Nhiều tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện công chứng ngoài trụ sở vì nhiều lý do khác nhau, đặc biệt là mục đích nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho khách hàng. Tuy nhiên, công chứng ngoài trụ sở có được phép hay không? Những trường hợp nào sẽ tiềm ẩn những rủi ro? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp vấn đề này.

>>> Gợi ý: Địa chỉ văn phòng công chứng thực hiện công chứng ngoài trụ sở tận tâm, uy tín tại Hà Nội

1. Có được công chứng ngoài trụ sở không?

Theo Điều 44 Luật Công chứng năm 2014, quy định về địa điểm thực hiện công chứng như sau:

  • Công chứng hợp đồng, giao dịch cần được tiến hành tại trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng, tức là Văn phòng công chứng hoặc Phòng công chứng.
  • Tuy nhiên, trong ba trường hợp sau đây, việc công chứng có thể thực hiện ngoại trụ sở:
  • Người có tuổi già hoặc sức khỏe yếu không thể di chuyển.
  • Người đang trong tình trạng tạm giam, tạm giữ, hoặc đang thực hiện án phạt tù.
  • Người có lý do khác đáng chính tại không thể tới trụ sở của Phòng/Văn phòng công chứng.

Vì vậy, theo quy định trên, thường thì để tiến hành việc ký hợp đồng, các bên cần đến trực tiếp trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng. Chỉ trong ba trường hợp nêu trên, họ mới có thể yêu cầu Công chứng viên thực hiện công chứng bên ngoài trụ sở.

Công chứng ngoài trụ sở trái pháp luật rủi ro ra sao?

Đối với những tình huống này, địa điểm thực hiện công chứng sẽ do các bên thỏa thuận với Công chứng viên. Ví dụ, nó có thể thực hiện tại nhà riêng hoặc trong bệnh viện.

Lưu ý: Khi yêu cầu Công chứng viên thực hiện công chứng ngoại trụ sở, trong Phiếu yêu cầu công chứng, các bên cần rõ ràng nêu lý do, địa điểm và thời gian thực hiện công chứng bên ngoài trụ sở.

Ngoài các khoản phí đã quy định, khi yêu cầu công chứng bên ngoài trụ sở, người yêu cầu còn phải thanh toán thêm một khoản thù lao. Mức thù lao cụ thể sẽ do các bên thoả thuận, thường dựa trên khoảng cách, điều kiện di chuyển và phương tiện sử dụng…

Xem thêm:  Thông tin địa chỉ Trường THPT Thăng Long, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội

>>> Tìm hiểu thêm: Công ty dịch thuật công chứng gần nhất, hỗ trợ dịch mọi văn bản pháp lý từ nhiều ngôn ngữ

2. Rủi ro tiềm ẩn nào khi thực hiện trái pháp luật?

Về phía Công chứng viên

Như phân tích ở trên, chỉ được công chứng ngoài trụ sở trong 03 trường hợp nêu trên. Với trường hợp vì lý do khác, người yêu cầu công chứng phải trình bày được lý do chính đáng vì sao không thể đến trụ sở để thực hiện công chứng hợp đồng và được Công chứng viên đồng ý.

Nếu Công chứng viên thực hiện không đúng quy định (không thuộc một trong ba trường hợp nêu trên) thì theo điểm a khoản 2 Điều 15 Nghị định 82/2020/NĐ-CP, Công chứng viên sẽ bị phạt tiền từ 03 – 07 triệu đồng.

Mức phạt này đã tăng nhiều lần so với quy định cũ tại khoản 8 Điều 1 Nghị định 67/2015/NĐ-CP (trước đây chỉ bị phạt từ 01 – 03 triệu đồng).

Không chỉ vậy, theo Điều 38 Luật Công chứng về việc bồi thường, bồi hoàn trong hoạt động công chứng, nếu Công chứng viên thực hiện trái quy định thì sẽ phải bồi thường thiệt hại.

Nếu gây thiệt hại thì phải hoàn trả lại mộtkhaorn tiền đã chi để bồi thường cho người bị thiệt hại. Nếu không thì tổ chức hành nghề công chứng có thể yêu cầu Toà án giải quyết.

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ trọn gói nhanh và uy tín, hỗ trợ giao sổ tận nhà 24/7

Công chứng ngoài trụ sở trái pháp luật rủi ro ra sao?

Về phía các bên

Khi Công chứng viên và các bên thực hiện trái luật thì hợp đồng đó sẽ vô hiệu. Theo khoản 2 Điều 131 khi hợp đồng vô hiệu các bên sẽ khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận. Nếu không trả được bằng vật thì quy ra tiền để hoàn trả.

Có thể thấy, hiện nay, pháp luật vẫn cho phép các bên thực hiện công chứng ngoài trụ sở nếu thuộc một trong các lý do nêu trên. Tuy nhiên, cần phải lưu ý, bắt buộc phải thực hiện theo đúng quy định: Ký trước mặt Công chứng viên, yêu cầu ghi rõ trong phiếu yêu cầu…

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Công chứng ngoài trụ sở trái pháp luật rủi ro ra sao?“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Hiệu lực sao y công chứng trong bao nhiêu tháng?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Mất bằng lái xe có phải thi lại không? Xin cấp lại bằng như thế nào?

>>> Tìm hiểu thêm: Công chứng hợp đồng cho thuê nhà như thế nào là đúng luật?

>>> Mức phí công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế là bao nhiêu?

>>> Thủ tục công chứng di chúc bao gồm những bước nào? Cần chuẩn bị giấy tờ ra sao?

>>> Phí công chứng hợp đồng mua bán nhà do bên mua hay bên bán nộp? Nộp bao nhiêu?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *