Những người từng làm công an và tham gia vào cuộc chiến tranh chống Mỹ năm nào hẳn đã trải qua những thử thách và khó khăn không hề nhỏ. Tại mặt trận chiến đấu, họ đã cống hiến tinh thần và thể lực để bảo vệ đất nước. Tuy nhiên, khi cuộc chiến kết thúc và họ xuất ngũ, liệu họ có được hưởng những quyền lợi xứng đáng? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

>>> Tìm hiểu thêm: Cho thuê lại nhà ở đang thuê thì có bắt buộc phải thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng cho thuê không?

1. Đối tượng được hưởng khi tham gia chiến đấu chống Mỹ

Theo Điều 2 của Thông tư số 41, các trường hợp được hưởng trợ cấp do tham gia kháng chiến chống Hoa Kỳ gốm cán bộ và chiến sĩ công an vũ trang (CAND) theo những quy định ở Điều 2 và khoản 1 của Điều 8 của Quyết định số 53/2010/QĐ-TTg. Như vậy, các đối tượng dưới đây thỏa mãn điều kiện được hưởng trợ cấp:

– Cán bộ và chiến sĩ đã tham gia kháng chiến chống Mỹ, tham gia công an vũ trang trước ngày 30/4/1975. Họ đã rời khỏi lực lượng CAND, trở về quê và không được hưởng chế độ hưu trí, chế độ phục hồi sức khỏe hoặc chế độ thương binh mỗi tháng. 

Đối tượng được hưởng khi tham gia chiến đấu chống Mỹ

+ Những người trên, nếu đã làm trong CAND trên 15 hoặc dưới 20 năm, sẽ được hưởng trợ cấp hàng tháng.

+ Nhóm người trên, nếu đã làm trong CAND dưới 15 năm, sẽ được hưởng trợ cấp một lần.

– Cán bộ và chiến sĩ đã tham gia kháng chiến chống Hoa Kỳ, tham gia công an nhân dân trước ngày 30/4/1975 rời lực lượng CAND và sau 30/4/1975 làm việc tại cấp xã.

+ Những người này, nếu đã làm trong CAND dưới 20 năm và sau đó đang công tác tại cấp xã và đang hưởng lương hưu từ ngân sách Nhà nước, nếu đủ điều kiện hưu trí, sẽ được hưởng trợ cấp một lần.

+ Những người này, nếu đã làm trong CAND đủ 15 hoặc dưới 20 năm, đang công tác tại cấp xã nếu đủ điều kiện hưởng lương hưu từ ngân sách Nhà nước (kể cả trường hợp tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc), sẽ được hưởng trợ cấp một lần. Nếu không đủ điều kiện hưởng lương hưu, họ sẽ được hưởng trợ cấp hàng tháng.

+ Nhóm người tại ngũ, nếu đã làm trong CAND dưới 15 năm, đang công tác tại cấp xã và đủ điều kiện hưởng lương từ ngân sách Nhà nước và tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, sẽ được hưởng trợ cấp một lần.

Đối tượng được hưởng khi tham gia chiến đấu chống Mỹ

– Cán bộ và chiến sĩ đã phục viên, rời lực lượng CAND trở về quê sau ngày 30/4/1975, nếu có thời gian tham gia nghĩa vụ quân sự. Thời gian tại ngũ sẽ được cộng dồn với thời gian công tác trong CAND để tính thời gian hưởng trợ cấp.

Các trường hợp không được hưởng chế độ trên gồm:

– Những người bị kỉ luật buộc nghỉ việc, cách chức, thuyên chuyển, loại ngũ, đảo chức, thôi việc, bị hạ chức danh hoặc cấp hàm.

– Các cán bộ trong công an.

– Những người đang hưởng tiền lương hưu trí hoặc trợ cấp mỗi tháng, kể cả trường hợp đang hưởng hai chế độ trên hoặc chế độ mất sức lao động hoặc trợ cấp mỗi tháng.

– Những người trong các trường hợp trên nhưng đã đầu hàng giặc, phản quốc, bị kết án phạm một hoặc các tội ác xâm hại an ninh đất nước mà không được xoá án tích hoặc đang thi hành hình phạt tù chung thân.

>>> Tìm hiểu thêm: Thủ tục làm sổ đỏ mất bao lâu? Chi phí làm sổ đỏ hết bao nhiêu tiền? Điều kiện để được làm sổ đỏ như thế nào?

2. Chế độ hỗ trợ cho cán bộ và chiến sĩ công an tham gia chống Mỹ đã rời ngành

Theo Chương II Thông tư 41 năm 2023, các đối tượng trên được hưởng một trong hai chế độ là chế độ trợ cấp hàng tháng hoặc chế độ trợ cấp một lần. Với mỗi chế độ, mức hưởng trợ cấp sẽ khác nhau. Cụ thể:

Xem thêm:  Thông tin địa chỉ chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Long Biên, TP. Hà Nội
Tiêu chíTrợ cấp hàng thángTrợ cấp một lần
Điều kiện về thời gian công tác được tính hưởng chế độ– Từ đủ 15 năm – dưới 20 năm.
– Từ đủ 15 năm – dưới 20 năm, đã xuất ngũ, thôi việc về địa phương sau đó làm việc ở cấp xã hưởng lương từ ngân sách Nhà nước có tham gia BHXH bắt buộc nhưng không đủ điều kiện/ không tiếp tục đóng BHXH tự nguyện để đủ điều kiện hưởng lương hưu hằng tháng.
– Dưới 15 năm;
– Dưới 15 năm; sau khi thôi việc, xuất ngũ về địa phương tiếp tục làm việc ở cấp xã có tham gia BHXH bắt buộc/tự nguyện nhưng không đủ điều kiện hưởng lương hưu hằng tháng.
– Dưới 20 năm; sau khi thôi việc, xuất ngũ về địa phương tham gia công tác ở cấp xã hưởng lương từ ngân sách nhà nước có tham gia BHXH bắt buộc đủ điều kiện hưởng trợ cấp hằng tháng/lương hưu hằng tháng.
Cách tínhTính theo số năm công tác thực tế: Từ đủ 15 năm: Được trợ cấp hàng tháng 813.614 đồng/người/tháng, sau đó cứ têm 01 năm (đủ 12 tháng) được tính thêm 5%, cụ thể:
– Từ đủ 15 – dưới 16 năm:  813.614 đồng/người/tháng;
– Từ đủ 16 – dưới 17 năm: 854.295 đồng/người/tháng;
– Từ đủ 17 – dưới 18 năm: 894.975 đồng/người/tháng;
– Từ đủ 18 – 19 năm: 935.656 đồng/người/tháng;
– Từ đủ 19 – dưới 20 năm: 976.337 đồng/người/tháng.
Tính theo số năm công tác được tính hưởng chế độ, cụ thể:
– Từ đủ 02 năm (24 tháng) trở xuống: 2,5 triệu đồng;
– Từ năm thứ 03 trở đi: Cứ mỗi năm được cộng thêm 800.000 đồng.
Mức trợ cấp một lần được tính theo công thức: Mức hưởng = 2,5 triệu đồng + [(số năm công tác được tính hưởng chế độ – 2 năm) x 800.000 đồng/năm)]
Chế độ hỗ trợ cho cán bộ và chiến sĩ công an đã rời ngành sau tham gia kháng chiến chống Mỹ

Cán bộ, chiến sĩ CAND thuộc trường hợp được hưởng trợ cấp mà từ trần trước 15/10/2010 thì một trong những thân nhân của người này sẽ nhận trợ cấp một lần 3,6 triệu đồng. Thân nhân của người này gồm: vợ hoặc chồng, bố đẻ, mẹ đẻ, con đẻ, con nuôi hoặc người nuôi dưỡng hợp pháp.

>>> Tìm hiểu thêm: Công chứng viên có đồng ý công chứng hợp đồng mua bán nhà đất có giá trên hợp đồng thấp hơn so với giá mua bán thực tế không?

3. Thủ tục xin trợ cấp cho cán bộ và chiến sĩ công an tham gia chống Mỹ đã xuất ngũ

Để đáp ứng yêu cầu nhận trợ cấp như đã được nêu trên, các cán bộ và chiến sĩ công an cần tuân thủ theo các bước thủ tục sau đây:

3.1. Chuẩn bị hồ sơ đề nghị xem xét trợ cấp đối với công an tham gia chống Mỹ đã xuất ngũ, bao gồm:

– Việc viết công văn để đề nghị xem xét trợ cấp.

– Danh sách chính thức để yêu cầu giải quyết chế độ trợ cấp của các cán bộ và chiến sĩ công an ở mức tỉnh nơi họ đang sống.

Xem thêm:  Thông tin địa chỉ Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội - Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ

– Bản khai cá nhân hoặc bản khai của người thân (nếu chiến sĩ đã qua đời).

– Văn bản uỷ quyền (nếu có).

– Bản gốc hoặc bản sao đã được chứng thực hoặc có xác nhận từ các cơ quan, tổ chức thuộc lực lượng công an mà các cán bộ hoặc chiến sĩ đã công tác, trong đó có:

+ Quyết định về thôi việc, xuất ngũ hoặc giải quyết chế độ trợ cấp này.

+ Lý lịch của các cán bộ/ly lịch của binh lính/Đảng viên (nếu có).

+ Sổ bảo hiểm xã hội (nếu có).

+ Các giấy tờ liên quan khác như huy chương, tài liệu về chế độ đối với người có công, quyết định về thương binh và trợ cấp thương binh, quyết định tuyển dụng hoặc điều động hoặc thăng bậc hàm…

Trong trường hợp thiếu bất kỳ giấy tờ nào để thể hiện toàn bộ thời gian công tác theo quy định, cần phải bổ sung các giấy tờ sau:

– Giấy tờ xác nhận về thời gian công tác từ lực lượng công an cấp huyện mà các cán bộ hoặc chiến sĩ đã từng công tác hoặc đã từng làm việc trước khi nghỉ việc, xuất ngũ…

– Biên bản từ cuộc kiểm tra và xác minh của lực lượng công an cấp huyện mà người này sinh sống.

– Biên bản phê duyệt và yêu cầu giải quyết chế độ trợ cấp.

Thủ tục xin trợ cấp cho cán bộ và chiến sĩ công an đã xuất ngũ

3.2. Nộp hồ sơ tại cơ quan công an cấp huyện nơi các cán bộ hoặc chiến sĩ sinh sống.

3.3. Thực hiện theo trình tự sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ.

– Bước 2: Nộp hồ sơ cho cơ quan công an cấp huyện để họ lập danh sách đề nghị giải quyết chế độ trợ cấp một lần/hàng tháng (nếu đủ điều kiện) trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ và thông báo về tình huống này cho các cơ quan cấp trên.

>>> Tìm hiểu thêm: Khi hợp đồng thuê nhà đã hết thời hạn nhưng người thuê vẫn ở thì có được xem là đã gia hạn hợp đồng thuê nhà không?

Trong trường hợp hồ sơ chưa đủ, cần tiến hành kiểm tra, xác minh và có xác nhận từ đại diện của Ủy ban nhân dân, Mặt trận Tổ quốc, công an, Hội đồng chính sách ở mức xã, trưởng thôn hoặc các cán bộ trong cùng thời gian.

– Bước 3: Cơ quan công an tại mức tỉnh tiếp nhận và xem xét các hồ sơ, lập danh sách và hoàn thiện các yêu cầu trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận được tất cả các giấy tờ.

Đồng thời, tổ chức này chuyển các hồ sơ về trợ cấp cho Sở Lao động – Thương binh và Xã hội để quản lý và thực hiện việc chi trả trợ cấp hàng tháng cho các cán bộ, chiến sĩ hoặc người thân của họ.

Trên đây là chế độ trợ cấp cho công an tham gia chống Mỹ đã xuất ngũ. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm các từ khóa:

>>> Công chứng giấy ủy quyền đòi nợ phải được tiến hành như thế nào thì đúng quy định?

>>> Tuyển dụng cộng tác viên bán hàng cho shop quần áo lương thưởng hậu hĩnh, chi trả cuối ngày

>>> Cách tìm đối tác kinh doanh hiệu quả đem lại lợi nhuận cao cho doanh nghiệp

>>> Lý do người dân nên yêu cầu cấp sổ đỏ trong năm 2023? Hướng dẫn thủ tục xin cấp sổ đỏ online theo quy định?

>>> Sổ tiết kiệm: Khái niệm và những quy định cần biết

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *