Hiểu rõ về bệnh thủy đậu và cách chuẩn đoán là một phần quan trọng trong việc quản lý sức khỏe cá nhân và chăm sóc sức khỏe của gia đình. Bệnh này có thể gây ra những biểu hiện khó chịu và gây rối loạn trong cuộc sống hàng ngày. Để hiểu rõ hơn về thủy đậu và khả năng chẩn đoán bệnh, chúng ta hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

>>> Tìm hiểu thêm: Điều kiện để chuyển nhượng văn phòng công chứng tư nhân là gì? Hồ sơ và thủ tục thực hiện chuyển nhượng thế nào?

1. Thông tin chung về bệnh thủy đậu

1.1. Khái niệm

Bệnh thủy đậu, còn được biết đến với tên bệnh trái rạ, là một bệnh nhiễm trùng cấp tính được xác định rõ ràng trong Quyết định số 5642/QĐ-BYT năm 2015.

Nguyên nhân của bệnh là virus Herpes zoster thuộc họ Herpeviridae. Virus này chủ yếu lây truyền qua đường hô hấp từ người nhiễm sang người khác thông qua hoặc khi hắt hơi, ví dụ như vậy. Tuy nhiên, virus cũng có khả năng lây truyền gián tiếp thông qua việc sử dụng chung các vật dụng như khăn mặt, bàn chải đánh răng, cốc uống nước do virus có thể tồn tại trong giọt bắn từ nước bọt và dịch tiết từ tổn thương của người nhiễm.

Sau khi mắc phải căn bệnh này, người bị ảnh hưởng thường xuất hiện các triệu chứng như ban đỏ và mụn nước kèm theo sự ngứa ngáy.

Thông tin chung về bệnh thủy đậu

1.2. Nhóm nguy cơ mắc bệnh thủy đậu

Dù có thể ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi, bệnh thủy đậu phổ biến nhất ở trẻ em dưới 10 tuổi. Trong số này, giai đoạn từ 6 tháng đến 7 tuổi là giai đoạn có nguy cơ lây nhiễm virus cao nhất. Đối với người lớn (trên 20 tuổi), tỷ lệ mắc bệnh thường thấp hơn, chỉ khoảng 10%, do đã có kháng thể miễn dịch.

Tình trạng tái phát của bệnh thủy đậu sau khi đã từng mắc là hiếm gặp, chỉ xảy ra khoảng 1%, và ít người bị mắc nhiều hơn một lần trong suốt cuộc đời.

>>> Tìm hiểu thêm: Có phải công chứng phụ lục hợp đồng đối với hợp đồng đã công chứng? Nếu có thì thủ tục công chứng ra sao?

2. Các dấu hiệu của bệnh thủy đậu

2.1. Chẩn đoán lâm sàng

Bệnh thủy đậu trải qua một giai đoạn ủ bệnh kéo dài từ 10 đến 21 ngày, với thời gian trung bình là 14-17 ngày. Trong giai đoạn này, việc chẩn đoán trở nên khó khăn vì người bệnh thường không có triệu chứng cụ thể.

Sau giai đoạn ủ bệnh, bệnh thủy đậu chuyển sang giai đoạn tiền triệu. Giai đoạn này kéo dài từ 1-2 ngày trước khi phát ban. Người bệnh trong giai đoạn này có những biểu hiện như mệt mỏi, sốt từ 37,8°C-39°C, cùng với những triệu chứng như đau đầu, đau cơ, viêm họng, buồn nôn, mất sự thèm ăn và chảy nước mũi.

Khi kết thúc giai đoạn tiền triệu, ban sẽ xuất hiện lên da từ khuôn mặt và toàn bộ cơ thể (trong vài trường hợp có thể xuất hiện cả trên niêm mạc hầu họng hoặc âm Đạo). Ban thủy đậu có dạng những viên nước nhỏ kèm theo dịch gây ngứa, viền đỏ xung quanh và có kích thước từ 5-10 mm.

Sau vài ngày, vùng trung tâm của ban sẽ lõm dần và dịch bên trong sẽ chuyển từ trong suốt sang đục. Sau đó, các nốt ban sẽ bắt đầu vỡ, da bắt đầu tạo ra lớp vảy và cuối cùng lành lại trong khoảng 1-2 tuần.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng số lượng và mức độ nghiêm trọng của các ban thủy đậu có thể khác nhau giữa các bệnh nhân. Thông thường, trẻ em ít mắc phải ban thủy đậu hơn so với người lớn và những trường hợp lây nhiễm từ người khác có thể gây ra nhiều ban hơn.

Các dấu hiệu của bệnh thủy đậu

2.2. Chẩn đoán cận lâm sàng

Ngoài việc quan sát các dấu hiệu lâm sàng, các cơ sở y tế có thể tiến hành các xét nghiệm cận lâm sàng  như xét nghiệm công thức máu và sinh hóa máu để xác định chính xác căn bệnh. Các kết quả thông thường cho thấy:

– Công thức máu thường bình thường, mặc dù có thể có một số biến đổi như tăng số lượng bạch cầu do nhiễm virus khác.

– Kết quả sinh hóa máu có thể cho thấy tăng men gan do nhiễm virus.

2.3. Chẩn đoán chính xác

Chẩn đoán bệnh thủy đậu thông thường dựa trên các dấu hiệu lâm sàng và không yêu cầu xét nghiệm xác nhận, vì các dấu hiệu ban thủy đậu đặc trưng xuất hiện trên da người bệnh.

Xem thêm:  Sử dụng giáo trình photo: Vấn đề pháp lý và quy định

Tuy nhiên, trong các trường hợp phức tạp, các cơ sở y tế có thể tiến hành các xét nghiệm để xác định chính xác căn bệnh như xét nghiệm dịch ban và xét nghiệm huyết thanh.

>>> Tìm hiểu thêm: Học bạ là gì? Có cần công chứng không? Nếu có thì thực hiện công chứng học bạ ở đâu?

2.4. Chẩn đoán phân biệt

Ngoài ra, để phân biệt ban thủy đậu với các bệnh khác như chân – tay – miệng, herpes hoặc viêm da mủ, các cơ sở y tế cần phải nhận biết rõ các điểm khác biệt giữa loại ban mụn này. Ví dụ:

– Ban thủy đậu có kích thước lớn hơn và có nước trong viên mụn.

– Ban thủy đậu xuất hiện trên toàn bộ cơ thể, trong khi các bệnh khác xuất hiện ở vị trí và phạm vi khác nhau.

3. Cách điều trị bệnh thủy đậu

3.1. Nguyên tắc điều trị

– Hiện tại, việc điều trị bệnh thủy đậu chưa có thuốc đặc trị, do đó nguyên tắc điều trị chủ yếu tập trung vào hỗ trợ và chăm sóc, nhằm làm giảm triệu chứng sốt và tổn thương da.

– Trong trường hợp bệnh nhân có miễn dịch suy giảm, các phương pháp điều trị kháng virus Herpes có thể được sử dụng để giúp giảm mức độ và thời gian mắc bệnh.

3.2. Điều trị kháng virus

– Đối với người bình thường: Acyclovir là loại thuốc được sử dụng, uống 800mg 5 lần/ngày. Đối với trẻ em dưới 12 tuổi, liều sử dụng là 20 mg/kg mỗi 6 giờ.

– Đối với người có miễn dịch suy giảm nặng: Cần sử dụng thuốc Acyclovir qua đường tĩnh mạch với liều lượng là 10-12,5 mg/kg mỗi 8 giờ.

– Đối với người có miễn dịch suy giảm nhẹ: Nên sử dụng thuốc kháng virus trong hình thức uống.

Cách điều trị bệnh thủy đậu

3.3. Điều trị hỗ trợ

– Đối với tổn thương da: Cần sử dụng kem chống ngứa và làm ẩm tại chỗ, cùng với việc sát khuẩn nhằm ngăn ngừa nhiễm trùng.

– Đối với trường hợp sốt cao: Nên dùng thuốc paracetamol để giảm sốt.

>>> Tìm hiểu thêm: Sổ đỏ có phải là tài sản không? Giải đáp những thắc mắc khi thực hiện thủ tục làm sổ đỏ của người dân hiện nay?

– Đối với trường hợp bệnh nhân cảm thấy ngứa tại vùng bị ban: Nên sử dụng thuốc chống histamin để giảm ngứa.

– Đối với trường hợp bệnh nhân mắc viêm phổi do thủy đậu: Cần tiến hành điều trị hô hấp tích cực.

– Đối với trường hợp bệnh nhân gặp tổn thương da hoặc tổn thương cơ quan khác: Sử dụng thuốc kháng sinh khi cần thiết.

4. Biến chứng của bệnh thủy đậu

Bệnh thủy đậu là một căn bệnh truyền nhiễm khá nhẹ và ít gây ra biến chứng. Tuy vậy, nếu không được chẩn đoán và điều trị đúng cách, có thể gây ra một số biến chứng không mong muốn như sau:

– Có thể xảy ra nhiễm trùng tại các vết ban thủy đậu, nhiễm trùng trong mô mềm, xương hoặc khớp.

– Nhiễm trùng máu có thể xảy ra.

– Có khả năng gây rối loạn tiểu não và viêm màng não.

– Gây viêm não hoặc viêm tủy cắt ngang.

– Gây hội chứng Guillain-Barré.

– Có khả năng gây hội chứng Reye.

– Gây viêm phổi.

– Gây viêm cơ tim.

– Có thể làm tổn thương giác mạc.

– Gây viêm thận hoặc viêm cầu thận cấp.

– Có khả năng gây viêm khớp.

– Gây viêm gan.

 Biến chứng của bệnh thủy đậu

Trẻ sơ sinh có nguy cơ cao bị các biến chứng, jaundice hay tử vong nếu mẹ mang thai bị bệnh trong 5 ngày trước khi sinh hoặc 2 ngày sau khi sinh. Đặc biệt, nếu mẹ chưa từng mắc bệnh thủy đậu hoặc chưa tiêm vắc xin phòng bệnh, thai phụ không mắc bệnh hoặc người có hệ miễn dịch suy giảm.

>>> Tìm hiểu thêm: Mua bán nhà đất hình thành trong tương lai cần đáp ứng nhứng điều kiện gì? Thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà đất ra sao?

Cần điều trị kịp thời và đúng cách để trẻ sơ sinh tránh được các biến chứng nghiêm trọng, thậm chí tử vong.

5. Biện pháp phòng ngừa bệnh thủy đậu

Để phòng ngừa bệnh thủy đậu, có một số biện pháp hiệu quả và an toàn. Trước tiên, tiêm vắc-xin là biện pháp phòng ngừa tốt nhất và hiệu quả cao. Đối với trẻ em từ 1 tuổi đến 12 tuổi chưa từng mắc thủy đậu và người lớn chưa có kháng thể, việc tiêm vắc-xin sống giảm độc lực được khuyến nghị. Tuy nhiên, việc tiêm vắc-xin không được áp dụng cho trẻ em suy giảm miễn dịch do nhiễm HIV.

Xem thêm:  Thông tin địa chỉ Văn phòng công chứng Nguyễn Kim Chi - thành phố Hồ Chí Minh

Một biện pháp khác là sử dụng huyết thanh kháng thủy đậu cho những người có nguy cơ bị biến chứng nặng sau khi tiếp xúc với virus trong vòng 72 giờ.

Ngoài ra, cách ly và hạn chế tiếp xúc cũng là một cách hiệu quả để ngăn ngừa sự lây lan của bệnh trong gia đình hoặc cộng đồng.

Vệ sinh cá nhân và môi trường sạch sẽ cũng rất quan trọng. Rửa tay thường xuyên và duy trì môi trường sống trong lành sẽ giúp ngăn chặn vi khuẩn và virus gây bệnh.

Biện pháp phòng ngừa

Cuối cùng, rèn luyện và tăng cường sức khỏe là biện pháp quan trọng để tăng cường hệ miễn dịch. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người có nguy cơ cao mắc bệnh thủy đậu. Việc rèn luyện và tăng cường sức khỏe sẽ giúp cho cơ thể có khả năng chống lại virus mạnh hơn.

>>> Tìm hiểu thêm: Tuyển dụng cộng tác viên bán hàng cho cửa hàng bán đồ handmade trả lương theo ngày

Từ những thông tin trên đây, tin rằng quý bạn đọc đã hiểu bệnh thủy đậu là gì, cũng như hướng dẫn chẩn đoán bệnh thủy đậu. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm các từ khóa:

>>> Công chứng ngoài trụ sở cho người đang đi viện được không? Công chứng viên thực hiện công chứng ngoài trụ sở không đúng quy định thì bị xử lý thế nào?

>>> Chứng thực chữ ký điện tử là gì? Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký điện tử được quy định như thế nào?

>>> Phương pháp tìm đối tác kinh doanh hiệu quả đảm bảo đôi bên cùng có lợi, đem lại lợi nhuận cao cho doanh nghiệp

>>> Ở đâu cung cấp dịch vụ công chứng đảm bảo chất lượng hoàn hảo tại Hà Nội

>>> Khái niệm HIV và quyền, nghĩa vụ của người nhiễm HIV

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *