụng theo quyết định của gia đình của người chết.

>>> Tìm hiểu thêm: Công chứng thừa kế di sản ở đâu uy tín? Cần chuẩn bị bao nhiêu tiền?

Trên đây là nội dung về “Tiền phúng viếng có được coi là tài sản thừa kế hay không?“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Người ủy quyền chết thì giấy ủy quyền còn hiệu lực không?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Tuyển dụng cộng tác viên nhiều ngành nghề công việc ổn định, thu nhập cao

>>> Địa chỉ văn phòng miễn phí công chứng ngoài trụ sở khu vực Hà Nội

>>> Cách tìm đối tác kinh doanh hiệu quả đem lại lợi nhuận cao cho doanh nghiệp

>>> Địa chỉ văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật, hỗ trợ tư vấn 24/24

>>> Chia di sản thừa kế được thực hiện khi nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *