Trong hệ thống pháp luật, việc xử lý các trường hợp gây án giết người của người 15 tuổi đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng và đặt ra nhiều câu hỏi liên quan đến tính công bằng và tính nhân văn. Hãy cùng tìm hiểu cách hệ thống pháp luật đối phó với những tình huống như vậy và những quy định cụ thể đang áp dụng.

>>> Tìm hiểu thêm: Công chứng hợp đồng tại văn phòng công chứng tư nhân do công chứng viên soạn thảo theo đề nghị thực hiện thế nào?

1. Có xử lý hình sự với người 15 tuổi giết người không?

Người dưới 18 tuổi, được xem là chưa đủ tuổi trưởng thành theo quy định của pháp luật dân sự, khi gây ra hành vi giết người đặt ra nhiều câu hỏi về tính công bằng và nhân văn. Quy định của Luật Hình sự quyết định rằng việc xử lý tội phạm của người từ 14 tuổi trở lên và chưa đủ 16 tuổi phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: độ tuổi, khả năng hiểu biết, cũng như nguyên nhân và điều kiện gây ra tội.

Có xử lý hình sự với người 15 tuổi giết người không?

Theo quy định hiện hành, người từ 14-15 tuổi có thể bị xử lý hình sự đối với một số tội phạm nghiêm trọng và cực kỳ nghiêm trọng, bao gồm cả hành vi giết người. Điều này có nghĩa rằng dù chỉ mới 15 tuổi và còn rất trẻ, nhưng họ vẫn có thể chịu án phạt hình sự khi phạm tội giết người.

2. 15 tuổi giết người đi tù bao nhiêu năm?

Trong tình huống một cá nhân 15 tuổi phạm tội giết người, hình phạt sẽ phụ thuộc vào tính chất của hành vi phạm tội. Theo Điều 123 trong Bộ luật Hình sự năm 2015, các mức án cho tội giết người bao gồm:

>>> Tìm hiểu thêm: Có thể chuyển nhượng Văn phòng công chứng cho công chứng viên khác hay không? Thủ tục chuyển nhượng cần những gì?

– Phạt tù từ 12 đến 20 năm, án tử hình hoặc án chung thân trong những trường hợp sau đây:

+ Khi gây tử vong cho hai người trở lên.

+ Khi gây tử vong cho người dưới 16 tuổi.

Xem thêm:  Thông tin địa chỉ Trường Cao đẳng Múa Việt Nam - Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ

+ Khi gây tử vong cho phụ nữ mang thai.

+ Khi giết người trong quá trình thi hành công vụ hoặc có liên quan đến công vụ của nạn nhân.

+ Khi giết người trong gia đình (bao gồm ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo và cô giáo).

+ Khi giết người theo cách man rợ hoặc có tính côn đồ.

+ Khi sử dụng phương pháp có thể làm chết nhiều người.

+ Khi thực hiện việc giết người theo thuê hoặc bị thuê.

+ Khi lấy các bộ phận cơ thể của nạn nhân.

+ Khi tái phạm trong trường hợp nguy hiểm.

+ Khi có động cơ đê hèn.

15 tuổi giết người đi tù bao nhiêu năm?

– Phạt tù từ 7 đến 15 năm đối với các trường hợp không thuộc vào danh sách trên.

Tuy nhiên, vì đối tượng phạm tội chỉ mới 15 tuổi, các mức án đã nêu sẽ được giảm nhẹ. Hình phạt cụ thể sẽ được xác định trong quá trình xét xử, và điều này sẽ dựa trên tính chất của hành vi phạm tội cũng như yếu tố cá nhân.

Điều quan trọng là người này không bị áp dụng các hình phạt nặng như án tử hình hoặc chung thân, và không bị áp dụng các biện pháp phạt bổ sung như cấm làm công việc/hành nghề cụ thể hoặc án kiểm soát hay cấm cư trú trong khoảng từ 1 đến 5 năm. Chính điều này nhằm bảo vệ quyền lợi và tính nhân văn cho cá nhân 15 tuổi này.

>>> Tìm hiểu thêm: Điều kiện để được phép mua bán chung cư mới nhất là gì? Mức phí công chứng khi mua chung cư năm 2023 là bao nhiêu?

Qua bài viết, chắc hẳn độc giả đã nắm được 15 tuổi giết người đi tù bao nhiêu năm. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Thông tin địa chỉ Trường THPT Hà Đông, thành phố Hà Nội

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm các từ khóa:

>>> Làm sổ đỏ hết bao nhiêu tiền? Hướng dẫn cách tính tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ năm 2023 đối với trường hợp được giao đất làm nhà ở?

>>> Giao dịch mua bán nhà ở, chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại được pháp luật quy định như thế nào? Có cần công chứng hợp đồng mua bán nhà không?

>>> Người lập di chúc cần đáp ứng điều kiện nào để di chúc hợp pháp? Phí công chứng di chúc là bao nhiêu theo quy định?

>>> Di chúc miệng và di chúc viết tay có hiệu lực pháp luật khi đáp ứng các điều kiện nào? Di chúc không có hiệu lực khi nào?

>>> Đối tượng công chức tài năng sẽ được nhân đôi mức lương hiện thưởng theo quy định?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *