Thừa kế theo pháp luật là gì? Và thừa kế theo di chúc là gì? Thừa kế theo pháp luật khác thừa kế theo di chúc như nào? Bài viết sau đây của Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ giải đáp cụ thể về vấn đề này.

>>> Góc giải đáp [Video cụ thể]: Cách đọc thông tin trên sổ hồng mà người dân cần biết khi đi mua chung cư?

1. Thừa kế theo pháp luật là gì?

Thừa kế theo quy định pháp luật là việc thừa kế dựa trên sự xác định hàng thừa kế, điều kiện và trình tự thừa kế được quy định bởi luật. Điều này được định nghĩa trong Điều 649 của Bộ luật Dân sự năm 2015.

Ngày nay, việc nhận di sản của người đã qua đời có thể thực hiện thông qua hai hình thức: nhận thừa kế dựa trên di chúc và nhận thừa kế theo quy định pháp luật. Di chúc là ý muốn của người để lại về việc phân chia tài sản thừa kế, do đó, pháp luật ưu tiên thực hiện chia thừa kế dựa trên di chúc hơn là chia theo quy định pháp luật.

Thừa kế theo pháp luật khác thừa kế theo di chúc như nào?

Chỉ trong những tình huống được liệt kê trong Điều 650 của Bộ luật Dân sự năm 2015 dưới đây, di sản sẽ được chia theo quy định của pháp luật:

– Khi không có di chúc.

– Khi mặc dù có di chúc nhưng di chúc đó không được coi là hợp pháp:

  • Người lập di chúc không đủ khả năng để hiểu rõ, tỉnh táo hoặc bị thao túng, lừa dối, ép buộc trong quá trình lập di chúc.
  • Nội dung di chúc vi phạm luật, xâm phạm đạo đức xã hội, hoặc vi phạm các quy định khác.
  • Di chúc được lập theo cách vi phạm quy định.

– Khi người thừa kế theo di chúc mất trước hoặc cùng thời điểm với người lập di chúc; hoặc nếu cơ quan hoặc tổ chức là người được chỉ định trong di chúc không còn tồn tại tại thời điểm mở thừa kế.

– Khi người được chỉ định trong di chúc để thừa kế không có quyền hoặc từ chối quyền nhận di sản thừa kế.

Xem thêm:  Thông tin và địa chỉ phòng Tư pháp quận Long Biên, TP. Hà Nội

– Khi phần di sản không được định rõ trong di chúc; hoặc khi có liên quan đến phần di sản không có hiệu lực; người được chỉ định thừa kế theo di chúc nhưng không được hưởng quyền, từ chối nhận di sản, mất trước hoặc cùng thời điểm với người lập di chúc.

Do đó, trong trường hợp thuộc một trong những tình huống nêu trên, di sản thừa kế sẽ được chia theo quy định của pháp luật. Người thừa kế có thể yêu cầu Văn phòng/Phòng công chứng thực hiện thủ tục viết thành văn bản khai nhận hoặc văn bản thoả thuận về phân chia di sản thừa kế để quyết định việc phân chia tài sản thừa kế cho từng người thừa kế cụ thể.

>>> Xem thêm: Thủ tục làm sổ đỏ có gì thay đổi vào năm 2023 khi nhận thừa kế nhà đất không có di chúc?

2. Thừa kế theo di chúc là gì?

Bộ luật dân sự năm 2015 không định nghĩa rõ ràng về thuật ngữ “thừa kế theo di chúc”; thay vào đó, nó chỉ tường thuật về khái niệm “di chúc” tại Điều 624 như sau: Di chúc là biểu thị ý muốn cá nhân để chuyển giao tài sản của mình cho người khác sau khi qua đời.

Dựa trên khái niệm về di chúc và các quy định của Bộ luật dân sự năm 2015 liên quan đến việc thừa kế theo di chúc, chúng ta có thể hiểu như sau: Thừa kế theo di chúc là hành động chuyển nhượng tài sản của người đã khuất cho người sống qua việc người đó để lại ý muốn về cách phân chia tài sản trong tài liệu di chúc trước khi qua đời.

Thừa kế theo pháp luật khác thừa kế theo di chúc như nào?

>>> Giải đáp thắc mắc: Cần lưu ý gì khi ủy quyền văn phòng công chứng thực hiện dịch vụ sang tên sổ đỏ tại Hà Nội?

3. Phân biệt thừa kế theo pháp luật và theo di chúc

Như phân tích trên, di sản hiện được chia theo pháp luật hoặc theo di chúc. Vậy hai hình thức này khác nhau thế nào? Cụ thể theo dõi bảng so sánh dưới đây:

Tiêu chíDi chúcThừa kế theo pháp luật
Căn cứChương XXII Bộ luật Dân sựChương XXIII Bộ luật Dân sự
Khái niệmDi chúc là một dạng văn bản thể hiện mong muốn chuyển tài sản của một người cho người khác sau khi người đó chết.Thừa kế theo pháp luật là hình thức thừa kế theo hàng thừa kế, các điều kiện cũng như trình tự phân chia di sản thừa kế do pháp luật quy định.
Người thừa kế– Người được chỉ định trong di chúc
– Cha, mẹ, vợ, chồng; Con chưa thành niên.
– Con thành niên, không có khả năng lao động
Chia theo hàng thừa kế, gồm 03 hàng:
– Hàng 01: Vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
– Hàng 02: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
– Hàng 03: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.
Hình thức– Di chúc bằng văn bản;
– Di chúc miệng nếu không thể lập được bằng văn bản.
Người thừa kế làm văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế tại Văn phòng/Phòng công chứng
Trường hợp hưởng thừa kếNgười để lại di sản viết di chúc để chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi người này chết– Không có di chúc.
– Di chúc không hợp pháp.
– Người thừa kế theo di chúc chết trước/chết cùng thời điểm với người lập; nếu cơ quan, tổ chức là đối tượng được nhận di chúc thì không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế.
– Người hưởng di sản theo di chúc không có quyền hưởng/từ chối nhận di sản thừa kế.
– Phần di sản: Không được định đoạt trong di chúc; có liên quan đến phần di chúc không có hiệu lực; người được thừa kế theo di chúc nhưng không được hưởng, từ chối nhận, chết trước hoặc cùng thời điểm với người lập di chúc…

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Thừa kế theo pháp luật khác thừa kế theo di chúc như nào?“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Thông tin địa chỉ Phòng công chứng số 2, thành phố Hà Nội

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Cách tính phí công chứng di chúc đơn giản, dễ dàng thực hiện

>>> Công chứng di chúc đối với tài sản là bất động sản cần lưu ý những giấy tờ gì?

>>> Thực hiện công chứng ngoài giờ hành chính đối với di chúc có mất nhiều phí hay không?

>>> Có thể công chứng di chúc ngoài trụ sở? Công chứng ngoài trụ sở trái pháp luật rủi ro ra sao?

>>> Hướng dẫn thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất theo quy định mới 2023.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *