Trong các vụ cháy chợ, thiệt hại của các tiểu thương là rất lớn. Vậy ai sẽ bồi thường cho các tiểu thương hay các tiểu thương phải chấp nhận mất trắng? Mua bảo hiểm cháy nổ có bắt buộc với khu chợ hay không? Cùng tìm hiểu nội dung này qua bài viết dưới đây của Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ nhé.

>>> Gới ý dành cho bạn: Địa chỉ công chứng thứ 7 chủ nhật tại Hà Nội – Miễn phí ký ngoài tại nhà riêng 24/7

1. Ai sẽ bồi thường khi xảy ra cháy chợ?

Theo khoản 3 Điều 63 Luật Phòng cháy, chữa cháy 2001: “Người đứng đầu cơ quan, tổ chức do thiếu trách nhiệm trong tổ chức, quản lý, kiểm tra việc thực hiện hoạt động phòng cháy và chữa cháy mà để xảy ra cháy thì tuỳ theo tính chất, mức độ thiệt hại mà bị xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Mua bảo hiểm cháy nổ có bắt buộc với khu chợ hay không?

Tại các chợ, trách nhiệm tổ chức bảo đảm công tác phòng cháy, chữa cháy thuộc về người đứng đầu Ban quản lý chợ hoặc Doanh nghiệp quản lý kinh doanh và khai thác chợ. Nếu hỏa hoạn xảy ra do người đứng đầu chưa làm hết trách nhiệm trong việc bảo đảm phòng cháy, chữa cháy thì có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy theo quy định của BLHS 2015 đồng thời, phải bồi thường thiệt hại do lỗi của mình gây ra. 

Còn nhớ, tại vụ cháy chợ Phố Hiến (Hưng Yên) cũng vào thời điểm này 4 năm trước, công ty quản lý chợ khi ấy đã phải bồi thường gần 40 tỷ tiền hàng hóa cho các tiểu thương, Phó trưởng ban quản lý chợ cũng phải chịu mức án 07 năm tù giam.

Tuy nhiên, việc xác định trách nhiệm ai sẽ bồi thường trong các vụ cháy chợ còn phụ thuộc vào các nguyên nhân gây cháy khác. Điều này sẽ được cơ quan chức năng điều tra làm rõ, dựa vào yếu tố lỗi của các bên liên quan.

Xem thêm:  Thông tin địa chỉ Trung tâm Anh Ngữ Athena - VPCC Nguyễn Huệ

>>> Giải đáp thắc mắc: Hướng dẫn tính phí công chứng di chúc sổ tiết kiệm tại ngân hàng nhà nước.

2. Khu chợ có bắt buộc phải mua bảo hiểm cháy nổ không?

Chợ kiên cố, bán kiên cố nằm trong Danh mục cơ sở có nguy hiểm về cháy nổ và thuộc diện phải quản lý về phòng cháy và chữa cháy, theo Nghị định 79/2014/NĐ-CP.

Mua bảo hiểm cháy nổ có bắt buộc với khu chợ hay không?

Ngày 15/04 tới đây, Nghị định 23/2018/NĐ-CP quy định về bảo hiểm cháy nổ bắt buộc sẽ có hiệu lực. Theo đó, không chỉ có chung cư từ 05 tầng trở lên hoặc có khối tích từ 5000m trở lên thuộc đối tượng phải mua bảo hiểm cháy nổ, mà các chợ kiên cố, chợ bán kiên cố cũng phải mua loại bảo hiểm bắt buộc này.

Khi có hỏa hoạn xảy ra, doanh nghiệp bảo hiểm thực hiện xem xét, giải quyết bồi thường bảo hiểm theo quy định của pháp luật về kinh doanh bảo hiểm. Tuy nhiên, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ không bồi thường trong trường hợp thiệt hại do hành động cố ý gây cháy, nổ; do cố ý vi phạm các quy định về phòng cháy, chữa cháy và là nguyên nhân trực tiếp gây ra cháy, nổ.

>>> Xem ngay: Hợp đồng thuê nhà chung cư có bắt buộc phải công chứng?

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Mua bảo hiểm cháy nổ có bắt buộc với khu chợ hay không?“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Thông tin địa chỉ Văn phòng công chứng Tăng Thị Xuân, thành phố Hải Phòng

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Hợp đồng thế chấp Sổ đỏ cần phải công chứng không?

>>> Uỷ quyền cho người khác thực hiện thủ tục làm sổ đỏ liệu có bị phạt?

>>> Tuyển cộng tác viên nhập liệu làm việc tại nhà không yêu cầu kinh nghiệm

>>> Phí công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế tại nhà hết bao tiền?

>>> Hướng dẫn thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất theo quy định mới 2023.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *