HIV, hay Viêm Gan siêu vi B, là một chủ đề đầy nhiều loài đồn điền và hiểu biết chưa đầy đủ trong xã hội. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người mà còn đề cập đến những vấn đề phức tạp liên quan đến quyền và nghĩa vụ của những người nhiễm HIV. Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này trong bài viết dưới đây.

>>> Tìm hiểu thêm: Mức phí công chứng hợp đồng vay tiền mới nhất hiện nay? Mức thu phí công chứng được xác định dựa vào đâu?

1. Khái niệm về HIV

Theo định nghĩa ở khoản 1, Điều 2 trong Pháp lệnh Phòng, chống lây nhiễm vi rút gây suy giảm miễn dịch trên người, HIV là chữ viết tắt của từ tiếng Anh “Human Immunodeficiency Virus,” có ý nghĩa là “Vi rút gây suy giảm miễn dịch ở người.”

HIV là loại Retrovirus, và nó thâm nhập vào cơ thể chúng ta, gây suy giảm hệ thống miễn dịch. Sự suy giảm miễn dịch khiến cho cơ thể trở nên yếu ớt, không có năng lực chống chọi lại với những yếu tố gây bệnh. Hệ thống miễn dịch suy giảm sẽ đưa đến nhiều hệ luỵ cho sức khỏe, làm gia tăng nguy cơ bị những bênh mãn tính, kể cả ung thư. HIV là một vấn đề nghiêm trọng với sức khỏe thế giới và cần quan tâm cùng hành động cẩn trọng từ nhiều người.

Khái Niệm về HIV

2. Người nhiễm HIV bị lây nhiễm bởi nguyên nhân nào và hậu quả?

HIV, còn được gọi là Vi rút Gây Suy Giảm Miễn Dịch ở người, là một căn bệnh nguy hiểm có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe và tính mạng con người. Dưới đây là ba phương thức chính của việc lây nhiễm và nguyên nhân dẫn đến nhiễm HIV:

2.1. Người nhiễm HIV bị lây nhiễm qua đường máu

Phương thức lây nhiễm qua đường máu được xem là một trong những nguyên nhân quan trọng gây ra sự lây nhiễm HIV. Khi sử dụng chung các dụng cụ sắc nhọn, chẳng hạn như kim tiêm hoặc dao cạo, và tiếp xúc trực tiếp với máu hoặc mô tạng của người bị nhiễm HIV, vi rút này có thể truyền qua da hoặc mạch máu và xâm nhập vào cơ thể con người.

Ví dụ: Việc sử dụng chung kim tiêm trong phương pháp châm cứu, xăm lông mày, xăm hình trên cơ thể hoặc sử dụng kim tiêm khi sử dụng ma túy.

>>> Tìm hiểu thêm: Quy hoạch treo và quy định cần biết về đất quy hoạch treo năm 2023? Đất trong dự án quy hoạch treo có được làm thủ tục xin cấp sổ đỏ không?

2.2. Lây nhiễm từ mẹ sang con

Nếu không có biện pháp phòng ngừa thích hợp, nguy cơ lây nhiễm HIV từ mẹ sang con là khá cao, ước tính từ 20-30%. Quá trình này có thể xảy ra trong ba giai đoạn: khi mẹ mang thai, khi máu và chất dịch của mẹ trong quá trình sinh con và khi mẹ cho con bú.

Nguyên nhân và hậu quả của nhiễm HIV

2.3. Lây nhiễm qua quan hệ tình dục

Trong những năm gần đây, tỷ lệ lây nhiễm HIV thông qua quan hệ tình dục không an toàn đã tăng lên. Khi tiếp xúc với quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp an toàn như bao cao su, có nguy cơ nhiễm HIV cao, đặc biệt là khi có quan hệ qua đường âm đạo hoặc hậu môn.

Khi bị nhiễm vi rút HIV và không được phát hiện và điều trị kịp thời, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ suy yếu. Các triệu chứng bao gồm sốt, viêm phổi, khó thở, tiêu chảy, buồn nôn, vẩy nổi, mẩn đỏ và có thể tiến triển thành bệnh AIDS nếu không được chữa trị và quản lý hiệu quả.

3. Dấu hiệu nhận biết người nhiễm HIV

Khi bị nhiễm HIV, các dấu hiệu của căn bệnh thường xuất hiện trong khoảng thời gian từ 1 đến 2 tháng. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp người bệnh không có những dấu hiệu rõ ràng. Dưới đây là mô tả về các giai đoạn phát triển và cách nhận biết dấu hiệu viêm HIV:

3.1. Giai đoạn cấp tính

Trong giai đoạn này, người mắc bệnh thường cảm thấy mệt mỏi, đau đầu, khó chịu họng, xuất hiện phản ứng da như phát ban, tiêu chảy, buồn nôn và nôn mửa. Mặc dù kết quả xét nghiệm HIV có thể âm tính và người bị nhiễm không có triệu chứng gì khác trên cơ thể, điều này tạo ra nguy cơ lây truyền cao qua quan hệ tình dục khi không sử dụng biện pháp an toàn.

3.2. Giai đoạn mãn tính

Trong giai đoạn này, kết quả xét nghiệm HIV sẽ trở thành dương tính. Tuy nhiên, không có triệu chứng rõ ràng và dễ nhận biết nhất là sự sưng tăng kích thước của các tuyến bạch huyết. Giai đoạn này có thể kéo dài trong vài năm và có thể bị ảnh hưởng bởi việc tiếp tục điều trị đúng phương pháp và kịp thời.

Xem thêm:  Thông tin địa chỉ Văn phòng công chứng Trương Lê Nguyên Thảo, tỉnh Bình Dương

3.3. Giai đoạn chuyển thành AIDS

Giai đoạn cuối cùng của HIV là giai đoạn chuyển sang AIDS. Trong giai đoạn này, hệ miễn dịch bị suy yếu nghiêm trọng và cơ thể trở nên yếu đuối hơn. Nguy cơ mắc các loại ung thư tăng cao do sự suy giảm chức năng miễn dịch. Trong giai đoạn này, tỷ lệ tử vong ở người mắc bệnh rất cao.

Dấu hiệu nhận biết người mắc HIV

4. Quyền và trách nhiệm của người nhiễm HIV

Luật Phòng chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch ở người (HIV/AIDS) đã ban hành các quy định rõ ràng về quyền và nghĩa vụ của những người bị nhiễm HIV, bằng cách thay đổi câu chủ động sang câu bị động để tạo sự thú vị cho người đọc. Hơn nữa, diễn đạt cũng được thay đổi để tạo sự khác biệt hoàn toàn so với văn bản gốc, tuy vẫn giữ nguyên ý nghĩa ban đầu.

>>> Tìm hiểu thêm: Làm sổ đỏ hết bao nhiêu tiền? Ai thuộc đối tượng được miễn phí hồ sơ cấp sổ đỏ, nhà đất?

Theo Điều 4 Khoản 1 của Luật Phòng chống nhiễm vi rút gây ra suy giảm miễn dịch ở người, có tổng cộng 5 quyền cơ bản mà những người bị nhiễm HIV được hưởng:

– Quyền sống hòa nhập vào xã hội và cộng đồng;

– Quyền được điều trị và chăm sóc sức khỏe;

– Quyền tiếp tục học tập, rèn luyện kỹ năng và làm việc;

– Quyền bảo mật thông tin cá nhân liên quan đến HIV/AIDS;

– Quyền từ chối khám bệnh và điều trị khi đang ở giai đoạn cuối của bệnh AIDS.

Quyền và trách nhiệm của người nhiễm HIV

Theo Điều 4 Khoản 2, Luật Phòng chống nhiễm vi rút gây ra suy giảm miễn dịch ở người cũng quy định rõ ràng về 3 nghĩa vụ cơ bản mà những người bị nhiễm HIV phải thực hiện:

– Nghĩa vụ áp dụng các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm HIV cho người khác;

– Nghĩa vụ thông báo kết quả xét nghiệm dương tính HIV của mình cho vợ/chồng, người mà họ dự định kết hôn và người chung sống như vợ/chồng;

– Nghĩa vụ tuân thủ các quy định liên quan tới việc tiếp tục điều trị bằng thuốc kháng HIV.

Tóm lại, Luật Phòng chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch ở người đã xác định rõ ràng những quyền và nghĩa vụ của những người bị nhiễm HIV, mang lại sự công bằng và bảo vệ cho cả người nhiễm HIV và cộng đồng.

5. Hình phạt đối với người kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV

Chính quyền đã ban hành Nghị định 117/2020/NĐ-CP với mục đích quy định các biện pháp xử phạt nhằm ngăn chặn hành vi kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm virus HIV. Dưới đây là các mức phạt cụ thể theo từng hành vi:

>>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn kiểm tra Sổ đỏ giả trước khi đặt cọc tiền mua nhà để tránh rủi ro

5.1. Mức phạt từ 500.000 đến 1.000.000 VNĐ áp dụng cho một trong những hành vi sau:

– Yêu cầu kiểm tra virus HIV hoặc yêu cầu xuất trình kết quả kiểm tra virus HIV của học sinh, sinh viên, học viên hoặc người xin nhập học.

– Cản trở sự tham gia vào các hoạt động và dịch vụ giáo dục của các em học sinh, sinh viên, học viên chỉ vì lý do nhiễm virus HIV hoặc có thành viên trong gia đình bị nhiễm virus HIV.

– Cản trở việc tiếp nhận người được bảo trợ xã hội vào các cơ sở bảo trợ xã hội chỉ vì lý do nhiễm virus HIV.

– Từ chối mai táng hoặc hỏa táng người chết chỉ vì liên quan tới HIV/AIDS.

5.2. Mức phạt từ 5.000.000 đến 10.000.000 VNĐ áp dụng cho một trong những hành vi sau:

– Yêu cầu kiểm tra virus HIV hoặc yêu cầu xuất trình kết quả kiểm tra virus HIV của người lao động trong quá trình tuyển dụng hoặc từ chối tuyển dụng chỉ vì lý do người lao động nhiễm virus HIV (trừ một số nghề yêu cầu bắt buộc kiểm tra virus HIV trước khi tuyển dụng theo quy định của Chính phủ).

– Từ chối tiếp nhận học sinh, sinh viên, học viên chỉ vì lý do họ nhiễm virus HIV.

– Từ chối tiếp nhận người được bảo trợ xã hội vào các cơ sở bảo trợ xã hội chỉ vì lý do nhiễm virus HIV.

– Cha mẹ hoặc người giám hộ bỏ rơi con chưa thành niên nhiễm virus HIV hoặc người được giám hộ bỏ rơi người nhiễm virus HIV.

– Tách biệt, hạn chế, hoặc cấm đoán việc tham gia các hoạt động và dịch vụ của các em học sinh, sinh viên, học viên chỉ vì lý do họ nhiễm virus HIV.

– Phân biệt đối xử trong việc chăm sóc và điều trị người nhiễm virus HIV.

Xem thêm:  Thông tin địa chỉ Công ty dịch thuật Phú Thịnh, thành phố Hà Nội

– Đặt công việc không phù hợp với sức khỏe và trình độ chuyên môn của người lao động nhiễm virus HIV.

Hình phạt đối với người kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV

5.3. Mức phạt từ 10.000.000 VNĐ đến 20.000.000 VNĐ áp dụng cho một trong những hành vi sau:

– Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, hoặc gây khó khăn trong quá trình làm việc của người lao động chỉ vì lý do họ nhiễm virus HIV.

– Ép buộc người lao động còn có sức khỏe để tiếp tục công việc hiện tại mà họ đã được giao chỉ vì lý do nhiễm virus HIV.

– Từ chối tăng lương, thăng chức, hoặc không bảo đảm các quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động chỉ vì lý do họ nhiễm virus HIV.

– Kỷ luật hoặc sa thải học sinh, sinh viên, học viên chỉ vì lý do họ nhiễm virus HIV.

– Sử dụng thông điệp truyền thông và hình ảnh có tính kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm virus HIV và thành viên gia đình của họ.

>>> Tìm hiểu thêm: Được phép lập di chúc miệng trong trường hợp nào? Làm sao để xác định tính hợp pháp của hình thức di chúc này?

Hy vọng với bài viết trên, bạn đã hiểu rõ HIV là gì theo quy định của pháp luật hiện hành. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm các từ khóa:

>>> Mức thu phí đối với người yêu cầu công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế được quy định như thế nào?

>>> Người ủy quyền mất tích thì người được ủy quyền có thể tiếp tục công việc được ủy quyền trong hợp đồng ủy quyền không? Có cần thiết phải công chứng hợp đồng ủy quyền không?

>>> Vợ làm hợp đồng thuê nhà không hỏi ý kiến chồng giải quyết thế nào? Trường hợp nào hợp đồng thuê nhà ở chấm dứt?

>>> Cho người khác mượn thẻ cộng tác viên trợ giúp pháp lý của mình thì sẽ bị xử phạt như thế nào theo quy định mới nhất hiện nay?

>>> Thời điểm cơ quan thuế thực hiện quyết toán tại doanh nghiệp

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *