Trong bối cảnh thị trường bất động sản và nhu cầu sử dụng đất nông nghiệp thay đổi liên tục, việc tách thửa đất nông nghiệp trở thành một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, cụ thể về chi phí liên quan đến việc tách thửa đất nông nghiệp không phải vấn đề mà ai cũng biết. Hãy cùng VPCC Nguyễn Huệ tìm hiểu thêm về vấn đề này ngay trong bài viết dưới đây nhé.

>>> Xem thêm: Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu đối với đất được giao, không mất tiền sử dụng đất.

1. Điều kiện tách thửa đất nông nghiệp

Theo Luật Đất đai và các văn bản pháp luật liên quan, người dân được phép tách thửa đất nông nghiệp để sử dụng cho mục đích mua bán hoặc tặng khi đáp ứng các điều kiện theo quy định.

Điều kiện tách thửa đất nông nghiệp

Cụ thể, theo Điều 188 Luật Đất đai 2013, Điều 29 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và Điều 2 Thông tư 09/2021/TT-BTNMT, những điều kiện để tách thửa đất nông nghiệp gồm:

– Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
– Thửa đất không có tranh chấp.
– Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.
– Thời hạn sử dụng của đất chưa hết.
– Diện tích và kích thước chiều cạnh của thửa đất phải tuân theo quy định của Uỷ ban nhân dân các tỉnh và thành.

>>> Xem thêm: Dịch vụ sổ đỏ sang tên đối với đất nông nghiệp thời hạn 50 năm.

Khoản 31 Điều 2 Nghị định số 01/2017/NĐ-CP quy định: “Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh sẽ quy định diện tích tối thiểu được phép tách thửa đất cho từng loại đất để phù hợp với điều kiện cụ thể của khu vực”.

2. Chi phí tách thửa đất nông nghiệp

Trong trường hợp chỉ thực hiện tách thửa đất nông nghiệp, người dân sẽ phải trả phí để tiến hành đo đạc và lệ phí để làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đây là hai khoản chi phí chủ yếu mà người dân cần xem xét.

Tuy nhiên, trong trường hợp tách thửa đất kết hợp với các thủ tục khác như tặng cho/ chuyển nhượng, người dân sẽ phải nộp thêm các khoản phí khác. Ví dụ như lệ phí trước bạ và phí thẩm định hồ sơ.

Chi phí tách thửa đất nông nghiệp

Lệ phí trước bạ được tính theo quy định của Nghị định 10/2022/NĐ-CP và Thông tư 13/2022/TT-BTC. Nếu giá của hợp đồng chuyển nhượng hoặc tặng cho cao hơn giá trong bảng giá đất do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành quy định, lệ phí trước bạ sẽ được tính là 0,5% nhân với giá trị hợp đồng. Ngược lại, lệ phí trước bạ sẽ được tính theo 0,5% nhân với giá đất trong bảng giá.

Xem thêm:  Thông tin địa chỉ Văn phòng công chứng Dĩ An, tỉnh Bình Dương

Phí thẩm định hồ sơ là một khoản chi phí khác mà người dân cần biết. Mức phí này được các Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành quy định và có thể khác nhau tùy theo từng địa phương.

Cuối cùng, lệ phí cấp Giấy chứng nhận là một khoản chi phí nho nhỏ do các Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành quy định. Thông thường, mức thu lệ phí này không quá 100.000 đồng.

>>> Xem thêm: Công chứng hợp đồng mua bán nhà có bắt buộc phải có mặt 2 bên?

3. Quy trình thực hiện tách thửa đất nông nghiệp 

* Hồ sơ cần chuẩn bị:

Đơn đề nghị tách thửa và bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

* Quy trình thực hiện tách thửa đất nông nghiệp 

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ, bạn có hai cách để nộp hồ sơ:

Cách 1 là bạn có thể mang hồ sơ trực tiếp đến Ủy ban nhân dân xã, phường hoặc thị trấn tại vùng có đất mà bạn muốn tách thửa. Đây là lựa chọn phù hợp cho gia đình hoặc cá nhân có nhu cầu.

Cách 2, trong trường hợp địa phương đã tổ chức Bộ phận một cửa để tiếp nhận và xử lý các vấn đề liên quan, bạn có thể nộp hồ sơ tại Bộ phận một cửa trực thuộc cấp huyện. Tuy nhiên, nếu chưa tổ chức Bộ phận một cửa, bạn có thể mang hồ sơ trực tiếp tới Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai hoặc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện.

Quy trình thực hiện tách thửa đất nông nghiệp 

Sau khi nộp hồ sơ, Bộ phận tiếp nhận sẽ ghi chép thông tin và cung cấp một giấy tiếp nhận cho bạn.

Trong thời gian không quá 03 ngày làm việc sau khi có kết quả, Bộ phận tiếp nhận phải trả kết quả cho bạn. Thời gian giải quyết có thể là không quá 15 ngày làm việc nếu hồ sơ của bạn hợp lệ. Tuy nhiên, đối với các xã miền núi, hải đảo hoặc vùng xa, vùng sâu có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn, thời gian giải quyết có thể lên tới 25 ngày làm việc.

>>> Cùng chủ đề : Đất nông nghiệp có diện tích bao nhiêu được tách thửa?

Trên đây là nội dung về “Chi phí tách thửa đất nông nghiệp mới nhất“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Bảng lương công chức kế toán mới nhất 2023

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Phí công chứng mua bán nhà đất hết bao nhiêu tiền?

>>> Công chứng giấy ủy quyền có thời hạn bao lâu?

>>> Công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế theo di chúc mất bao lâu?

>>> Khai nhận di sản theo di chúc và quy định di chúc theo pháp luật mới nhất.

>>> Công chứng di chúc đối với người già thiếu minh mẫn.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *