Trong bối cảnh ngày nay, chính phủ và các cơ quan quản lý đang đưa ra các biện pháp và chính sách nhằm khuyến khích sử dụng năng lượng sạch và giảm thiểu tác động xấu lên môi trường. Một trong những biện pháp đó là giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là liệu việc giảm thuế này sẽ tiếp tục áp dụng và kéo dài đến hết năm 2024 không? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây.

>>> Tìm hiểu thêm: Tuyển dụng cộng tác viên bán hàng cho shop quần áo ca sáng nhận lương theo

1. Tiếp tục đề xuất giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng hết 2024

Tại Điều 1 dự thảo Nghị quyết, Bộ Tài chính vẫn đề xuất mức giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng, dầu, mỡ nhờn đến hết ngày 31/12/2024 là giảm 50% so với mức thuế hiện tại đang áp dụng.

Như vậy, sau khi giảm, mức thuế bảo vệ môi trường với xăng, dầu, mỡ nhờn sẽ như sau:

STTHàng hóaMức thuế cũMức thuế dự kiến
1Xăng, trừ etanol4.000 đồng/lít2.000 đồng/lít.
2Dầu diesel, dầu mazut, dầu nhờn2.000 đồng/lít1.000 đồng/lít
3Mỡ nhờn2.000 đồng/kg1.000 đồng/kg
4Dầu hỏa1.000 đồng/lít300 đồng/lít

Có thể thấy, mức đề xuất giảm 50% này đang áp dụng tương tự như năm 2023 tại Nghị quyết số 30/2022/UBTVQH15. Thời gian dự kiến áp dụng mức thuế bảo vệ môi trường được giảm là từ ngày 01/01/2024 đến hết 31/12/2024.

Tiếp tục đề xuất giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng hết 2024

Sau ngày này, tức là từ 01/01/2025, mức thuế bảo vệ môi trường với xăng, dầu sẽ trở lại như bình thường theo khoản 1 Điều 1 Nghị quyết số 579/2018/UBTVQH14.

>>> Tìm hiểu thêm: Các loại hợp đồng bắt buộc phải công chứng nhà đất năm 2023? Phí công chứng nhà đất ai chịu?

2. Khái niệm thuế bảo vệ môi trường và mục tiêu của nó

Đây là một loại thuế đặc biệt, áp dụng cho các sản phẩm và hàng hóa gây tác động xấu đến môi trường. Mục tiêu của thuế này là khuyến khích sử dụng các sản phẩm và dịch vụ ít ảnh hưởng đến môi trường và giảm thiểu tác động xấu lên không gian sống của chúng ta.

Xem thêm:  Thông tin địa chỉ Văn phòng công chứng Phạm Trung Dũng, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu

Theo Luật Thuế bảo vệ môi trường năm 2010, thuế này chỉ áp dụng cho danh sách những sản phẩm gây tác động xấu đến môi trường. Người nộp thuế thường là người sản xuất hoặc kinh doanh, nhưng thực tế, người chịu thuế cuối cùng người tiêu dùng sử dụng các sản phẩm này.

Có nhiều loại hàng hóa chịu thuế bảo vệ môi trường, bao gồm xăng, dầu, mỡ nhờn, than đá, dung dịch hydro-chloro-carbon, túi ni lông và nhiều loại khác. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp đặc biệt khi các sản phẩm này không phải chịu thuế bảo vệ môi trường. 

Ví dụ: Trong trường hợp vận chuyển qua cửa khẩu quốc tế mà không làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam và xuất khẩu ra khỏi Việt Nam, hàng hóa tạm nhập khẩu và tái xuất khẩu trong thời hạn quy định, hoặc hàng hóa trực tiếp xuất khẩu/ủy thác cho cơ sở kinh doanh xuất khẩu để xuất khẩu.

Khái niệm thuế bảo vệ môi trường và mục tiêu của nó

Với vai trò của mình, thuế bảo vệ môi trường đóng góp vào việc bảo vệ môi trường và khích lệ sử dụng các sản phẩm ít ảnh hưởng đến môi trường. Đồng thời, nó cũng nhắm đến người tiêu dùng thông qua việc áp dụng thuế lên các sản phẩm gây tác động xấu. Qua đó, chúng ta mong muốn xây dựng một môi trường sống trong lành và bền vững cho tương lai.

>>> Tìm hiểu thêm: Bên bán hay bên mua phải làm thủ tục sang tên sổ đỏ khi mua bán nhà đất? Dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói uy tín tại Hà Nội

Trên đây là thông tin về việc tiếp tục đề xuất giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng hết 2024. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Thông tin địa chỉ Trường THPT Hồ Tùng Mậu, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm các từ khóa:

>>> Di chúc là gì? Có được phép lập di chúc viết tay hay không? Mức phí công chứng di chúc mới nhất hiện nay

>>> Niêm yết việc thụ lý công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế tại Ủy ban nhân dân xã thực hiện thế nào?

>>> Hợp đồng ủy quyền có thời hạn trong bao lâu theo quy định hiện nay? Công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền tiến hành thế nào?

>>> Có phải công chứng phụ lục hợp đồng đối với hợp đồng đã công chứng? Nếu có thì thủ tục công chứng ra sao?

>>> Khái niệm cơ sở dữ liệu và danh sách 5 cơ sở dữ liệu quan trọng người dân cần biết

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *