Khi bạn tham gia giao thông và thấy một cảnh sát giao thông (CSGT) dừng xe để kiểm tra hoặc xử phạt tài xế, có thể bạn đã từng tự đặt câu hỏi: “CSGT đi một mình có được xử lý vi phạm?” Câu hỏi này đúng là một phần quan trọng của quy định và quyền hạn của CSGT trong việc thực thi luật giao thông. Hãy cùng tìm hiểu về điều này trong bài viết dưới đây.

>>> Tìm hiểu thêm: Người yêu cầu chứng thực chữ ký của mình phải xuất trình các giấy tờ gì? Trường hợp nào không được chứng thực chữ ký?

1. CSGT đi một mình có được xử phạt vi phạm?

Nhiều người có thể tự đặt câu hỏi xem liệu cảnh sát giao thông (CSGT) có thể xử phạt người lái khi họ đang hoạt động một mình hay không. Thực tế, theo quy định hiện hành, CSGT cũng được quyền dừng xe và xử phạt người lái vi phạm luật giao thông.

Việc này được quy định rõ ràng trong Điều 16 của Thông tư 32/2023/TT-BCA, nơi chỉ ra rằng cán bộ CSGT có quyền dừng xe để kiểm soát trong các trường hợp sau:

– Khi họ trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện hoặc thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ đã thu thập được bằng chứng về việc vi phạm luật giao thông đường bộ hoặc các hành vi khác.

– Khi họ thực hiện mệnh lệnh hoặc kế hoạch kiểm soát giao thông để bảo đảm trật tự và an toàn, hoặc tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm theo các chuyên đề đã được ban hành có thẩm quyền.

CSGT đi một mình có được xử phạt vi phạm?

– Khi họ nhận được yêu cầu từ Thủ trưởng hoặc Phó Thủ trưởng cơ quan điều tra hoặc từ các cơ quan chức năng liên quan về việc dừng xe để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, đấu tranh phòng, chống tội phạm, phòng, chống thiên tai, cháy nổ, phòng, chống dịch bệnh, cứu nạn và cứu hộ.

– Khi họ nhận được thông tin, phản ánh, kiến nghị hoặc tố giác từ tổ chức hoặc cá nhân về việc vi phạm luật giao thông của người lái và các phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

Quy định này không yêu cầu một số lượng nhất định về CSGT thực hiện nhiệm vụ kiểm soát. Trong hầu hết các trường hợp, Thông tư 32 không quy định số lượng CSGT cần có để thực hiện nhiệm vụ kiểm soát.

Chỉ khi CSGT thực hiện nhiệm vụ tuần tra và kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang mới theo Điều 11 của Thông tư 32 được yêu cầu bố trí một bộ phận CSGT hóa trang (mặc trang phục thông thường) và có ít nhất hai người trở lên.

Xem thêm:  Thông tin địa chỉ Văn Phòng Công Chứng Vũ Nhàn, thành phố Hà Nội

>>> Tìm hiểu thêm: Khi không thể đến văn phòng công chứng để thực hiện việc công chứng hợp đồng đặt cọc thì có được ủy quyền không?

Tóm lại, trong hầu hết các trường hợp, CSGT có thể dừng xe và xử phạt người lái khi thực hiện nhiệm vụ kiểm soát và tuần tra giao thông theo kế hoạch.

2. Quy trình dừng xe và xử phạt của CSGT

Khi thực hiện việc dừng xe và xử phạt vi phạm giao thông, Cảnh sát giao thông (CSGT) tuân thủ quy trình cụ thể theo Điều 18 của Thông tư 32/2023/TT-BCA. Quy trình này bao gồm các bước sau:

– Người điều khiển phương tiện được yêu cầu dừng lại và thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn, sau đó xuống phương tiện.

– CSGT chào theo Điều Lệnh Công An Nhân Dân và tiếp xúc với người vi phạm. Trong quá trình này, cán bộ CSGT duy trì tư thế, lễ tiết, và tác phong lịch lãm, có thái độ ứng xử đúng mực.

– CSGT thông báo lý do kiểm soát và yêu cầu người điều khiển phương tiện xuất trình giấy tờ liên quan hoặc thông tin của giấy tờ liên quan trong tài khoản định danh điện tử.

Quy trình dừng xe và xử phạt của CSGT

– Sau khi kiểm soát hoàn thành, cán bộ CSGT báo cáo kết quả kiểm soát cho Tổ trưởng và thông báo cho người điều khiển phương tiện và hành khách về kết quả kiểm soát, cũng như về vi phạm (nếu có) và biện pháp xử lý.

– Nếu có căn cứ cho rằng trong người tham gia giao thông, phương tiện vận tải, đồ vật có chứa tang vật, phương tiện hoặc tài liệu được sử dụng để vi phạm hành chính, CSGT có quyền khám người và phương tiện theo quy định của pháp luật để xử lý vi phạm hành chính.

– Trong trường hợp phát hiện dấu hiệu tội phạm, CSGT tuân thủ quy định của pháp luật về tố tụng hình sự.

Quy trình này đảm bảo công bằng và an toàn trong quá trình kiểm soát và xử phạt vi phạm giao thông.

>>> Tìm hiểu thêm: Người đã từng học công chứng ở nước ngoài thì có thể hành nghề công chứng tại Việt Nam được hay không?

Trên đây là giải đáp thắc mắc về việc CSGT đi một mình có được dừng xe xử phạt. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Thông tin địa chỉ Văn phòng công chứng Nguyễn Thành Hưng – thành phố Hồ Chí Minh

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm các từ khóa:

>>> Các loại hợp đồng bắt buộc phải công chứng nhà đất năm ? Mức phí công chứng, chứng thực nhà đất là bao nhiêu?

>>> Trên đất có mồ mả của ông bà thì có được cấp sổ đỏ hay không? Nếu được thì cần những giấy tờ gì để làm thủ tục xin cấp sổ đỏ?

>>> Để có thể chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai thì cần phải đáp ứng những điều kiện nào? Có cần công chứng hợp đồng mua bán nhà không?

>>> Mức phí công chứng di chúc tại văn phòng công chứng đối với tài sản là đất tái định cư là bao nhiêu theo quy định?

>>> Ghi số tài khoản trên hóa đơn có bắt buộc không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *