Nội dung đáng chú ý được Chính phủ đề cập tại Nghị định 124/2020/NĐ-CP là về việc giấy ủy quyền khiếu nại phải được chứng thực hoặc công chứng. Vậy cụ thể về vấn đề này như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết của Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ ngay sau đây.

>>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn phân biệt sổ đỏ và sổ hồng để tránh rủi ro trong giao dịch

1. Có những hình thức khiếu nại nào?

Theo Điều 8 Luật Khiếu nại, việc khiếu nại được thực hiện bằng đơn khiếu nại hoặc khiếu nại trực tiếp.

– Trường hợp khiếu nại bằng đơn:

+ Trong đơn khiếu nại phải ghi rõ ngày, tháng, năm khiếu nại; tên, địa chỉ của người khiếu nại;

+ Tên, địa chỉ của cơ quan, tổ chức, cá nhân bị khiếu nại;

+ Nội dung, lý do khiếu nại;

+ Tài liệu liên quan đến nội dung khiếu nại và yêu cầu giải quyết của người khiếu nại;

+ Đơn khiếu nại phải do người khiếu nại ký tên hoặc điểm chỉ.

– Trường hợp đến khiếu nại trực tiếp: Người tiếp nhận khiếu nại hướng dẫn người khiếu nại viết đơn khiếu nại hoặc người tiếp nhận khiếu nại ghi lại việc khiếu nại bằng văn bản và yêu cầu người khiếu nại ký hoặc điểm chỉ xác nhận vào văn bản.

>>> Tìm hiểu thêm: Các loại thuế phí phải đóng khi thực hiện thủ tục xin cấp sổ đỏ lần đầu mới nhất 2023

2. Giấy ủy quyền khiếu nại có phải công chứng hoặc chứng thực?

Cụ thể, theo quy định trong Nghị định 124/2020/NĐ-CP, người khiếu nại được phép tự mình nêu vấn đề khiếu nại hoặc ủy quyền cho luật sư, người hỗ trợ pháp lý hoặc người khác có đầy đủ khả năng hành vi dân sự để thực hiện việc khiếu nại.

Tuy nhiên, hiện tại, theo điểm a khoản 1 của Điều 12 trong Luật Khiếu nại, nếu người khiếu nại đang trong tình trạng ốm yếu, già yếu, hoặc có hạn chế về sức khỏe hoặc vì các lý do về mặt khách quan không thể tự mình khiếu nại, họ có quyền ủy quyền cho cha, mẹ, vợ, chồng, anh, chị, em ruột, con đã thành niên hoặc người khác có đủ năng lực hành vi dân sự để tiến hành khiếu nại.

Xem thêm:  Các tiêu chuẩn để trở thành Công chứng viên
Giấy ủy quyền khiếu nại có phải công chứng không?

Trường hợp người khiếu nại là người chưa đủ tuổi hoặc mất khả năng hành vi dân sự, người đại diện theo pháp luật của họ sẽ tiến hành khiếu nại (theo quy định trong Luật Khiếu nại hiện hành).

Điểm đáng chú ý, theo khoản 3 của Điều 5 trong Nghị định 124, việc ủy quyền như đã nêu phải được thể hiện bằng văn bản và cần có sự chứng thực hoặc công chứng. Người ủy quyền có thể ủy quyền cho một hoặc nhiều người để thực hiện các nhiệm vụ khiếu nại khác nhau, tuy nhiên, không được ủy quyền cùng một nhiệm vụ khiếu nại cho nhiều người.

Quy định này không xuất hiện trong Nghị định 75/2012/NĐ-CP cũng như Luật Khiếu nại.

Do đó, từ ngày 10/12/2020, khi Nghị định 124/2020/NĐ-CP chính thức có hiệu lực, việc ủy quyền khiếu nại trong các trường hợp nêu trên phải được thực hiện bằng văn bản và được chứng thực hoặc công chứng.

>>> Tìm hiểu thêm: Công chứng giấy ủy quyền làm khai sinh cho con có được không? Thực hiện thế nào?

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Giấy ủy quyền khiếu nại có phải công chứng không?“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Thông tin địa chỉ Văn phòng công chứng Nguyễn Hữu Tài, tỉnh Hà Tĩnh

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Lăn tay điểm chỉ có bắt buộc khi công chứng không?

>>> Dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói nhanh gọn, uy tín, hỗ trợ giao sổ tận nhà 24/7

>>> Thực hiện công chứng di chúc để lại di sản thừa kế cho con tại nhà được không?

>>> Địa chỉ công ty dịch thuật công chứng gần nhất tại Hà Nội, uy tín và đảm bảo chất lượng

>>> Có thể hủy hợp đồng ủy quyền không? Phí công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền mà người yêu cầu phải trả là bao nhiêu?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *