Đối diện với sự gia tăng không ngừng của dân số và sự phát triển đô thị, việc quản lý đất đai và địa ốc ngày càng trở nên phức tạp. Trong bối cảnh này, việc tách thửa đất nông nghiệp và đất ở, cụ thể hóa từng phần của đất đã trở thành một vấn đề được nhiều người quan tâm. Đặc biệt, để tách thửa được thì diện tích tối thiểu của đất nông nghiệp là bao nhiêu? Hãy cùng VPCC Nguyễn Huệ tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

>>> Xem thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ đối với đất nông nghiệp, đất trồng cây hàng năm.

1. Điều kiện để được tách thửa đất nông nghiệp 

Việc tách thửa đất nông nghiệp là quá trình phân chia quyền sử dụng đất từ một cá nhân hoặc hộ gia đình sang nhiều cá nhân khác. Hiện nay, pháp luật đất đai cho phép người sử dụng đất tách thửa để chuyển nhượng hoặc mua bán.

Điều kiện để được tách thửa đất nông nghiệp 

Tuy nhiên, để thực hiện việc tách thửa đất nông nghiệp, các điều kiện sau phải được tuân thủ:

+ Thửa đất cần được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng (tùy từng vùng có yêu cầu khác nhau).
+ hông có tranh chấp liên quan tới thửa đất.
+ Thời hạn sử dụng đất còn hiệu lực.
+ Diện tích và kích thước chiều cạnh của thửa phải thoả mãn các yêu cầu tối thiểu để tiến hành tách.
Vì vậy, khi muốn tiến hành việc tách thửa đất nông nghiệp, bạn phải tuân theo các điều kiện trên.

>>> Nghi ngờ sổ đỏ giả: Hướng dẫn cách kiểm tra sổ đỏ thật giả trong 1 phút nhanh chóng tại nhà.

2. Đất nông nghiệp diện tích bao nhiêu thì được tách thửa?

Việc tách thửa đất không chỉ phụ thuộc vào điều kiện diện tích tối thiểu mà còn phải tuân thủ các quy định quan trọng khác. Tuy vậy, điều kiện về diện tích lại là yếu tố dễ bị vi phạm nhất.

Theo khoản 31, Điều 2 của Nghị định 01/2017/NĐ-CP, chúng ta có thông tin sau: “UBND cấp tỉnh quy định diện tích tối thiểu được phép tách thửa cho từng loại đất để phù hợp với điều kiện cụ thể của từng khu vực”.
Như vậy, diện tích tối thiểu để có thể tách thửa trong trường hợp đất nông nghiệp sẽ được UBND cấp tỉnh quy định và tuân theo điều kiện cụ thể của từng khu vực.

Đất nông nghiệp diện tích bao nhiêu thì được tách thửa?

Điều này có nghĩa là, không có quy định chung về diện tích tối thiểu mà mỗi khu vực sẽ tự căn cứ vào quỹ đất và quy hoạch sử dụng đất của chính họ để xác định diện tích tối thiểu cho việc tách thửa.
Vì vậy, khi thực hiện thủ tục tách thửa đất nông nghiệp, người dân cần kiểm tra kỹ quy định về diện tích tối thiểu cho việc tách thửa tại khu vực mình sống và so sánh với diện tích đất mà họ muốn tách để xem liệu có đáp ứng được yêu cầu hay không.

Xem thêm:  Thông tin và địa chỉ Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội

3. Muốn tách thửa nhưng diện tích đất không đạt yêu cầu, phải làm sao?

Vấn đề người sử dụng đất không thể tách thửa nông nghiệp do không đạt yêu cầu về diện tích tối thiểu đã trở nên phổ biến. Tuy nhiên, theo khoản 3 của Điều 29 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, có quy định sau:

“Trường hợp người sử dụng đất xin tách thửa đất thành thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu đồng thời với việc xin được hợp thửa đất đó với thửa đất khác liền kề để tạo thành thửa đất mới có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu được tách thửa thì được phép tách thửa đồng thời với việc hợp thửa và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho thửa đất mới.”

Theo quy định trên, nếu người sử dụng đất muốn tách thửa không thỏa mãn điều kiện diện tích yêu cầu, anh/chị có thể mua thêm một phần của phần đất bên cạnh và sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho thửa đất mới.

>>> Xem ngay: Chi phí tách thửa đất nông nghiệp hiện nay được quy định ra sao?

Trên đây là nội dung về “Đất nông nghiệp có diện tích bao nhiêu được tách thửa?”. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Thông tin địa chỉ Văn phòng công chứng Tân Thành, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Lợi ích khi đến văn phòng công chứng tư nhân – thực hiện dịch vụ công chứng giấy tờ, tài liệu miễn phí cả thứ 7 và chủ nhật.

>>> Thủ tục công chứng di chúc đối với tài sản cần lưu ý giấy tờ gì?

>>> Phí công chứng di chúc đối với tài sản chung hai vợ chồng.

>>> Phí công chứng mua bán nhà đối với đất đô thị.

>>> Công chứng sơ yếu lý lịch giá rẻ dành cho học sinh, sinh viên.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *