Khi bạn hoặc doanh nghiệp của bạn thực hiện vận chuyển hàng hóa trong quá trình kinh doanh, có thể bạn sẽ cần xuất cước vận chuyển cho đối tác hoặc khách hàng của mình. Việc xuất cước vận chuyển là một phần quan trọng trong quá trình kế toán và quản lý tài chính của doanh nghiệp. Một trong những thách thức thường gặp là việc xác định liệu bạn cần phải lập bảng kê cho cước vận chuyển hay không. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

>>> Tìm hiểu thêm: Thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế được quy định như thế nào?

1. Thời điểm cung cấp hóa đơn dịch vụ vận chuyển

Thời điểm lập hóa đơn dịch vụ vận chuyển được quy định cụ thể để đảm bảo tính chính xác và tuân thủ quy tắc kế toán. Thông thường, việc này không phụ thuộc vào việc đã thu tiền trước hay chưa. Nếu tiền đã được thu trước hoặc trong quá trình cung cấp dịch vụ, thì hóa đơn sẽ được lập vào thời điểm thu tiền, như quy định tại khoản 2 Điều 9 Nghị định 123/2020/NĐ-CP.

Tuy nhiên, trong trường hợp bạn tham gia vào hoạt động dịch vụ vận chuyển theo quy định về dịch vụ logistics như Nghị định số 163/2017/NĐ-CP và Nghị định số 10/2020/NĐ-CP, và việc cung cấp dịch vụ này có quy mô lớn và tần suất thường xuyên, thì việc lập hóa đơn sẽ phải chờ cho đến khi việc kiểm tra và soát xét số liệu giữa Công ty và khách hàng đã hoàn tất.

Thời điểm cung cấp hóa đơn dịch vụ vận chuyển

Chính xác hơn, trong trường hợp này, thời điểm lập hóa đơn là khi công việc kiểm tra số liệu giữa các bên đã được hoàn thành. Tuy nhiên, việc lập hóa đơn không được kéo dài quá ngày 07 của tháng sau tháng phát sinh việc cung cấp dịch vụ logistics, theo điểm a khoản 4 Điều 9 Nghị định 123/2020/NĐ-CP. Quy định này nhằm đảm bảo tính tổ chức và quản lý của hoạt động dịch vụ vận chuyển tuân thủ theo quy định.

>>> Tìm hiểu thêm: Có thể ủy quyền cho người khác (đại diện theo ủy quyền) bán nhà đất được không? Thủ tục công chứng ủy quyền như thế nào?

Xem thêm:  Thông tin địa chỉ Bệnh Viện Tâm Thần Mỹ Đức, thành phố Hà Nội

2. Cước vận chuyển có được xuất theo bảng kê không?

Theo những quy định hiện nay, việc xuất cước phí vận chuyển kèm theo bảng kê khai là một quy trình cần phải thận trọng. Điều này được cụ thể như sau:

Theo Điều 10, Khoản 6 của NĐ số 123/2020/NĐ-CP, khối lượng hàng hoá và dịch vụ cần được thể hiện trên hóa đơn là số chữ số theo đơn vị tính toán quy ước. Đối với những loại hình hàng hoá và dịch vụ đặc biệt về điện, nước sạch, viễn thông, internet, truyền hình cáp, dịch vụ bưu chính chuyển phát, tín dụng, chứng khoán và bảo hiểm nhân thọ, nếu hàng hoá được cung cấp theo chu kì nhất định và cần thời hạn để đối soát thông tin giữa doanh nghiệp và nhà cung cấp, thì:

Cước vận chuyển có được xuất theo bảng kê không?

Thời điểm xuất hoá đơn là khi kết thúc việc đối soát thông tin của các khách hàng, và không muộn hơn 7 ngày của tháng tiếp theo  tháng có việc cung ứng.

Vì vậy, thời gian xuất hoá đơn tuỳ thuộc theo đặc thù của doanh nghiệp cung ứng dịch vụ vận chuyển. Điều tương tự có nghĩa là, mặc dù việc xuất hoá đơn kèm theo bảng kê khai sẽ xuất hiện trong một vài giao dịch, nhưng không được phép áp dụng đối với toàn bộ các hợp đồng vận chuyển.

>>> Tìm hiểu thêm: Có được chấm dứt hợp đồng thuê nhà và lấy lại nhà ngay trong trường hợp bên thuê không trả tiền thuê đúng hạn hay không?

Trên đây là giải đáp về vấn đề cước vận chuyển có được xuất theo bảng kê không. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Xem thêm:  Thông tin đại học Trường Đại học phòng cháy chữa cháy, thành phố Hà Nội

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm các từ khóa:

>>> Hồ sơ yêu cầu công chứng di chúc gồm có giấy tờ gì? Có được ủy quyền công chứng di chúc hay không?

>>> Phí dịch vụ sang tên sổ đỏ ai chịu khi mua bán nhà? Bên mua hay bên bán phải có trách nhiệm chi trả?

>>> Điều kiện để lập di chúc miệng thì cần phải đáp ứng những gì? Lập di chúc viết tay muốn được xem là di chúc hợp pháp phải đảm bảo các điều kiện thế nào?

>>> Văn phòng công chứng nào ở Hà Nội cung cấp dịch vụ công chứng ngoài trụ sở không thu thêm phí?

>>> Chế độ nghỉ sau kết hôn: Thời gian nghỉ bao lâu và liệu có trả lương không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *