Các bên thường lập hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất trước khi thực hiện chuyển nhượng nhà đất. Với mục đích nhằm bảo đảm giao kết hoặc thực hiện việc chuyển nhượng, vậy hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất có cần phải thực hiện công chứng không? Bài viết dưới đây của Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ giải đáp về vấn đề này.

>>> Xem thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói nhanh gọn, uy tín, hỗ trợ giao sổ tận nhà 24/7

1. Hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất có cần thực hiện công chứng?

Khoản 1 Điều 328 Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

“Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng”

Theo quy định trên, trước khi ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (gọi chung là nhà đất) các bên thường lập hợp đồng đặt cọc. Theo đó, một bên sẽ giao cho bên kia một khoản tiền để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng chuyển nhượng.

Hợp đồng đặt cọc mua nhà đất có cần công chứng không?

* Quyền và nghĩa vụ của các bên đặt cọc

Dựa trên khoản 2 của Điều 328 trong Bộ luật Dân sự 2015, quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia vào việc đặt cọc để thực hiện việc chuyển nhượng nhà đất được mô tả như sau:

  • Trong trường hợp mà hợp đồng đã được ký kết và thực hiện, tài sản đặt cọc sẽ được hoàn trả cho bên đặt cọc, hoặc có thể được khấu trừ để thực hiện nghĩa vụ thanh toán tiền.
  • Nếu bên đặt cọc (bên có ý định mua) từ chối thực hiện hợp đồng sau khi đã ký kết, tài sản đặt cọc sẽ thuộc về bên nhận đặt cọc, trừ khi có thỏa thuận khác.
  • Nếu bên nhận đặt cọc (bên sở hữu nhà đất dự định bán) từ chối việc thực hiện hợp đồng sau khi đã ký kết, bên này phải hoàn trả tài sản đặt cọc cho bên đặt cọc cùng với một khoản tiền tương đương giá trị của tài sản đặt cọc, trừ khi có thỏa thuận khác.
Xem thêm:  Thông tin địa chỉ Phòng Công chứng số 8, thành phố Hà Nội

* Hợp đồng đặt cọc không bắt buộc công chứng, chứng thực

Theo quy định trong Bộ luật Dân sự 2015, việc đặt cọc không bắt buộc phải được thể hiện dưới dạng văn bản.

Dựa trên Điều 117 và khoản 2 của Điều 119 trong Bộ luật Dân sự 2015, trong trường hợp luật không yêu cầu các giao dịch dân sự phải được thể hiện qua văn bản công chứng hoặc chứng thực, hợp đồng đặt cọc sẽ có giá trị pháp lý khi thỏa đủ các điều kiện sau:

  • Các bên tham gia có năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự phù hợp với bản chất của giao dịch dân sự mà họ tham gia.
  • Các bên tham gia giao dịch dân sự đều tham gia hoàn toàn tự nguyện và không bị ép buộc.
  • Mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm các quy định cấm của pháp luật và không xâm phạm đạo đức xã hội.

>>> Tìm hiểu: Địa chỉ công ty dịch thuật công chứng gần nhất tại Hà Nội, uy tín và đảm bảo chất lượng

2. Loại hợp đồng bắt buộc công chứng khi mua bán nhà đất

Trong khi đó, khoản 3 của Điều 167 trong Luật Đất đai 2013 không yêu cầu rằng hợp đồng đặt cọc cho việc chuyển nhượng nhà đất phải được thực hiện thông qua công chứng hoặc chứng thực, mà chỉ những dạng hợp đồng sau đây mới bắt buộc phải được công chứng hoặc chứng thực:

  • Hợp đồng liên quan đến việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất (chỉ có đất), quyền sử dụng đất kèm theo tài sản gắn liền với đất (nhà và đất), hoặc tài sản gắn liền với đất giữa các hộ gia đình, cá nhân.
  • Hợp đồng liên quan đến việc tặng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất kèm theo tài sản gắn liền với đất.
Hợp đồng đặt cọc mua nhà đất có cần công chứng không?
  • Hợp đồng liên quan đến việc thế chấp quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất kèm theo tài sản gắn liền với đất.
  • Hợp đồng liên quan đến việc góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất kèm theo tài sản gắn liền với đất.

>>> Có thể hủy hợp đồng ủy quyền không? Phí công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền mà người yêu cầu phải trả là bao nhiêu?

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Hợp đồng đặt cọc mua nhà đất có cần công chứng không?“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Thông tin địa chỉ Công ty dịch thuật T&Đ, thành phố Hà Nội

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Phí công chứng mua chung cư năm 2023 hết bao nhiêu?

>>> Hướng dẫn quy trình, thủ tục công chứng giấy tờ mua bán nhà đất từ A -> Z

>>> Di chúc theo pháp luật là gì? Có cần thực hiện công chứng di chúc theo pháp luật không?

>>> Công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế đất đai như thế nào? Quy trình thực hiện ra sao?

>>> Video gợi ý dành cho bạn: Văn phòng công chứng thứ 7 và chủ nhật miễn phí ký ngoài, tiết kiệm thời gian tại Hà Nội

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *