“Chế” ảnh bôi nhọ người khác là hành vi không chỉ gây tổn thương tới danh dự và uy tín cá nhân mà còn có thể xem là vi phạm pháp luật về an toàn mạng và đạo đức trực tuyến. Để bảo vệ quyền và lợi ích của cá nhân, cũng như xem xét những hậu quả có thể xảy ra do việc “chế” ảnh bôi nhọ, pháp luật đã có những quy định cụ thể về việc xử phạt hành vi này. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin.

>>> Tìm hiểu thêm: Có cần phải tiến hành công chứng đối với hợp đồng thuê đất không? Nếu có thì thực hiện thủ tục công chứng ra sao?

1. Chế ảnh bôi nhọ người khác bị phạt thế nào?

Hành vi “chế” ảnh bôi nhọ người khác có thể dẫn đến việc bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Cụ thể, hình phạt sẽ được áp dụng tùy thuộc vào mức độ vi phạm và hậu quả gây ra bởi hành vi này. Dưới đây là một số hình phạt thông dụng:

– Người vi phạm có thể bị xử phạt hành chính: Theo điểm c khoản 5 Điều 18 Nghị định 38/2021/NĐ-CP, cá nhân sẽ bị áp dụng mức tiền phạt từ 30 – 40 triệu đồng nếu sửa chữa, ghép ảnh chụp để biến tấu nội dung nhằm xâm phạm danh dự và nhân phẩm của cá nhân. Trường hợp cá nhân vi phạm là vĩ nhân, anh hùng dân tộc, lãnh tụ hoặc danh nhân văn hóa, mức xử phạt sẽ là từ 40 – 50 triệu đồng (theo điểm b Khoản 6 Điều 18 Nghị định 38/2021/NĐ-CP).

Người vi phạm còn có thể bị áp dụng hình phạt cao hơn: Nếu người vi phạm đăng tải hình ảnh sai sự thật này lên mạng xã hội để xúc phạm danh dự, nhân phẩm cá nhân, họ có thể bị phạt từ 10 – 15 triệu đồng theo Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP.

Ngoài ra, nếu mức độ vi phạm của hành vi “chế” ảnh bôi nhọ người khác nghiêm trọng đến mức cần chịu trách nhiệm hình sự, người này có thể phải đối mặt với các loại án phạt tù từ cảnh cáo, phạt tiền cho đến án tù với thời gian cụ thể, tuỳ thuộc vào tính chất và mức độ nghiêm trọng của hành vi.

Chế ảnh bôi nhọ người khác bị phạt thế nào?

Cụ thể, án phạt có thể là cảnh cáo, phạt tiền từ 10 – 30 triệu đồng hoặc cải tạo không giam giữ trong vòng từ 01 – 03 năm: Đây là trường hợp xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm và danh dự của người khác.

– Án tù từ 03 tháng – 02 năm: Đối tượng vi phạm đã có lịch sử vi phạm hai lần hoặc hơn, liên quan ít nhất đến hai người, hoặc lợi dụng chức vụ hoặc quyền hạn để phạm tội; phạm tội với người đang làm nhiệm vụ công vụ…

– Án tù từ 02 – 05 năm: Trường hợp làm nạn nhân tự sát hoặc gây rối loạn tâm thần cho nạn nhân, khi tỷ lệ tổn thương là từ 61% trở lên.

Xem thêm:  Thông tin địa chỉ Văn phòng thừa phát lại số 1, TP Hà Nội

>>> Tìm hiểu thêm: 5 cách kiểm tra sổ đỏ giả đơn giản, để hiểu nhất để tránh xảy ra rủi ro trong giao

Ngoài việc áp dụng các biện pháp xử phạt, còn có thể cấm đảm nhiệm chức vụ, hành nghề hoặc công việc trong khoảng từ 01 – 05 năm. Hành vi “chế” ảnh bôi nhọ người khác không chỉ vi phạm luật pháp mà còn gây tổn hại đáng kể đến danh dự và nhân phẩm cá nhân của người bị ảnh hưởng. Do đó, việc xử lý một cách nghiêm minh và tuân thủ quy định của pháp luật là rất quan trọng.

2. Bị xúc phạm, nói xấu trên Facebook cần phải làm gì?

Để bắt đầu, lưu trữ bằng chứng là việc đầu tiên bạn nên làm khi bạn bị xúc phạm hoặc bị nói xấu trên Facebook. Hãy giữ lại tất cả các bài đăng, hình ảnh, bình luận và tin nhắn liên quan đến vụ việc này. Điều này sẽ hữu ích khi bạn quyết định tiến hành các biện pháp pháp lý.

Trong trường hợp này, Facebook cung cấp một cơ hội cho bạn để báo cáo các bài đăng hoặc hành vi xúc phạm trên nền tảng của họ. Vì vậy, không ngần ngại sử dụng tính năng báo cáo để thông báo về việc này cho Facebook.

Nếu bạn cảm thấy rằng hành vi xúc phạm trên Facebook đã gây ra tổn thương lớn cho danh dự, nhân phẩm hoặc quyền cá nhân của bạn, bạn có quyền liên hệ với cơ quan chức năng để yêu cầu bồi thường. Cơ quan chức năng có thể yêu cầu người vi phạm chi trả một số khoản tiền để khắc phục thiệt hại gây ra. Đồng thời, thu nhập thực tế mà bạn mất hoặc bị giảm sút cũng có thể được đòi hỏi bồi thường. Bạn cũng có thể yêu cầu chi phí để khắc phục tổn thất tinh thần theo thoả thuận hoặc theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, các thiệt hại khác cũng có thể được yêu cầu.

Bị xúc phạm, nói xấu trên Facebook cần phải làm gì?

Một phương án khác mà bạn có thể xem xét là yêu cầu người vi phạm chỉnh sửa hoặc gỡ bỏ thông tin sai lầm. Nếu họ đồng ý, điều này có thể trở thành một giải pháp hòa bình và không đòi hỏi quá nhiều quá trình pháp lý.

Cuối cùng, tôi muốn nhắc lại rằng quyền bảo vệ danh dự, nhân phẩm và quyền cá nhân của bạn được bảo vệ theo pháp luật và có thể khác nhau ở từng quốc gia vùng lãnh thổ. Do đó, tìm kiếm sự hỗ trợ từ một luật sư hoặc tổ chức phù hợp là điều rất quan trọng trong trường hợp của bạn.

>>> Tìm hiểu thêm: Những người thừa kế cùng hàng có được chia di sản thừa kế bằng nhau hay không? Công chứng thừa kế di sản như thế nào?

Trên đây là thông tin về việc: Chế ảnh bôi nhọ người khác bị phạt thế nào? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Thông tin địa chỉ Phòng công chứng số 3 (HCM) - thành phố Hồ Chí Minh

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm các từ khóa:

>>> Ủy quyền cho con trai bán đất thì Giấy ủy quyền có bắt buộc phải công chứng hay không? Phí công chứng giấy ủy quyền là bao nhiêu theo quy định?

>>> Trường hợp người thuê nhà tự ý cho thuê lại nhà có bị hủy hợp đồng thuê nhà không? Thuê nhà dùng sai mục đích có bị hủy hợp đồng

>>> Di chúc miệng như thế nào được coi là hợp pháp? Cha mẹ nói miệng cho con di sản thừa kế mà không lập di chúc có được không? 

>>> Trình tự thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu cấp tỉnh tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất như thế nào?

>>> Bảo vệ an toàn thông tin mạng: Khái niệm và các biện pháp cần thiết

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *