Hiện nay có nhiều quảng cáo giới thiệu về dịch vụ công chứng không cần bản gốc. Vậy theo quy định pháp luật hiện hành, khi công chứng có thể không cần bản gốc không? Để giải đáp cho câu hỏi này, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Văn Phòng Công Chứng Nguyễn Huệ.

>>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn phân biệt sổ đỏ và sổ hồng để tránh rủi ro trong giao dịch

1. Công chứng không cần bản gốc có đúng luật không?

Khi thực hiện công chứng hoặc chứng thực, người yêu cầu có thể công chứng không cần bản gốc không?

Công chứng hợp đồng, giao dịch

Công chứng là việc mà người công chứng xác nhận tính chân thực và hợp pháp của hợp đồng, giao dịch hoặc bản dịch giấy tờ, văn bản từ ngôn ngữ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc ngược lại.

Theo Điều 40 của Luật Công chứng năm 2014, để yêu cầu công chứng hợp đồng hoặc giao dịch, hồ sơ cần bao gồm bản sao giấy tờ tuỳ thân cùng bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng… của tài sản liên quan đến hợp đồng hoặc giao dịch đó.

Công chứng không cần bản gốc có đúng luật hay không?

Đồng thời, trong quá trình thực hiện công chứng hợp đồng hoặc giao dịch, người công chứng cần kiểm tra các giấy tờ trong hồ sơ yêu cầu công chứng và yêu cầu người yêu cầu công chứng cung cấp bản chính của các giấy tờ nêu trên để so sánh trước khi thực hiện việc ký tên vào từng trang của bản dự thảo hợp đồng, ghi lời chứng và đóng dấu trên văn bản công chứng.

Vì vậy, việc cung cấp bản chính giấy tờ là một điều kiện bắt buộc khi thực hiện việc công chứng hợp đồng hoặc giao dịch. Tóm lại, không thể có trường hợp mà công chứng có thể được thực hiện mà không có bản gốc giấy tờ.

Chứng thực giấy tờ, tài liệu

Ngoài việc công chứng hợp đồng và giao dịch, nhiều người thường nhầm lẫn công chứng với việc chứng thực giấy tờ, tài liệu. Theo Điều 2, Khoản 2 của Nghị định 23/2015/NĐ-CP, chứng thực giấy tờ là việc xác minh bản sao đúng với bản chính.

Trong thủ tục chứng thực, người có thẩm quyền sẽ dựa vào nội dung của bản chính và bản sao để xác nhận tính chính xác. Điều 20 của Nghị định nêu rõ rằng, người yêu cầu chứng thực phải cung cấp bản chính giấy tờ để làm cơ sở cho việc chứng thực bản sao.

Công chứng không cần bản gốc có đúng luật hay không?

Do đó, trong mọi tình huống chứng thực bản sao từ bản chính, yêu cầu cung cấp bản chính là bắt buộc. Thậm chí, người yêu cầu chứng thực không cần sao chép hay in bản sao, người chứng thực có thể tự chụp từ bản chính khi người yêu cầu chỉ cung cấp bản gốc.

Xem thêm:  Danh sách văn phòng công chứng tại quận Tây Hồ

Tóm lại, trong mọi trường hợp, việc yêu cầu cung cấp bản chính là điều luật định, và việc công chứng mà không có bản chính là không đúng theo quy định.

>>> Sinh viên mới ra trường cần công chứng bằng tốt nghiệp ở đâu? Mức phí phải nộp là bao nhiêu?

2. Hồ sơ chuẩn bị để thực hiện công chứng, chứng thực có cần bản gốc?

Do không được phép công chứng không cần bản gốc nên để công chứng, chứng thực, người yêu cầu cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ sau đây:

Hồ sơ công chứng

Theo khoản 1 Điều 40 Luật Công chứng, hồ sơ công chứng bao gồm:

– Phiếu yêu cầu công chứng ghi rõ danh mục giấy tờ kèm theo cùng nội dung, yêu cầu công chứng…

– Dự thảo hợp đồng, giao dịch (nếu người yêu cầu công chứng chuẩn bị sẵn).

– Giấy tờ tuỳ thân của người yêu cầu công chứng và những cá nhân, tổ chức liên quan được ghi nhận trong hồ sơ (bản sao): Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/hộ chiếu còn thời hạn, giấy tờ về tình trạng hôn nhân (Đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc bản án/quyết định ly hôn)…

– Giấy tờ về quyền sử dụng, sở hữu tài sản (sổ đỏ, sổ tiết kiệm, đăng ký xe, biên bản bàn giao nhà ở…) dưới dạng bản sao.

– Giấy tờ khác có liên quan (bản sao).

Đồng thời, khi đi công chứng hợp đồng, người yêu cầu công chứng còn phải xuất trình đầy đủ bản chính của các hồ sơ, giấy tờ, tài liệu ở trên để công chứng viên đối chiếu, xem xét nội dung trong bản chính so với bản sao đã được người yêu cầu công chứng cung cấp.

Công chứng không cần bản gốc có đúng luật hay không?

>>> Tìm hiểu thêm: Công chứng giấy ủy quyền làm khai sinh cho con có được không? Thực hiện thế nào?

Hồ sơ chứng thực

Để được chứng thực hồ sơ, giấy tờ, theo khoản 1 Điều 20 Nghị định 23/2015/NĐ-CP, người yêu cầu chứng thực xuất trình:

– Bản chính giấy tờ, văn bản để làm cơ sở chứng thực bản sao.

– Bản sao của bản chính cần sao y. Tuy nhiên, bản sao có thể không phải bắt buộc bởi nếu chỉ xuất trình bản chính, cơ quan có thẩm quyền sẽ thực hiện chụp từ bản chính trừ trường hợp cơ quan này không có phương tiện để chụp.

– Văn bản hợp pháp hoá lãnh sự với bản chính giấy tờ, văn bản do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền ở nước ngoài cấp, công chứng hoặc chứng nhận trừ trường hợp được miễn hợp pháp hoá lãnh sự theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên hoặc theo nguyên tắc có đi có lại.

Xem thêm:  Thông tin địa chỉ số điện thoại phòng Tư pháp quận Đống Đa, TP. Hà Nội

Trên đây là nội dung về “Công chứng không cần bản gốc có đúng luật hay không?“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Hiệu lực sao y công chứng trong bao nhiêu tháng?

>>> Dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói nhanh gọn, uy tín, hỗ trợ giao sổ tận nhà 24/7

>>> Thủ tục công chứng di chúc bao gồm những bước nào? Cần chuẩn bị giấy tờ ra sao?

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ công ty dịch thuật công chứng gần nhất tại Hà Nội, uy tín và đảm bảo chất lượng

>>> Có thể hủy hợp đồng ủy quyền không? Phí công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền mà người yêu cầu phải trả là bao nhiêu?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *