Di chúc thể hiện ý chí, nguyện vọng của cá nhân trong việc định đoạt tài sản, chuyển dịch quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản cho người khác sau khi chết. Vậy thừa kế theo di chúc là gì? Cách chia thừa kế theo di chúc như thế nào? Bài viết sau đây của Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ giải đáp về vấn đề này.

>>> Gợi ý: Những thông tin cần bạn cần biết trước khi thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ nhà đất

1. Chia thừa kế theo di chúc như thế nào?

Sau khi người để lại di chúc chết, những người thừa kế theo di chúc phải làm thủ tục chia thừa kế theo di chúc để nhận phần di sản mà mình được hưởng sau đó chuyển quyền sở hữu từ người để lại di chúc sang cho mình. Cụ thể:

1.1. Công bố di chúc

Trong trường hợp di chúc ghi rõ người được ủy nhiệm công bố, hoặc khi không có sự chỉ định, hoặc người được chỉ định từ chối, thì các người thừa kế còn lại có thể thỏa thuận để tiến hành việc công bố di chúc.

Sau khi quá trình công bố di chúc đã được thực hiện, những người thừa kế sẽ được cung cấp một bản sao của di chúc. Bản sao này cho phép họ trực tiếp thực hiện việc chuyển quyền sở hữu tài sản từ người đã qua đời sang cho chính họ.

Chia thừa kế theo di chúc thực hiện như thế nào?

>>> Có thể bạn quan tâm: Lệ phí công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế tại Phòng công chứng hết bao tiền?

1.2. Công chứng văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế theo di chúc

Trừ khi di chúc đã chi tiết và rõ ràng về việc phân chia tài sản cho từng người thừa kế, theo khoản 1 của Điều 57 trong Luật Công chứng hiện hành, nếu di chúc không xác định một cách rõ ràng phần di sản mà từng người thừa kế sẽ nhận, những người thừa kế đó có quyền yêu cầu lập một văn bản thoả thuận được công chứng để phân chia di sản thừa kế.

Theo đó, những quy định liên quan đến thủ tục công chứng văn bản thoả thuận phân di sản thừa kế được thực hiện như sau:

Hồ sơ cần chuẩn bị

– Phiếu yêu cầu công chứng theo mẫu của tổ chức hành nghề công chứng.

– Di chúc.

– Giấy tờ về người để lại di chúc: Giấy chứng tử, đăng ký kết hôn của người đã chết…

– Giấy tờ về người thừa kế: Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/hộ chiếu còn thời hạn, giấy xác nhận cư trú, giấy khai sinh (nếu người thừa kế có quan hệ ruột thịt với người để lại di sản), giấy chứng nhận con nuôi (nếu người thừa kế có quan hệ con nuôi)…

Xem thêm:  Thông tin địa chỉ Văn phòng công chứng Lê Hòa, thành phố Hà Nội

– Giấy tờ về tài sản: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy đăng ký xe…

– Dự thảo Văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế (nếu có).

Cơ quan giải quyết

Tổ chức hành nghề công chứng sẽ thực hiện thủ tục công chứng Văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế: Phòng công chứng hoặc Văn phòng công chứng.

Thời gian giải quyết

Không quá 02 ngày làm việc. Có thể kéo dài đến không quá 10 ngày làm việc nếu nội dung công chứng phức tạp.

2. Người thừa kế không đồng ý, có chia thừa kế được không?

Theo quy định của Luật Dân sự hiện hành, việc phân chia di sản thừa kế được thực hiện theo ý chí mà người để lại trong di chúc đã biểu hiện. Do đó, trong tình huống có người thừa kế không đồng tình với phân chia được đề ra, tài sản vẫn sẽ được phân chia theo di chúc, trừ khi di chúc không tuân theo quy định pháp luật.

Nếu người để lại trong di chúc đã chỉ định rõ ràng ai sẽ nhận phần di sản, những người thừa kế khác không có thẩm quyền can thiệp hoặc thay đổi điều này.

>>> Xem thêm: Trước khi thực hiện thủ tục công chứng mua bán nhà đất bên mua phải lưu ý gì?

Chia thừa kế theo di chúc thực hiện như thế nào?

Hơn nữa, Điều 626 của Luật Dân sự quy định một trong số các quyền của người lập di chúc là có quyền chỉ định hoặc loại bỏ quyền thừa kế và phân chia di sản thừa kế cho từng người thừa kế cụ thể…

Tóm lại, có thể thấy rằng, nếu di chúc đã được xây dựng hợp pháp và tuân theo các điều kiện có hiệu lực, thì di chúc đó sẽ có giá trị pháp lý. Điều này cũng đồng nghĩa rằng việc phân chia di sản thừa kế sẽ thực hiện theo nội dung của di chúc, và không ai có thể can thiệp, trừ khi có các trường hợp sau đây:

  • Khi có người thừa kế không được tính đến trong di chúc theo khoản 1 của Điều 644 của Luật Dân sự: như con chưa thành niên hoặc đã thành niên nhưng không có khả năng lao động; cha, mẹ, vợ, chồng.
  • Khi có người thừa kế từ chối quyền nhận di sản thừa kế.

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Chia thừa kế theo di chúc thực hiện như thế nào?“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Thông tin địa chỉ Văn phòng công chứng Châu Á – thành phố Hồ Chí Minh

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Hiệu lực sao y công chứng trong bao nhiêu tháng?

>>> Dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói nhanh gọn, uy tín, hỗ trợ giao sổ tận nhà 24/7

>>> Thủ tục công chứng di chúc bao gồm những bước nào? Cần chuẩn bị giấy tờ ra sao?

>>> Phân biệt giữa sổ đỏ và sổ hồng siêu đơn giản không phải ai cũng biết [Video hướng dẫn cụ thể]

>>> Lệ phí công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế tại Phòng công chứng hết bao tiền?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *