Liệu có phải mọi trường hợp khi thực hiện công chứng đều bắt buộc phải lăn tay điểm chỉ? Nếu không thì những trường hợp nào phải lăn tay điểm chỉ? Bài viết sau đây của Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ giải đáp cụ thể hơn về vấn đề này.

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng thứ 7, chủ nhật thực hiện các thủ tục công chứng nhanh chóng, chuyên nghiệp.

1. Công chứng có bắt buộc phải lăn tay điểm chỉ?

Về việc cần phải thực hiện điểm chỉ bằng tay trong các trường hợp cụ thể, Điều 48 của Luật Công chứng năm 2014 đã quy định rõ như sau:

  • Điểm chỉ thay thế cho ký: Khi có người yêu cầu công chứng, người thực hiện công chứng, hoặc người phiên dịch không thể ký được do khuyết tật hoặc không biết ký, họ có thể thực hiện điểm chỉ thay cho việc ký tên.
  • Điểm chỉ và ký tên đồng thời: Khi công chứng di chúc hoặc khi công chứng viên nhận thấy việc ký và điểm chỉ đồng thời cần thiết để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người yêu cầu công chứng, hoặc khi người yêu cầu công chứng đề xuất kết hợp cả việc ký tên và điểm chỉ.

Do đó, việc thực hiện điểm chỉ chỉ bắt buộc trong những tình huống được đề cập ở trên, không phải mọi tình huống đều yêu cầu việc điểm chỉ. Tuy nhiên, thực tế hiện nay, hầu hết các tổ chức hành nghề công chứng đều yêu cầu các bên trong hợp đồng, giao dịch kết hợp sử dụng cả chữ ký và điểm chỉ trong văn bản công chứng.

Lăn tay điểm chỉ có bắt buộc khi công chứng không?

Khi thực hiện điểm chỉ, người yêu cầu công chứng ấn tay vào hộp điểm chỉ, sử dụng mực điểm chỉ để chấm ngón trỏ phải và ấn vào phần ký tên, sau đó ghi rõ họ tên và điểm chỉ trong văn bản công chứng.

Trong một số trường hợp, công chứng viên có thể hỗ trợ người yêu cầu công chứng bằng cách giữ tay của họ để thực hiện điểm chỉ.

Người yêu cầu công chứng sử dụng ngón trỏ phải để thực hiện điểm chỉ. Nếu không thể thực hiện điểm chỉ bằng ngón trỏ phải, ngón trỏ trái có thể được sử dụng. Nếu cả hai ngón tay trên không thể được sử dụng để điểm chỉ trong văn bản công chứng, người yêu cầu công chứng có thể sử dụng ngón tay khác.

Xem thêm:  Thông tin địa chỉ Công ty dịch thuật Snu, thành phố Hà Nội

Tuy nhiên, khi sử dụng ngón tay khác, cần phải ghi rõ trong văn bản công chứng rằng ngón tay nào và của bàn tay nào được sử dụng. Ví dụ: Ngón trỏ phải, ngón trỏ trái, ngón cái phải, ngón cái trái…

>>> Xem thêm: Mức phí dịch vụ sang tên sổ đỏ khi mua đất qua môi giới là bao nhiêu?

2. Mực lăn tay công chứng màu gì?

Theo đó, hiện Luật Công chứng đang có hiệu lực cùng các văn bản hướng dẫn, quy định chi tiết không quy định cụ thể về màu mực dùng để lăn tay công chứng.

Đồng nghĩa, người yêu cầu công chứng và tổ chức hành nghề công chứng hoàn toàn có thể sử dùng màu mực nào thuận tiện, rõ ràng dấu vân tay nhất cho hợp đồng, giao dịch.

Lăn tay điểm chỉ có bắt buộc khi công chứng không?

Tuy nhiên, màu mực lăn tay công chứng nên đảm bảo dấu vân tay được lấy một cách rõ nét, không nhoè, khô nhanh, không phai. Đây có thể xem là yêu cầu quan trọng nhất về mực lăn tay.

Bởi chỉ khi lấy dấu vân tay rõ ràng thì công chứng viên mới có đủ cơ sở để đối chiếu dấu vân tay trong văn bản công chứng với giấy tờ tuỳ thân là Căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân.

Hiện, các văn phòng công chứng và phòng công chứng thường sử dụng hộp điểm chỉ màu đen hoặc xanh. Cá biệt, có một số tổ chức hành nghề công chứng sử dụng màu mực lăn tay là màu đỏ trong các văn bản hợp đồng, giao dịch.

Có thể dễ dàng mua hộp mực lăn tay tại các hiệu sách hoặc các tiệm bán văn phòng phẩm trên cả nước.

>>> Xem thêm: Sinh viên mới ra trường cần công chứng bằng tốt nghiệp ở đâu? Mức phí phải nộp là bao nhiêu?

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Lăn tay điểm chỉ có bắt buộc khi công chứng không?“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Thông tin địa chỉ Phòng Công chứng số 4 Thành phố Hải Phòng

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Công chứng hồ sơ xin việc cần chuẩn bị giấy tờ gì?

>>> Cách tính phí công chứng nhà đất đơn giản, dễ dàng thực hiện

>>> Thực hiện công chứng ngoài giờ hành chính có mất nhiều phí hay không?

>>> Hướng dẫn thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng đặt cọc khi mua nhà chung cư.

>>> Thủ tục công chứng di chúc bao gồm những bước nào? Cần chuẩn bị giấy tờ ra sao?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *