Hiệu ứng nhà kính, một trong những vấn đề quan trọng của thời đại chúng ta. Hiện tại, đang đối diện với sự quan tâm ngày càng tăng của cộng đồng quốc tế. Hiện tượng này là một phần quá trình biến đổi khí hậu toàn cầu. Nó gây ra bởi sự tăng cường của các khí nhà kính trong không khí. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách hoạt động của hiệu ứng nhà kính. Những biện pháp có thể được thực hiện để giảm thiểu tác động của khí nhà kính đối với môi trường và hệ thống sinh thái của chúng ta.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng thứ 7 chủ nhật, hỗ trợ tận tình kể cả ngoài giờ hành chính

1. Hiệu ứng nhà kính và những loại khí gây nên hiện tượng này

1.1. Định nghĩa của hiệu ứng nhà kính

Theo Điểm 3, Điều 30 của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, hiệu ứng nhà kính là một hiện tượng môi trường dẫn đến thay đổi khí hậu toàn cầu. Hiệu ứng nhiệt diễn ra do các tia sáng trên Mặt Trời được hấp thụ bởi khí quyển của Trái Đất. Từ đó chuyển hoá thành nhiệt lượng. Kết quả là gia tăng nhiệt trên toàn cầu, gây ra hiện tượng ấm lên.

1.2. Các loại khí gây hiệu ứng nhà kính

Theo Điểm 91, Điều 1 của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, có một số loại khí được coi là gây nên hiệu ứng nhà kính chủ yếu, gồm:

Carbon dioxide (SO 2): Khí CO2 hay được nhắc đến là tác nhân chủ yếu của hiệu ứng nhà kính. Nó được tạo ra bởi những hoạt động sử dụng nguyên liệu hoá thạch và đốt cháy.

Hiệu ứng nhà kính và những loại khí gây nên hiện tượng này

Methane (NH 4): Methane là một khí nhà kính độc hại, chủ yếu có mặt trong những hoạt động trồng trọt, xử lý nước thải, và khai thác điện năng.

Nitrous oxide (N 2 O): Nitrous oxide chủ yếu được thải ra từ những hoạt động chăn nuôi, dùng thuốc trừ sâu và hoạt động vệ sinh công nghiệp. Ngoài ra, một số khí nhà kính có nồng độ thấp không gây tác động lớn như khí tự nhiên. Bao gồm: hydrofluorocarbons (HFCs), perfluorocarbons (PFCs), sulphur hexafluoride (SF 6), and trichlorofluoromethane (CCl 3 F). Chúng cũng góp phần làm gia tăng hiệu ứng nhà kính toàn cầu.

2. Nguyên nhân và tác hại của hiệu ứng nhà kính

Để làm sáng tỏ thêm vấn đề hiệu ứng nhà kính là như thế nào. Chúng ta hãy xem những nguyên nhân, tác hại của tình trạng hiệu ứng nhà kính với đời sống của con người.

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng ngoài giờ hành chính tại Hà Nội không thu thêm phí

2.1. Nguyên nhân

Hiệu ứng nhà kính xuất phát từ sự tiếp xúc của các khí bầu khí quyển với tia nắng mặt trời. Khi tia nắng mặt trời rọi xuống Trái Đất, một phần lớn nhiệt lượng được hấp thụ từ những khí thiên nhiên trong khí quyển, và phần lớn sót lại sẽ phản chiếu vào không gian. Các nguyên nhân khác gồm:

2.1.1. Khí CO2

Khí carbon dioxide (CO 2) là một trong các nguyên nhân chủ yếu của hiệu ứng nhà kính. CO2 được sản xuất và xả ra ngoài khí quyển bởi những hoạt động đốt cháy nguyên liệu thô bao gồm than đá, dầu mỏ, khí đốt tự nhiên, cũng với các rác thải hữu cơ và sự mất cân bằng của rừng cây xanh. Ngoài ra, khí CO2 cũng được thải ra bởi một số quá trình công nghiệp. Chẳng hạn như sản xuất giấy và xi măng. Đây là một trong các nguyên nhân chủ yếu tạo ra hiệu ứng nhà kính.

Xem thêm:  Quy định quan trọng khi sử dụng thẻ Đảng viên

2.1.2. Khí methane (NH 4)

Khí methane là một nguyên nhân chính đóng góp cho hiệu ứng nhà kính. Nó được sản xuất bởi quá trình săn bắn động vật, hoạt động chăn nuôi.  Và quá trình xử lý rác thải chất hữu cơ và những khu chôn lấp rác đô thị.

2.1.3. Khí nitrous oxide (N 2 O)

Nguyên nhân và tác hại của hiệu ứng nhà kính

Nitrous oxide là một khí tạo ra hiệu ứng nhà kính từ hoạt động sản xuất và nông nghiệp. Thông qua việc sử dụng các nguyên liệu thô và xử lý chất thải ở những khu vực công nghiệp. Ngoài những khí CO2, CH4 và N2O, những khí CFC, SO2, O3, những chất halogen, và lưu huỳnh cũng góp phần gây hiệu ứng nhà kính. Sự tăng trưởng dân cư và quá trình công nghiệp hóa cũng đóng góp một phần đáng kể đối với sự gây ra hiệu ứng nhà kính bằng việc tăng tổng lượng khí thải và nhiệt hành tinh.

2.2. Hậu quả

Hiệu ứng nhà kính đã mang đến nhiều hậu quả đáng lo ngại, gây biến đổi khí hậu và tác động trực tiếp lên môi trường, dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng sau: 

– Tác động lên nguồn nước: Hiệu ứng nhà kính làm suy giảm lượng và chất lượng nguồn nước trên Trái Đất. Nó gây ra tình trạng thiếu nước sạch trong cuộc sống hàng ngày và trong sản xuất.

>>> Tìm hiểu thêm: Tuyển dụng cộng tác viên nhập liệu linh hoạt thời gian, trả lương cuối ngày

– Tan băng hai cực: Sự gia tăng nhiệt độ kéo dài do tích tụ khí nhà kính, đặc biệt là CO2 và CH4 trong không khí. Hiện tượng tan băng hai cực đã diễn ra. Điều này có thể làm tăng mực nước biển. Nó tiềm ẩn nguy cơ ngập lụt cho nhiều quốc gia trên thế giới, không riêng Việt Nam.

– Tác động lên sức khỏe con người: Hiệu ứng nhà kính làm tăng nhiệt độ Trái Đất và gây mất cân bằng trong quá trình chuyển hóa chất trong cơ thể con người. Điều này gây ra nhiều thách thức cho sức khỏe, với sự gia tăng các bệnh lý và tác động tiêu cực từ thời tiết cực đoan như hạn hán và mưa lũ kéo dài. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn và vi sinh vật gây bệnh.

– Hiện tượng thời tiết cực đoan: Hiệu ứng nhà kính đã gây ra những biến đổi trong hệ sinh thái toàn cầu. Nó dẫn đến hiện tượng thời tiết cực đoan. Ví dụ như hạn hán kéo dài và mưa lũ liên tục ở nhiều khu vực. Điều này xáo trộn sự cân bằng của hệ sinh thái tự nhiên.

2.3. Biện pháp giảm thiểu hiệu ứng nhà kính hiệu quả

Để giảm thiểu tình trạng này, chúng ta có thể áp dụng các biện pháp sau:

– Khuyến khích trồng cây xanh: Hãy ngăn chặn việc chặt phá rừng –  Nguyên nhân chính gây ra hiệu ứng nhà kính. Bằng cách trồng cây xanh và phục hồi rừng. Cây xanh giúp cung cấp khí O2 và hấp thụ khí CO2 thông qua quá trình quang hợp. Nó cũng giúp giảm lượng khí thải CO2 trong môi trường và giảm thiểu hiệu ứng nhà kính.

Nguyên nhân và tác hại của hiệu ứng nhà kính

– Sử dụng nguồn năng lượng tái tạo: Hãy sử dụng năng lượng từ nguồn tái tạo như năng lượng gió và mặt trời. Thay vì sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Việc này không chỉ giảm phát thải khí CO2 mà còn góp phần vào việc ngăn chặn hiệu ứng nhà kính.

– Tiết kiệm năng lượng: Hãy tiết kiệm điện và năng lượng bằng cách tắt thiết bị khi không sử dụng. Điều này không chỉ tiết kiệm năng lượng mà còn giảm phát thải khí nhà kính.

– Thúc đẩy sử dụng ánh sáng tự nhiên: Sử dụng ánh sáng tự nhiên để giảm việc sử dụng ánh sáng nhân tạo là biện pháp hữu ích trong việc giảm thiểu hiệu ứng nhà kính và cải thiện sức khỏe con người.

3. Các biện pháp giúp giảm nhẹ phát thải hiệu ứng nhà kính theo Luật 

3.1. Nội dung giảm thiểu phát thải khí nhà kính

Theo khoản 2 Điều 91 của Luật Bảo vệ Môi trường năm 2020, nội dung giảm thiểu phát thải khí nhà kính bao gồm: – Tổ chức các hoạt động hỗ trợ giảm thiểu lượng khí nhà kính và xây dựng lộ trình, phương án hợp lý để giảm thiểu lượng khí nhà kính theo cam kết quốc tế và điều kiện quốc gia.

Xem thêm:  Thông tin và địa chỉ Bệnh viện Phổi Trung ương - Thành phố Hà Nội

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách tìm đối tác kinh doanh hiệu quả đem lại lợi nhuận cao cho doanh nghiệp

– Kiểm tra, ghi lại thông tin về lượng khí nhà kính và tiến hành báo cáo, xác minh việc giảm thiểu lượng khí nhà kính theo các tiêu chuẩn cấp căn cứ, ngành, lĩnh vực và quốc gia.

– Kiểm tra tuân thủ các quy định về ghi lại thông tin về lượng khí nhà kính. Giảm thiểu phát thải và thực hiện theo cơ chế, phương thức hợp tác để giảm thiểu lượng khí nhà kính.

– Thực hiện và xây dựng các cơ chế. Phương thức hợp tác giữa các quốc gia để giảm thiểu lượng khí nhà kính. Đồng thời, tuân thủ theo quy định của pháp luật và các hiệp định quốc tế đã cam kết.

– Phát triển thị trường Carbon trong nước.

Các biện pháp giúp giảm nhẹ phát thải hiệu ứng nhà kính theo Luật 

3.2. Đối tượng phải thực hiện giảm thiểu phát thải khí nhà kính

Theo Điều 5 của Nghị định số 06/2022/NĐ-CP về việc giảm thiểu phát thải khí nhà kính và bảo vệ tầng ô-zôn, các đối tượng phải thực hiện giảm thiểu lượng khí nhà kính bao gồm:

– Các cơ sở thuộc danh mục ngành công nghiệp. Hoặc hoạt động có tiềm năng gây ra lượng khí nhà kính được quy định. Được kiểm tra bởi Thủ tướng Chính phủ.

– Các cơ quan quản lý lĩnh vực nông nghiệp, sử dụng đất và lâm nghiệp, năng lượng, quản lý chất thải và các quá trình công nghiệp. Các cơ quan này bao gồm Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Xây dựng, Bộ Giao thông vận tải và Bộ Tài nguyên và Môi trường.

– Các cá nhân và tổ chức không thuộc trong nhóm đối tượng được quy định tại khoản 1. Được khuyến khích thực hiện giảm thiểu lượng khí nhà kính phù hợp với hoạt động và điều kiện của mình.

>>> Xem thêm: Phí công chứng nhà đất bên nào chịu? Chi phí bao nhiêu theo quy định?

Những biện pháp này là những bước tiến của Việt Nam trong việc giảm thiểu tác động của nó. Và để bảo vệ môi trường sống cho thế hệ tương lai. Trên đây là những thông tin cơ bản về hiệu ứng nhà kính là gì? Nguyên nhân, hậu quả và các biện pháp giúp giảm nhẹ phát thải khí nhà kính. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Cách đọc thông tin trên sổ đỏ nhà đất có gì khác với sổ hồng? Cần chú ý ở điểm nào?

>>> Công chứng ủy quyền cho người khác từ chối nhận thừa kế thay có được không?

>>> Hướng dẫn thực hiện thủ tục làm sổ đỏ thừa kế chính xác và đầy đủ nhất

>>> Thực hiện công chứng di chúc như thế nào là đúng? Cần chuẩn bị giấy tờ gì?

>>> Có phải tem và vé là hóa đơn điện tử?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *