Khi một người lao động quyết định nghỉ việc, việc giữ lại sổ bảo hiểm xã hội và sổ bảo hiểm y tế là một vấn đề quan trọng. Tuy nhiên, không phải lúc nào công ty cũng tuân theo quy định và trả lại sổ bảo hiểm cho người lao động theo đúng quyền lợi của họ. Trong tình huống này, làm thế nào để xử lý? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về quyền lợi và các biện pháp cần thực hiện khi công ty không trả sổ bảo hiểm sau khi bạn nghỉ việc.

>>> Tìm hiểu thêm: Người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự thì có được lập di chúc miệng theo quy định hay không?

1. Thời hạn chốt sổ bảo hiểm xã hội sau khi nghỉ việc

Luật Bảo hiểm xã hội và Bộ luật Lao động quy định rằng khi một người lao động quyết định nghỉ việc, công ty phải tuân thủ thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội của họ. Mặc dù quy định này rất quan trọng, tuy nhiên không có quy định cụ thể về khoảng thời gian mà công ty phải tuân theo khi tiến hành thực hiện quy trình này.

Tuy vậy, trong tình huống mà công ty không tiến hành chốt sổ bảo hiểm và gây tổn thất cho quyền lợi của người lao động, công ty sẽ phải chịu trách nhiệm và bồi hoàn theo quy chuẩn.

Thời hạn chốt sổ bảo hiểm xã hội sau khi nghỉ việc

Thực tế cho thấy việc chốt sổ bảo hiểm xã hội có thể được tiến hành một cách dễ dàng và nhanh chóng thông qua hai biện pháp chính: thông báo giảm lao động và xác nhận sổ bảo hiểm xã hội.

Thời gian giải quyết yêu cầu thông báo giảm lao động được qui định là 5 ngày, như được chỉ dẫn trong Quyết định 896/QĐ-BHXH năm 2021. Thời hạn giải quyết yêu cầu xác nhận sổ bảo hiểm xã hội cũng là 5 ngày tính từ ngày cơ quan bảo hiểm nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ, theo khoản 4 Điều 29 Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017.

Vì thế, nếu công ty tuân thủ quy trình chốt sổ bảo hiểm kịp thời, người lao động có thể lấy lại sổ bảo hiểm của mình sau vòng 10 ngày tính từ khi họ chấm dứt công việc.

>>> Tìm hiểu thêm: Văn phòng công chứng top 1 quận Cầu Giấy miễn phí ký ngoài trong nội thành Hà Nội

2. Cách xử lý khi công ty không trả sổ bảo hiểm xã hội

Khi chấm dứt hợp đồng lao động, công ty cần thực hiện thủ tục chốt và trả ngay sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động, theo hướng dẫn ở khoản 3 Điều 48 của Luật Lao động năm 2019. Tuy nhiên, nếu công ty cố ý không trả sổ bảo hiểm, người lao động có một số cách giải quyết nhằm đảm bảo quyền lợi của họ:

Cách 1: Tố Cáo vi phạm lên thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội.

Theo NĐ 24/2018/NĐ-CP, người lao động có quyền nộp hồ sơ khiếu nại thẳng lên Thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội địa phương nơi công ty có trụ sở. Trong thời gian giải quyết khiếu nại, nếu vi phạm được phát hiện, thanh tra lao động sẽ phạt công ty và yêu cầu họ thực hiện thủ tục chốt và trả lại sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Cách 2: Khiếu nại lên người có trách nhiệm.

Theo đúng NĐ 24/2018/NĐ-CP, người lao động có thể khiếu nại vi phạm của công ty. Trước hết, họ tiến hành khiếu nại đợt 1 lên công ty. Nếu vụ việc không được giải quyết hoặc người lao động không đồng tình với giải quyết của công ty, họ có quyền gửi khiếu nại đợt 2 lên Chánh thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội địa phương nơi công ty có trụ sở làm việc. Trong thời gian giải quyết khiếu nại, nếu vi phạm được phát hiện, thanh tra lao động sẽ khởi kiện công ty và yêu cầu họ chốt sổ bảo hiểm xã hội và trả sổ bảo hiểm cho người lao động.

Cách xử lý khi công ty không trả sổ bảo hiểm xã hội

Cách 3: Khởi Kiện ra Toà án.

Xem thêm:  Thông tin địa chỉ Trường THPT Nguyễn Huệ, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội

Theo Luật Lao động năm 2019, với các vấn đề liên quan đến bảo hiểm xã hội, người lao động có quyền khởi kiện ngay ra Toà án mà không phải thực hiện thủ tục hành chính. Người lao động có thể nộp hồ sợ khơi kiện tại Tòa án lao động cấp huyện nơi công ty có trụ sở chính yêu cầu giải quyết tranh chấp.

Chú ý: Nếu công ty đã chốt sổ bảo hiểm xã hội nhưng vẫn không trả tiền cho người lao động, người này có thể thực hiện thủ tục thông báo mất và yêu cầu trả lại sổ bảo hiểm để đảm bảo quyền lợi trong quá trình tham gia và thụ hưởng bảo hiểm trong tương lai.

>>> Tìm hiểu thêm: Mẫu giấy ủy quyền mới nhất dành cho cơ quan, tổ chức nhà nước và doanh nghiệp nhà nước? Công chứng giấy ủy quyền tiến hành như thế nào theo quy định?

3. Công ty cố tình không trả sổ bảo hiểm để gây khó khăn cho nhân viên: Hậu quả pháp lý

Việc không trả lại sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động khi họ nghỉ việc là một hành vi vi phạm pháp luật lao động và có thể gây rủi ro pháp lý đối với công ty. Hành vi này, khi được thực hiện bởi người sử dụng lao động, sẽ dẫn đến xử phạt vi phạm hành chính.

Theo khoản 2 Điều 12 của Nghị định 12/2022/NĐ-CP, người sử dụng lao động không tuân thủ các thủ tục xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội và không trả lại các giấy tờ cần thiết của người lao động sau khi kết thúc hợp đồng lao động, sẽ chịu án phạt sau:

Công ty cố tình giữ sổ bảo hiểm để gây khó khăn cho nhân viên: Hậu quả pháp lý

– Phạt từ 01 – 02 triệu đồng: Khi vi phạm áp dụng với số lượng công nhân từ 01 – 10 người.

– Phạt từ 02 – 05 triệu đồng: Khi vi phạm áp dụng với số lượng công nhân từ 11 – 50 người.

– Phạt từ 05 – 10 triệu: Khi vi phạm áp dụng với số lượng công nhân từ 51 – 100 người.

– Phạt từ 10 – 15 triệu: Khi vi phạm áp dụng với số lượng công nhân từ 101 – 300 người.

– Phạt từ 15 – 20 triệu: Khi vi phạm áp dụng với số lượng công nhân từ 301 trở lên.

Ngoài hình thức xử phạt, người sử dụng lao động cũng cần tuân thủ quy định về việc tiến hành các thủ tục xác nhận và trả lại các giấy tờ quan trọng cho người lao động.

>>> Tìm hiểu thêm: Nội dung của hợp đồng thuê nhà ở? Thời hạn thuê nhà ở và giá thuê nhà ở trong hợp đồng thuê nhà ở?

Trên đây là cách giải quyết nếu gặp phải tình huống công ty giữ sổ bảo hiểm không trả khi nghỉ việc và những quy định liên quan. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Bảng lương công chức kế toán mới nhất 2023

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm các từ khóa:

>>> Điều kiện để chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại là gì? Phí dịch vụ sang tên sổ đỏ ai chịu?

>>> Điều kiện để trở thành công chứng viên? Công chứng viên thì có được thành lập văn phòng công chứng hay không?

>>> Các phương pháp tìm đối tác kinh doanh hiệu quả hợp tác dài lâu, đem lại lợi nhuận cao cho doanh nghiệp

>>> Người lập di chúc do tuổi cao sức yếu, đi lai khó khăn có được ủy quyền cho người khác yêu cầu công chứng di chúc hay không?

>>> Xuất cước vận chuyển: Có phải lập bảng kê không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *