Nhằm giải quyết khó khăn trong việc xác định giao dịch theo vốn vay ngân hàng quy định tại Nghị định 132/2020/NĐ-CP, Bộ Tài chính đã đề xuất Chính phủ xem xét và có kế hoạch sửa đổi quy định để tối ưu hóa quy trình. Cụ thể như thế nào? Hãy cùng văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm kiếm câu trả lời cho vấn đề này nhé!

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng quận Cầu Giấy – địa chỉ công chứng uy tín top 1 Hà Nội.

1. Đề xuất miễn giao dịch liên kết đối với vay vốn ngân hàng

Hiện tại, theo quy định tại điểm d, khoản 2 Điều 5 Nghị định 132/2020/NĐ-CP, có những điều kiện cụ thể để xác định giao dịch liên kết trong trường hợp một doanh nghiệp bảo lãnh hoặc cho một doanh nghiệp khác vay vốn. Theo đó, để được xác định là giao dịch liên kết, doanh nghiệp phải đáp ứng cả hai điều kiện: vốn vay ít nhất bằng 25% vốn góp của chủ sở hữu và chiếm trên 50% tổng giá trị các khoản nợ trung và dài hạn.

1. Đề xuất miễn giao dịch liên kết đối với vay vốn ngân hàng

Tuy nhiên, để tháo gỡ khó khăn và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, đề xuất xem xét sửa đổi quy định này. Trong trường hợp vay vốn từ ngân hàng, tổ chức tài chính, tổ chức tín dụng mà không có quyền kiểm soát, điều hành hoặc ảnh hưởng đến quyết định kinh doanh của doanh nghiệp đi vay, thì giao dịch này không nên được xem là liên kết. Mục tiêu là giúp doanh nghiệp linh hoạt hơn trong việc sử dụng nguồn vốn và tăng cường khả năng phát triển.

Vì vậy, theo Công văn 12904/BTC-TCT ngày 23/11/2023, Bộ Tài chính đã đề xuất một ngoại lệ với việc xác định quan hệ liên kết đối với trường hợp cụ thể sau đây:

Cụ thể, các tổ chức tín dụng và tổ chức khác có chức năng hoạt động ngân hàng, nhưng không tham gia vào quá trình điều hành, kiểm soát, góp vốn/đầu tư vào doanh nghiệp đi vay/doanh nghiệp. Đồng thời, tổ chức tín dụng, tổ chức khác có chức năng hoạt động ngân hàng không chịu sự điều hành, kiểm soát, góp vốn/đầu tư từ một bên khác, khi bảo lãnh hoặc cung cấp vốn cho doanh nghiệp khác dưới bất kỳ hình thức nào, kể cả các giao dịch tài chính có bản chất tương tự.

Xem thêm:  Dịch vụ làm sổ đỏ - sang tên sổ đỏ quận Nam Từ Liêm

>>> Xem thêm: Phí công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền theo quy định của pháp luật 2023.

Do đó, trong trường hợp đề xuất này được chấp thuận, việc xác định quan hệ liên kết không sẽ không áp dụng cho các tổ chức tín dụng và tổ chức khác nêu trên, thậm chí khi mức vay vốn đáp ứng điều kiện ≥ 25% vốn chủ sở hữu và chiếm > 50% tổng giá trị các khoản nợ trung và dài hạn. Điều kiện là ngân hàng không tham gia vào điều hành, kiểm soát, góp vốn/đầu tư vào doanh nghiệp đi vay và cả doanh nghiệp cùng ngân hàng không chịu sự điều hành, kiểm soát, góp vốn/đầu tư từ một bên khác.

2. Không bị không chế chi phí lãi vay được trừ khi tính thuế TNDN

Không bị kiểm soát chi phí lãi vay để trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) theo quy định tại điểm a khoản 3 Điều 16 Nghị định 132/2020/NĐ-CP. Theo quy định này, chi phí lãi vay trong kỳ được trừ không vượt quá 30% tổng lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh trong kỳ, cộng chi phí lãi vay (sau khi trừ lãi tiền gửi và lãi cho vay), cộng chi phí khấu hao phát sinh trong kỳ.

2. Không bị không chế chi phí lãi vay được trừ khi tính thuế TNDN

Các chi phí lãi vay không được trừ (nếu vượt quá mức 30%) sẽ được chuyển sang kỳ tính thuế tiếp theo khi xác định tổng chi phí lãi vay được trừ. Thời gian chuyển chi phí lãi vay tính liên tục không quá 05 năm, bắt đầu từ năm tiếp theo năm phát sinh chi phí lãi vay không được trừ.

>>> Xem thêm: Phí công chứng hợp đồng cho thuê nhà 2023 có gì thay đổi so với quy định trước đó không?

Do đó, khi không cần xác định giao dịch liên kết trong trường hợp vay vốn ngân hàng (như đã nêu ở phần đầu của bài viết), doanh nghiệp không sẽ không bị kiểm soát về việc trừ chi phí lãi vay khi tính thuế TNDN.

Trên đây là tổng hợp nhận định của chúng tôi về. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Thông tin địa chỉ Văn phòng công chứng Đầm Sen - thành phố Hồ Chí Minh

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM CÁC TỪ KHÓA:

>>> Nhân viên làm việc kém hiệu quả có bị xử lý kỷ luật không?

>>> Dịch thuật lấy ngay, đảm bảo chất lượng hoàn hảo và chính xác nhất cho người dân.

>>> Phí công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền theo thông tư liên tịch 257/2016/TT-BTC.

>>> Tại Việt Nam, di chúc miệng có được pháp luật dân sự hiện hành công nhận không?

>>> Phí công chứng hợp đồng cho thuê nhà có là cố định với mọi trường hợp tùy hay theo giá trị hợp đồng, giá trị tài sản?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *